Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Siêu âm thai như thế nào là đúng cách?

Nhiều chị em phụ nữ khi mang thai rất thích đi siêu âm thai để được nhìn thấy bé yêu của mình. Nhưng, nên hay không nên siêu âm quá nhiều lần như thế? Siêu âm thai như thế nào là đúng cách? Hãy cùng Bác Sĩ Nhỏ chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây!

Khái niệm về siêu âm thai

Siêu âm thai chính là phương pháp sử dụng đầu dò của máy quét siêu âm để ghi lại những hình ảnh của thai nhi trong bụng mẹ. Siêu âm thai không những tạo điều kiện cho mẹ nhìn thấy con đang tượng hình mà nó còn giúp bác sĩ phát hiện được sớm các bệnh lý bẩm sinh (nếu có) của thai nhi để có được các biện pháp xử lý kịp thời.

sieu-am-thai-nhu-the-nao-la-dung

Khi nào thì cần siêu âm thai?

Thường thì từ lúc phát hiện có thai, bác sĩ sẽ siêu âm tối đa 1 tháng/ lần trong những buổi khám thai định kỳ hàng tháng. Đối với những người cư ngụ ở vùng sâu vùng xa, không có điều kiện tới lui để khám thai và các bác sĩ cũng khuyên nên siêu âm ít nhất 3 lần trong thời kỳ mang thai.

Những cột mốc quan trọng cần siêu âm thai

– Siêu âm từ tuần thai thứ 12 – 14: Đây là thời điểm mà bác sĩ siêu âm sẽ dự đoán ngày sinh cho bé. Đặc biệt, thì đây là giai đoạn có thể kiểm tra được sự đột biến nhiễm sắc thế, nguyên nhân gây hội chứng Down, các loại dị dạng, thoát vị cơ hoành. Ngoài ra, bạn có thề biết bạn mang đơn thai hay đa thai.

– Siêu âm từ tuần thai thứ 21 – 24: Thời gian này, thai nhi đang bắt đầu phát triển các bộ phận gồm có: cột sống, hộp sọ, não, phổi, tim, thận và tứ chi… Từ giai đoạn này, mẹ có thể cảm nhận được sự hoạt động của con. Bên cạnh đó, giai đoạn này bác sĩ có thể phát hiện ra những bất thường của thai nhi như hở hàm ếch, dị dạng các cơ quan nội tạng.

– Siêu âm từ tuần thai thứ 30 – 32: Đây là thời điểm mà bác sĩ có thể phát hiện những bất thường muộn như bệnh lý tim mạch, các cấu trúc não bộ. Hoặc bác sĩ còn có thể kiểm tra tình trạng nước ối, nhau thai, dây rốn, .. để chẩn đoán thai nhi có thể ra đời khoẻ mạnh hay không.

Siêu âm có hại cho thai nhi không?

Những tác hại của sóng siêu âm đối với thai nhi cho đến nay vẫn chưa có khẳng định chính xác. Nhưng, các mẹ bầu cũng không nên lạm dụng việc siêu âm vì không chỉ tốn kém mà còn có những nghiên cứu lâm sàn nhận định sóng siêu âm có ảnh hưởng ít nhiều đến các vùng nhạy cảm như là mắt, tai và tuyến sinh dục.

sieu-am-thai-nhu-the-nao-la-dung

Siêu âm thai 2D, 3D, 4D là gì?

– Siêu âm thai 2D là siêu âm 2 chiều, với hình ảnh trắng đen, để nhằm đo độ dài và kích thước, đo đường cắt của bào thai so với hình thể bình thường.

– Siêu âm thai 3D chính là siêu âm 3 chiều, cho ra được những hình ảnh màu đúng với kích thước thật của thai nhi. Ưu điểm của siêu âm 3D là rất dễ dàng trong việc phát hiện các dị tật bẩm sinh của thai nhi, nhược điểm là độ chính xác không bằng siêu âm 2D.

– Siêu âm thai 4D thực chất ra vẫn là siêu âm 3D với hình ảnh động. Ưu điểm của kỹ thuật siêu âm 4D đó là có thể thấy được hình ảnh thật đang cử động của bé, nhược điểm là quá trình lưu file quá lâu, các tia bức xạ nhiều có thể gây hại cho mẹ và con.

Mục đích quan trọng nhất của siêu âm thai?

– Xác định tuổi thai nhi.

– Phát hiện ra những bất thường (nếu có).

– Xác định tình trạng sức khoẻ của thai nhi.

Khi mang thai, nếu như mẹ quá lo lắng đến mức không chịu siêu âm là không nên, còn nếu hứng khởi quá muốn nhìn thấy con mỗi ngày và lạm dụng siêu âm cũng không tốt. Do vậy, các mẹ bầu nên siêu âm theo chỉ định của bác sĩ để con ra đời được khoẻ mạnh và thông minh.

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT TRONG PHÒNG SIÊU ÂM THAI

Bác Sĩ Nhỏ

Được đóng lại.