Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Viêm túi tinh là gì? Điều trị viêm túi tinh bằng cách nào?

Viêm túi tinh là gì? Viêm tui tính có nguy hiểm hay không? Phương pháp điều trị viêm túi tinh thế nào? Hãy cùng Bác Sĩ Nhỏ chúng tôi tham khảo qua bài viết sau đây!

Viêm túi tinh là gì?

Viêm túi tinh là một loại bệnh lý nam khoa thường liên quan tới tình trạng viêm tuyến tiền liệt và viêm niệu đạo. Đặc biệt viêm túi tinh hoàn có thể điều trị bằng kháng sinh giúp lành bệnh nhanh và không để lại di chứng.

Nam giới

Viêm túi tinh có nguy hiểm không?

Tinh hoàn được xem là một cơ quan sản xuất tinh trùng, đây là bộ phận thực hiện chức năng sinh sản và duy trì nòi giống của nam giới.

Tinh hoàn của nam giới trưởng thành trong độ tuổi sinh sản sẽ sản xuất ra khoảng 120 triệu tinh trùng. Một lượng nhỏ các tinh binh sẽ được dự trữ ở mào tinh, tuy nhiên phần lớn sẽ được dự trữ ở ống dẫn tinh. Tại nơi dự trữ, thì chúng có thể duy trì khả năng thụ tinh trong ít nhất là 1 tháng.

Còn tùy thuộc vào bệnh cảnh của từng người và thời điểm tiến hành điều trị mà bệnh viêm túi tinh có nguy hiểm không. Với nam giới bị viêm túi tinh hoàn, các chức năng sinh dục thường sẽ bị suy giảm, mà thậm chí có nguy cơ mất hoàn toàn khả năng quan hệ nếu không được điều trị.

Viêm túi tinh

Nếu như không được điều trị kịp thời thì khả năng xuất tinh trùng của bệnh nhân sẽ không còn. Và theo đó thì lượng bạch cầu tăng cao cùng với nhiều ảnh hưởng khác do viêm túi tinh hoàn nó sẽ khiến cho số lượng tinh trùng giảm đi đáng kể, và tinh hoàn bị teo dần và mất đi khả năng sinh sản. Có thể thấy viêm túi tinh có thể dẫn đến vô sinh ở nam giới, làm ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình.

Mặt khác, nam giới khi nhận thấy những triệu chứng của bệnh thì thường sẽ có tâm lý chần chừ, ngại đi thăm khám. Việc chậm trễ phát hiện và can thiệp nó sẽ khiến cho công tác điều trị trở nên phức tạp, gặp nhiều khó khăn hơn.

Cách chữa trị viêm túi tinh

– Điều trị nội khoa:

Cách điều trị viêm túi tinh hoàn chủ yếu là phương pháp nội khoa (sử dụng thuốc). Thuốc kháng sinh thích hợp, nó có tác dụng tốt với loại tác nhân gây bệnh, thường phải kết hợp từ hai loại kháng sinh trở lên. Và thậm chí dùng kháng sinh đường tiêm, như augmentin kết hợp cùng với gentamycin, hoặc cefotaxim kết hợp tobramycin là những phác đồ thường dùng hiện nay. Và cách dùng đó là tấn công với liều cao trong khoảng 7 ngày, sau đó chuyển qua dùng đường uống với liều trung bình trong 10 – 14 ngày.

Bên cạnh đó, bác sĩ có thể cân nhắc kết hợp với thuốc kháng viêm corticoid (nếu như không có chống chỉ định đặc biệt), dùng đường uống trong khoảng 7 – 10 ngày. Để nhằm mục đích giảm đau thông thường, có thể sử dụng thuốc paracetamol, để giảm đau cơ trơn với thuốc chứa spasmaverine, spasfon. Nếu như nguyên nhân gây viêm túi tinh hoàn là do vi trùng lao thì cần phải điều trị đặc hiệu với thuốc trị lao.

Thuốc

– Điều trị ngoại khoa:

Khi phát hiện biến chứng áp xe túi tinh hoặc điều trị kháng sinh không hiệu quả sẽ tiến hành điều trị ngoại khoa. Phương pháp ngoại khoa thường dùng trong điều trị viêm túi tinh là đặt dẫn lưu túi tinh khi có áp xe và sẽ tiến hành cắt bỏ túi tinh.

Mặt khác, viêm túi tinh thường là tình trạng mà xảy ra sau đợt nhiễm trùng đường tiểu hay do viêm tiền liệt tuyến. Chính vì thế cần phải chữa trị dứt điểm các bệnh lý trên để tránh gây ra biến chứng lây lan. Sử dụng kháng sinh cần chọn lựa những loại thuốc thích hợp tùy theo căn nguyên gây bệnh, tốt nhất nên sử dụng theo kết quả kháng sinh đồ.

Bác Sĩ Nhỏ

Được đóng lại.