Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Tiểu đường thai kỳ có nguy hiểm không?

Bệnh tiểu đường thai kỳ thường sẽ xuất hiện trong quá trình mang thai và biến mất sau sinh với các dấu hiệu không rõ ràng. Sẽ vô cùng nguy hiểm đến sức khỏe của mẹ và thai nhi nếu chỉ số tiểu đường thai kỳ tăng cao.

Nguyên nhân tiểu đường thai kỳ

Khi mang thai lúc này nhu cầu về insulin nhiều gấp đôi bình thường, và tụy tạng không sản xuất đủ insulin cho cơ thể khiến lượng đường trong máu tăng cao, gây ra tình trạng tiểu đường thai kỳ.

tieu duong thai ky anh huong toi me va thai nhi the nao? - 3

Bên cạnh đó còn do các nguyên nhân:

– Béo phì, thừa cân.

– Con sinh lần trước lớn 4,1kg.

– Có tiền sử bệnh hoặc gia đình có người từng bị tiểu đường.

– Mang thai trên 35 tuổi.

– Đã từng chết lưu thai không rõ nguyên nhân.

Dấu hiệu tiểu đường thai kỳ

– Khát nước liên tục

– Đi tiểu nhiều hơn

– Khô miệng, hơi thở có mùi

– Thị lực giảm

– Xuất hiện những đốm màu tối trên da

– Tê cứng, đau chân tay

– Mệt mỏi, uể oải

– Vết thương hở, vết bầm lâu lành

– Sụt cân đột ngột

– Da bị khô, ngứa

– Vùng kín bị nấm ngứa

– Luôn cảm thấy đói

Tiểu đường thai kỳ có nguy hiểm không?

– Gây sinh non: Bị đái tháo đường thời gian mang thai sẽ có nguy cơ sinh non cao hơn. Vì không kiểm soát, ổn định được lượng đường huyết và một số bệnh lý như: Đa ối, nhiễm trùng tiết niệu, tiền sản giật, tăng huyết áp tác động.

tieu duong thai ky anh huong toi me va thai nhi the nao? - 7

– Thai quá to: Thai nhi tăng trưởng nhanh chính là do việc vận chuyển lượng đường huyết của mẹ vào thai nhi. Và lượng đường huyết sẽ tác động tụy của thai nhi và bài tiết ra lượng insulin khiến thai có nhu cầu cao về năng lượng, phát triển nhanh, to hơn.

– Gây đa ối: Nếu thai phụ mắc phải chứng tiểu đường thai kỳ thì sẽ có nguy cơ bị đa ối và dư ối (chiếm 10%), đặc biệt là trong giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ.

– Nhiễm khuẩn niệu: Nếu như tình trạng tiểu đường thai kỳ của bà bầu trở nặng nó sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm niệu khuẩn. Và bệnh hoàn toàn không có triệu chứng rõ ràng và để lâu sẽ dẫn tới viêm đài bể thận.

– Sảy thai hoặc chết lưu: Lượng đường huyết tăng cao liên tục trong suốt quá trình thai kỳ sẽ làm tăng nguy cơ sảy thai, lưu thai ở mẹ bầu nhiều hơn.

– Dễ bị đái tháo đường trong lần mang thai sau: Nếu phụ nữ có tiền sử tiểu đường thai kỳ thì sẽ có nguy cơ tiến triển nhanh thành tiểu đường type trong lần mang thai sau. Bệnh dễ khiến cho bà bầu bị tăng cân quá mức sau sinh.

Bác Sĩ Nhỏ

Được đóng lại.