Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Tỷ lệ thành công của kỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung

Loading...

Phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung IUI chính là kỹ thuật hỗ trợ sinh sản giúp đưa trực tiếp tinh trùng vào buồng tử cung, nhằm làm tăng tỉ lệ thụ thai. Vậy tỷ lệ thành công của kỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tham khảo qua bài viết sau đây!

Từ khi kỹ thuật lọc rửa và hoạt hóa tinh trùng ra đời, thì phương pháp IUI hoàn toàn có thể chọn lọc tinh trùng khỏe mạnh để nhằm giảm thiểu tối đa các biến chứng như đau thắt, nhiễm trùng cổ tử cung.

Ưu điểm của kỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI)

– Phương pháp này sẽ giúp chọn được các tinh trùng chất lượng, có độ di động tốt, đồng thời cô đặc tinh trùng trong một thể tích nhỏ, đặc biệt rất thuận lợi cho phương pháp điều trị.

ti-le-thanh-cong-khi-bom-tinh-trung-vao-buong-tu-cung-iui

– Giúp loại bỏ được phần lớn prostaglandins/ tinh dịch, hạn chế hiện tương co thắt tử cung sau IUI.

– Ngoài ra còn giúp loại bỏ được các tế bào chết, loại bỏ hầu hết các vi sinh vật và phần lớn các chất độc với tinh trùng.

– Kích thích sự hoạt hóa đầu tinh trùng, sự tăng động của tinh trùng, vì thế sẽ tạo thuận lợi cho quá trình thụ tinh của tinh trùng với trứng.

– Tránh được các nguy cơ sốc phản vệ đôi khi xảy ra khi tinh dịch vào buồng tử cung.

– Nhằm giảm nguy cơ nhiễm trùng từ tinh dịch do các phương pháp chuẩn bị tinh trùng hiện nay có thể phát hiện và giúp loại bỏ được hầu hết các loại vi sinh vật có trong tinh dịch.

Tỷ lệ thành công của kỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung

Tỉ lệ thành công của kỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung IUI còn phụ thuộc vào trung tâm hỗ trợ sinh sản thực hiện, phụ thuộc vào bác sĩ điều trị, chỉ định và tình trạng của bệnh nhân, cụ thể như sau:

– Tỉ lệ đậu thai lâm sàng sẽ giảm dần theo độ tuổi của người phụ nữ, giảm hẳn nếu như độ tuổi của người vợ >35 tuổi. Một số bác sĩ khuyến cáo rằng không nên áp dụng kỹ thuậtIUI cho bệnh nhân >40 tuổi vì hiệu quả điều trị quá thấp.

– Sau 3 chu kỳ IUI thì tỉ lệ thành công sẽ giảm dần. Vì vậy, đối với bệnh nhân lớn tuổi (>35), thì không nên tiếp tục IUI nếu như đã thất bại trong 3 chu kì IUI. Đa số các bác sĩ khuyến cáo bệnh nhân nên chuyển sang thực hiện thụ tinh ống nghiệm (IVF) nếu như làm IUI thất bại 6 chu kì.

– Ngoài ra, nhiều các nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng, tổng số tinh trùng di động/mẫu tinh dịch phải đạt khoảng 10-20 triệu hoặc tổng số tinh trùng di động/mẫu bơm phải đạt khoảng 5 triệu, để cho tỉ lệ thành công ở mức chấp nhận được.

ti-le-thanh-cong-khi-bom-tinh-trung-vao-buong-tu-cung-iui

Những nguy cơ có thể gặp phải khi bơm tinh trùng vào buồng tử cung

Một số nguy cơ bạn có thể gặp phải khi thực hiện kĩ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI):

– Nhiễm trùng đường sinh dục.

– Lây nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

– Co thắt tử cung.

Nhưng, những nguy cơ này thường gặp khi bơm tich dịch tươi, rất khó gặp trong trường hợp bơm tinh trùng đã qua lọc rửa. Để tránh các nguy cơ này có thể xảy ra, người bệnh cần phải chú ý làm các xét nghiệm sàng lọc, thực hiện khám phụ khoa trước chỉ định. Thêm vào đó, với những trường hợp người vợ được sử dụng thuốc kích thích buồng trứng có thể gặp phải một số nguy cơ như:

– Dị ứng thuốc (ít gặp).

– Đa thai.

– Hội chứng quá kích buồng trứng.

Bác Sĩ Nhỏ

Loading...

Được đóng lại.