Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Sự thật về siêu âm thai mẹ bầu cần phải biết

Siêu âm thai sẽ giúp mẹ bầu có thể nhìn thấy và biết được tình hình sức khỏe của bé yêu. Nhiều mẹ bầu luôn mong đến thời điểm siêu âm để được “gặp” con. Với những sự thật về siêu âm thai mẹ bầu cần phải biết được Bác Sĩ Nhỏ chúng tôi chia sẻ qua bài viết sau đây!

Với mẹ bầu, thì mỗi lần sieu âm thai chính là một lần mà họ được nhìn thấy bé yêu và được tìm hiểu về thế giới bên trong tử cung,…. Về căn bản thì siêu âm thai chính là một biện pháp kiểm tra sức khỏe của thai nhi đã được tiến hành trong rất nhiều năm. Phương pháp siêu âm thai này hoàn toàn không gây đau, cũng như chưa có tác dụng phụ nào của siêu âm được thống kê. Trong nhiều trường hợp, mẹ bầu có thể trở nên lo lắng khi bác sỹ thông báo có một số bất thường xảy ra.

su-that-ve-sieu-am-thai

Chuyện gì xảy ra trong phòng siêu âm thai?

Việc siêu âm được tiến hành bởi một bác sĩ hoặc kỹ thuật viên trong một căn phòng tối để có thể lấy được những hình ảnh tốt nhất của thai nhi. Đầu tiên, mẹ bầu sẽ nằm lên một chiếc giường, đầu quay về phía bác sĩ siêu âm.

Một loại gel đặc biệt được bôi lên bụng để bảo đảm sự tiếp xúc giữa thiết bị siêu âm với làn da của mẹ bầu. Đầu thiết bị được quét trên bụng sẽ phát ra các loại sóng âm thanh và thu nhận khi chúng dội lại. Kết quả chính là những hình ảnh đen trắng của bé sẽ hiện lên trên màn hình.

Trong lúc bà mẹ đang xem các chuyển động của con thì lúc này các bác sĩ siêu âm sẽ cẩn thận kiểm tra cơ thể của bé. Thỉnh thoảng, thì trong quá trình siêu âm, mẹ bầu sẽ thấy bác sĩ nhấn phần đầu máy siêu âm xuống bụng bạn mạnh hơn một chút để có được những hình ảnh rõ nét hơn. Điều này không làm ảnh hưởng đến trẻ.

Siêu âm có cho biết đó là bé trai hay bé gái?

Việc tiết lộ giới tính trước tuần thai thứ 28 được xem là phạm pháp, chính vì vậy mà các bác sĩ có thể từ chối trả lời những câu hỏi liên quan đến chủ đề này, dù thực tế là các thiết bị siêu âm có thể xác định được đáp án cho bạn.

Một lần siêu âm kéo dài bao lâu?

Một lần siêu âm thai thường được tiến hành trong vòng 20 phút. Nhưng, với một số các trường hợp, khi bé cuộn người hay di chuyển quá nhiều thì việc siêu âm không thể tiến hành. Bạn có thể sẽ được yêu cầu đi ra ngoài dạo một lát rồi quay lại. Và cũng có những trường hợp, khi mẹ bị béo phì hay các mô trong cơ thể dày đặc, thì việc siêu âm cũng bị cản trở dẫn đến thời gian kéo dài hơn.

su-that-ve-sieu-am-thai

Khi nào bà bầu cần siêu âm?

Hai lần siêu âm thai quan trọng nhất đó là khoảng tuần 12 – 14 và tuần 21 – 24. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể được chỉ định siêu âm vào các tuần từ 30 đến 32 và trong các trường hợp bác sĩ cảm thấy cần kiểm tra sự phát triển của thai nhi.

Siêu âm nhiều có nguy hiểm không?

Cho đến nay thì vẫn chưa có ghi nhận nào về những nguy hiểm cho thai nhi hay mẹ bầu khi trải qua siêu âm. Tuy nhiên, bạn cũng nên cân nhắc việc khi nào cần siêu âm, khi nào không cần thiết. Trong trường hợp siêu âm chỉ ra một nguy cơ sức khỏe nào đó, thì lúc này bạn sẽ tiếp tục phải cân nhắc đến việc chọn lựa những bước kiểm tra khác sâu hơn, một số biện pháp như chọc dò màng ối có thể làm tăng nguy cơ sảy thai.

Khi nào bạn sẽ nhận được kết quả?

Sau khi siêu âm, bạn chỉ cần chờ từ khoảng 1-2 phút là đã có thể nhận kết quả.

Video Siêu Âm Thai Sẽ Diễn Ra Như Thế Nào

Bác Sĩ Nhỏ

Được đóng lại.