Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Viêm túi tinh hoàn có gây vô sinh không?

Viêm túi tinh hoàn là một loại bệnh lý sinh dục thường thấy ở nam giới do nhiễm trùng tiểu, viêm niệu đạo, viêm bàng quang, viêm tiền liệt tuyến, … Viêm túi tinh hoàn có gây vô sinh không?

Bệnh làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản của phái mạnh nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách.

Nguyên nhân gây viêm túi tinh

Túi tinh sẽ có một vai trò quan trọng trong hệ thống sinh sản của nam giới, với nhiệm vụ sinh sản tinh dịch, giúp tinh trùng di chuyển dễ dàng vào bên trong tử cung của nữ giới.

Triệu chứng thiếu hormone nam giới

Tình trạng túi tinh bị viêm hay còn được gọi đơn giản là viêm túi tinh hoàn gây ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng và khả năng di chuyển của tinh trùng vào tử cung gây khó thụ thai hơn.

Các nguyên nhân dẫn tới viêm túi tinh hoàn:

– Quan hệ tình dục không an toàn, quan hệ quá nhiều, quá mạnh khiến các mao mạch túi tinh bị vỡ, các sợi cơ bị co kéo, dẫn đến hiện tượng viêm lao túi tinh hoàn.

– Nhiễm trùng đường tiểu, viêm niệu đạo, viêm tiền liệt tuyến, viêm bàng quang lâu ngày không được điều trị sẽ gây biến chứng dẫn đến viêm túi tinh hoàn.

– Nam giới bẩm sinh đã bị viêm túi tinh hoàn, bệnh thường gặp ở trường hợp có niệu quản bị lạc, nhầm chỗ, thông thường chỗ lỗ đổ niệu quản vào bàng quan nhưng lại đổ vào túi tinh làm cho túi tinh hoàn bị viêm.

– Nam giới đã có tiền sử phẫu thuật như đặt sonde tiểu, nội soi tuyến tiền liệt, để lại ở túi tinh một lỗ rò. Các thủ thuật này dễ làm cho túi tinh của nam giới bị viêm, nhiễm trùng.

– Sức đề kháng của cơ thể nam giới yếu, do mắc bệnh viêm tai giữa, viêm họng, viêm phế quản không được điều trị dứt điểm cũng gây ra viêm túi tinh hoàn.

Nam giới từng phẫu thuật đặt sonde tiểu có thể bị viêm túi tinh hoàn

Viêm túi tinh hoàn có gây vô sinh không?

Tinh hoàn của nam giới được xem là nhà máy sản xuất tinh trùng, nó có vai trò trong sản sinh và duy trì nòi giống. Và khi sản xuất tinh trùng, một lượng nhỏ sẽ được dự trữ ở mào tinh, phần lớn tinh trùng còn lại được dự trữ ở ống dẫn tinh. Như vậy thì khi nam giới bị viêm túi tinh hoàn, chắc chắn sẽ dẫn tới tình trạng suy giảm chức năng tình dục, sinh sản, nặng nề nhất đó là sẽ làm mất khả năng quan hệ, gây vô sinh ở nam giới.

Nếu không được điều trị kịp thời đúng hướng, thì nam giới sẽ không thể sản xuất tinh trùng, bởi vì lượng bạch cầu tăng cao sẽ khiến số lượng tinh trùng ngày càng giảm, và tinh hoàn vì thế mà teo dần, sẽ làm mất khả năng sinh sản. Lúc này, vô sinh là điều không thể tránh khỏi với nam giới bị viêm túi tinh.

Bác Sĩ Nhỏ

Được đóng lại.