Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Tỉ lệ có thai khi thực hiện bơm tinh trùng vào buồng tử cung thế nào?

Tỉ lệ có thai khi thực hiện bơm tinh trùng vào buồng tử cung thế nào? Có phải tuổi càng cao, tỉ lệ thành công khi bơm tinh trùng vào buồng tử cung càng giảm không? Cùng Bác Sĩ Nhỏ chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Bơm tinh trùng vào buồng tử cung là gì?

Bơm tinh trùng và buồng tử cung (IUI) chính là phương pháp điều trị hiếm muộn dành cho các cặp vợ chồng vô sinh không rõ nguyên nhân, hoặc trường hợp vô sinh do rối loạn phóng noãn, vô sinh do lạc nội mạc tử cung, vô sinh do tinh trùng yếu… với điều kiện là người vợ phải có ít nhất 1 trong 2 vòi trứng thông.

Đây được đánh giá là một phương pháp có độ an toàn cao và có chi phí điều trị thấp.

ti-le-co-thai-khi-tiem-tinh-trung-vao-tu-cung

Chu kỳ điều trị bằng IUI

Một chu kỳ điều trị bằng IUI sẽ bao gồm có 3 bước: Kích thích buồng trứng, lọc rửa tinh trùng và cuối cùng là bơm tinh trùng vào buồng tử cung.

Kích thích buồng trứng

Vào ngày thứ 2 của chu kỳ kinh, người bệnh đến các cơ sở sản khoa để tiến hành siêu âm, theo dõi tình trạng nang trứng. Sau đó bệnh nhân sẽ được tiêm thuốc gây rụng trứng (HCG) khi nang noãn trưởng thành.

Một số phụ nữ có thể bị chứng quá kích thích buồng trứng vì phản ứng thái quá với các loại thuốc kích thích buồng trứng. Trường hợp này buồng trứng sẽ bị sưng phồng, kích cỡ có thể to hơn nhiều lần kích thước bình thường. Người bệnh nên nhập viện để được theo dõi trong trường hợp này. Nếu nghiêm trọng, bác sĩ sẽ hủy liệu trình bơm tinh trùng vào tử cung.

Lọc rửa và bơm tinh trùng

Thường sau 24-48 giờ tiêm HCG, các bác sĩ sẽ tiến hành bơm tinh trùng.

ti-le-co-thai-khi-tiem-tinh-trung-vao-tu-cung

Những lưu ý sau thực hiện IUI

Sau khi thực hiện phương pháp IUI, người được bơm nên nằm nghỉ 1 khoảng thời gian ngắn. Theo lý thuyết thời gian nằm nghỉ sau khi thực hiện IUI khoảng 15 phút là đủ, tuy vậy trong thực hành bệnh nhân nằm khoảng 2-3h, trên giường chuyên dụng, mông nâng cao.

Ngoài ra sau khi thực hiện IUI, thì cũng nên kiêng giao hợp tốt nhất từ 3-5 ngày.

Tỉ lệ thành công của IUI là như thế nào?

Tỉ lệ thành công của IUI còn phụ thuộc vào chất lượng của tinh trùng và noãn. Nếu như tinh trùng bảo đảm được chất lượng, chu kỳ tự nhiên tức không sử dụng thuốc kích thích nang noãn thì tỷ lệ thành công chỉ 6%. Còn nếu sử dụng thuốc kích thích nang noãn để có nhiều nang trong 1 chu kỳ, thì tỷ lệ thành công có thể đạt 26%. Nhưng, nếu nhiều nang noãn, tỉ lệ mang đa thai cũng sẽ cao hơn.

Ngoài ra thì tỉ lệ thành công của phương pháp IUI còn phụ thuộc vào tuổi. Theo một kết quả nghiên cứu mới nhất tại Anh đã chỉ ra, tỉ lệ thành công IUI ở mức16% nếu như người phụ nữ dưới 35 tuổi, tỷ lệ này là 11% nếu người phụ nữ trong khoảng từ 35-39 tuổi, 5% nếu người phụ nữ trong khoảng từ 40-42 tuổi, sẽ chỉ có 1% nếu người phụ nữ trong khoảng từ 43-44 tuổi và 0% nếu trên 44 tuổi.

Bác Sĩ Nhỏ

Được đóng lại.