Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Tìm hiểu về cấu tạo của tinh trùng, quá trình sinh tinh

Tìm hiểu về cấu tạo của tinh trùng, quá trình sinh tinh mất bao lâu và số lượng tinh trùng được sản xuất ra mỗi ngày là bao nhiêu? Hãy cùng Bác Sĩ Nhỏ chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây!

Cấu tạo tinh trùng

Tinh trùng trưởng thành dài khoảng 50 – 60 μm, có 3 phần: đầu, cổ và đuôi.

Phần đầu tinh trùng

Phần đầu của tinh trùng sẽ có hình dạng như là giọt nước dẹt, ở bên trong chứa nhân mang một bộ nhiễm sắc thể đơn bội (1n). 23 nhiễm sắc thể trong đó sẽ có 1 nhiễm sắc thể giới tính (X hoặc Y). Mỗi tinh trùng thì sẽ có một bộ gen riêng biệt.

Quá trình sinh tinh

Phía trên nhân sẽ có túi cực hình đầu mũ, có chứa các enzyme có tác dụng trong việc tiêu hủy các chướng ngại vật xung quanh trứng và lớp màng ngoài của trứng, giúp cho tinh trùng có thể xâm nhập vào bên trong để thụ tinh với trứng.

Phần cổ tinh trùng

Đây là phần nằm giữa đầu và đuôi. Cổ của tinh trùng rất mềm mại, làm cho đầu tinh trùng dễ dàng quay từ bên này sang bên kia như động tác bơi.

Phần đuôi tinh trùng

Đuôi của tinh trùng được chia thành 3 đoạn đó là đoạn giữa, đoạn chính và đoạn cuối. Đoạn giữa chính là phần to nhất của đuôi có chứa các ty thể, chúng sẽ sử dụng glucose và fructose để tạo thành năng lượng cho tinh trùng di chuyển.

Và ở đoạn cuối thì những sợi đặc và bao đuôi mỏng dần, chỉ còn là một lớp tế bào mỏng bao bọc phần cuối của đuôi. Đuôi mỏng và thon dần sẽ giúp tinh trùng có thể quẫy đuôi và bơi một cách thuận lợi.

Quá trình sinh tinh

Quá trình sinh tinh tinh mất bao lâu?

Theo một kết quả nghiên cứu thì toàn bộ quá trình phát triển từ tinh nguyên bào thành tinh trùng là khoảng 70 ngày. Và sau đó, tinh trùng phải trải qua thêm 12-21 ngày ở mào tinh hoàn để trưởng thành về mặt chức năng. Như vậy, thì tổng thời gian cho một quá trình sinh tinh hoàn thiện là từ khoảng 10-12 tuần.

Số lượng tinh trùng được sản xuất mỗi ngày

Như đã nói ở trên, thì sinh tinh là một quá trình rất hiệu quả. Mỗi ngày sẽ có đến vài trăm triệu tinh trùng được sinh ra từ mỗi tinh hoàn. Và khi bị đẩy ra khỏi dương vật qua niệu đạo (xuất tinh), con số tinh trùng trong tinh dịch có thể lên tới 500 triệu.

Bác Sĩ Nhỏ

Được đóng lại.