Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Thời điểm nào tháo vòng tránh thai là hợp lý?

Sử dụng vòng tránh thai là một phương pháp ngừa thai được nhiều các cặp vợ chồng chọn lựa. Khi muốn mang thai lại, thì các chị em phụ nữ cần tháo vòng tránh thai. Các chị em có thể mang thai sau khi tháo vòng 2 – 3 tháng vì lúc này tử cung đã trở về trạng thái tốt nhất.

Khi nào có thể tháo vòng tránh thai

Sử dụng vòng tránh thai là một biện pháp an toàn. Nó tiết kiệm và cho hiệu quả cao nếu thủ thuật được thực hiện đúng và bản thân người phụ nữ cũng rất hợp với phương pháp ngừa thai này. Nhưng, các chuyên gia sản phụ khoa cũng đã khuyến cáo phụ nữ nên tháo vòng trong những trường hợp sau:

thao-vong-tranh-thai-bao-lau-thi-co-bau

– Có ý định mang thai.

– Khi vòng hết hạn sử dụng: Vòng tránh thai được làm bằng chất dẻo và nó có thời hạn trong vòng 5-7 năm. Vòng tránh thai bằng thép không gỉ có thời hạn sử dụng 10 – 15 năm. Việc tháo vòng đúng hạn giúp phòng ngừa những biến chứng nguy hiểm như gây đau vùng chậu, dính tử cung,…

– Vòng bị rộng, đặt lệch hoặc là gây thủng tử cung nhưng nó chưa đi vào khoang bụng.

– Bị viêm vùng chậu cấp, viêm lộ tuyến cổ tử cung, u ác tính ở tử cung.

– Có thai trong khi đang đặt vòng tránh thai: Trường hợp này cần phải được thăm khám chuyên môn để đánh giá xem có nên tháo vòng hay không.

– Mãn kinh quá 6 tháng.

Tháo vòng tránh thai như thế nào?

Thủ thuật tháo vòng tránh thai cần phải được thực hiện tại các cơ sở y tế uy tín. Có thiết bị hiện đại để bảo đảm sự an toàn, không để lại di chứng cho chị em sau này.

thao-vong-tranh-thai-bao-lau-thi-co-bau-1

Dù chọn lựa thực hiện tháo vòng tránh thai ở đâu thì cũng đều có chung quy trình thực hiện: Các bác sĩ xác định dây nối với vòng tránh thai, tiến hành kéo để lấy vòng ra khỏi tử cung.

Và trong trường hợp không thấy được dây vòng hoặc kéo dây không tháo được vòng, thì lúc này các bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm hoặc nội soi để xác định vị trí vòng tránh thai và tháo vòng với sự trợ giúp của các thiết bị y tế.

Tháo vòng tránh thai bao lâu thì có bầu?

Sau khi thực hiện thủ thuật tháo vòng tránh thai thì cần phải kiêng quan hệ trong một thời gian. Theo các chuyên gia sản – phụ khoa, sau khi tháo vòng tránh thai khoảng 7 – 10 ngày, và các cặp vợ chồng hoàn toàn có thể quan hệ tình dục bình thường.

thao-vong-tranh-thai-bao-lau-thi-co-bau-2

Trong trường hợp bệnh nhân bị rối loạn hormone, chảy máu âm đạo thì cần phải kiêng quan hệ lâu hơn. Nếu như quan hệ lại quá sớm, thì các chị em phụ nữ dễ bị rau rát vùng kín, mất cảm giác, thậm chí tổn thương tử cung và âm đạo.

Ngay sau khi tháo vòng phụ nữ đã có khả năng mang thai trở lại. Nhưng, các bác sĩ khuyên chị em phụ nữ không nên thụ thai ngay sau khi tháo vòng. Vì việc đặt vòng tránh thai sẽ ảnh hưởng tới tử cung, nếu như mang thai khi tử cung chưa ổn định dễ dẫn đến sảy thai, sinh non. Do đó, để bảo vệ sức khỏe và khả năng sinh sản, đợi tử cung có thời gian phục hồi, thì các cặp vợ chồng nên chờ khoảng 2 – 3 tháng sau tháo vòng mới mang thai.

Lưu ý: Phụ nữ nên thực hiện theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ sau khi tháo vòng tránh thai về việc sử dụng thuốc kháng sinh để chống viêm. Cần hạn chế vận động mạnh, có chế độ ăn uống – nghỉ ngơi khoa học, kiêng sinh hoạt vợ chồng và có thai ở thời điểm thích hợp để bảo toàn sức khỏe và khả năng sinh sản.

Bác Sĩ Nhỏ

Được đóng lại.