Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Thai 1 tuần tuổi có siêu âm được không? Có biểu hiện gì?

Thai 1 tuần tuổi có siêu âm được không? Có biểu hiện gì? Hãy cùng với Bác Sĩ Nhỏ chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Thai nhi tuần 1 vẫn có kích thước rất nhỏ, vì thế rất khó để mẹ nhận ra việc có thai. DO đó, bạn cần phải mất vài tuần nữa mới cảm nhận được sự tác động của nội tiết tố mang thai lên cơ thể. Nhưng để biết có thai hay không  bạn có thể test chỉ số hCG trong nước tiểu hoặc làm xét nghiệm máu.

Quá trình hình thai của thai nhi trong tuần đầu.

Quá trình hình thành phôi thai trong tuần đầu

Quá trình hợp nhất giữa trứng và tinh trùng sẽ mất khoảng 24 giờ. Chỉ có một tinh trùng đi được vào trong lõi trứng sau khi phải vượt qua nhiều các cuộc đua tranh trước đó. Và cũng tại thời điểm đã tiếp nhận tinh trùng, trứng sẽ hình thành một lớp tường bảo vệ bên ngoài để ngăn những sự tấn công khác. Các tinh trùng còn lại sẽ phải bỏ cuộc. Nếu một trứng được thụ tinh bởi một tinh trùng duy nhất và sau đó thì sẽ bị chia tách, sẽ hình thành cặp song sinh giống hệt nhau ngay từ thời điểm khởi đầu này.

thai-nhi-1-tuan-tuoi

Lúc này trứng mới được thụ tinh chính thức, được gọi là hợp tử và được chia thành nhiều tế bào hơn, lúc bắt đầu chỉ có 2 tế bào thì cho đến ngày thứ 3 sẽ nhân lên thành 12. Trong giai đoạn này, thì hợp tử vẫn còn trong ống dẫn trứng và đang tìm đường đi xuống tử cung rồi ở lại đó để chuẩn bị cho hành trình dài 37 tuần hoặc là hơn.

Thời gian khoảng 60 tiếng để hợp tử được đẩy xuống tử cung, giai đoạn này nó có đến 60 tế bào rồi, tất cả đều được phân chia nhiệm vụ và các chức năng riêng biệt. Các tế ở bào bên ngoài sẽ hình thành nhau thai còn ở bên trong sẽ hình thành thai nhi.

Sau một tuần thụ tinh trong ống dẫn trứng, trứng làm tổ ở thành tử cung. Bây giờ thì có khoảng 100 tế bào liên kết với nhau và được gọi là phôi thai.

Test nước tiểu để biết có thai sau 1 tuần quan hệ?

Ở thời điểm này, thì các loại nội tiết tố mang thai ở người Chorionic Gonadotrophin (hCG) được sản xuất và chất này có thể được đo bằng các xét nghiệm máu hoặc nước tiểu.

Nếu như thành tử cung không nhận được các tín hiệu để sản xuất hCG, nó hoàn toàn không còn cần thiết và sẽ bị đẩy ra ngoài trong kỳ kinh tiếp theo.

Cơ thể mẹ bầu thay đổi gì khi mang thai ở tuần thứ nhất?

1 tuần vẫn còn quá sớm để bạn nhận ra mình đang mang thai. Dù đã ngưng sử dụng các biện pháp tránh thai và có thể hy vọng song bạn cũng phải mất vài tuần nữa mới chắc chắn được.

Có một số phụ nữ tin rằng họ có thể biết khi nào mình thụ thai. Bởi vị họ thấy vị lạ ở miệng, cảm nhận được sự khác biệt ở cơ thể. Tuy việc thay đổi các nội tiết tố thời điểm này không phải là lí do duy nhất dẫn đến các triệu chứng kể trên, tuy nhiên vẫn không nên đánh giá thấp những khẳng định của họ.

thai-nhi-1-tuan-tuoi

Cảm xúc của mẹ bầu trong tuần đầu mang thai

Bởi vì cứ muốn thời gian trôi nhanh hơn để biết chắc mình đã thụ thai thành công thì có thể bạn sẽ thấy hơi cực đoan. Và lời khuyên cho bạn trong tuần này đó chính là: Hãy điềm tĩnh lại, nếu đúng bạn có thai thì đây là thời điểm cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Vì thế cũng đừng quá vội vã.

Thai nhi trong tuần đầu như thế nào?

Tuần đầu tiên thì thai nhi chỉ bằng đầu pin. Nó vẫn chỉ là một cụm tế bào, nhưng nó sẽ nhân lên và sẽ phân chia nhanh chóng trong suốt 24 giờ mỗi ngày.

Lời khuyên cho mẹ khi mang thai tuần thứ 1

– Nếu như bạn gặp nha sĩ để khám răng thì hãy nhớ cho họ biết là có thể bạn đang mang thai. Bởi vì tia X có thể ảnh hưởng đến bà bầu trong thời gian đầu như thế này.

– Hãy tránh xa các đồ uống có cồn và không dùng thuốc trừ khi đó là loại thuốc được chỉ định dành cho bạn. Đừng quên việc phải bổ sung vitamin có axit folic.

– Hãy nhận biết và tránh xa khỏi những mối nguy hiểm từ môi trường xung quanh có khả năng ảnh hưởng đến việc phân chia tế bào trong giai đoạn đầu thai kỳ như thuốc trừ sâu hoặc các loại chất hóa học.

Bác Sĩ Nhỏ

Được đóng lại.