Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Xoắn tinh hoàn là gì? Triệu chứng xoắn tinh hoàn ở trẻ em

Xoắn tinh hoàn là gì? Xoắn tinh hoàn ở trẻ em là một cấp cứu ngoại khoa cần được chẩn đoán và được điều trị sớm để tránh gặp phải các biến chứng nghiêm trọng như hoại tử tinh hoàn hoặc teo tinh hoàn với tỷ lệ 68%.

Đặc biệt xoắn tinh hoàn có thể gặp ở mọi lứa tuổi, trong đó thường sẽ gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ từ 10 – 14 tuổi.

Xoắn tinh hoàn là gì?

Xoắn tinh hoàn chính là tình trạng tinh hoàn tự xoay quanh trục gây tình trạng tắc nghẽn đột ngột thừng tinh, làm giảm hoặc tắc lượng máu đến tinh hoàn và gây sưng và đau.

Xoắn tinh hoàn ở trẻ em

Nếu như tình trạng xoắn tinh hoàn này kéo dài nó có thể dẫn đến hoại tử tinh hoàn và các mô xung quanh. Chính vì thế, bệnh nhân cần phải được phẫu thuật cấp cứu trong vài giờ đầu. Nếu như để quá muộn, tinh hoàn có thể bị tổn thương vĩnh viễn, gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản hoặc phải cắt bỏ.

Hiện tượng xoắn tinh hoàn thường xảy ra khi tinh hoàn chưa cố định ở túi bìu và di chuyển bất thường. Và đặc biệt khi tinh hoàn nằm trong ống phúc tinh mạc. Xoắn tinh hoàn có thể xảy ra và tự tháo nhiều lần.

Xoắn tinh hoàn có 3 loại:

– Xoắn cả bó mạch thừng tinh gây nên tình trạng hoại tử tinh hoàn và mào tinh: Loại xoắn này gặp là chủ yếu;

– Xoắn tinh hoàn đơn thuần: Khi mà có sự baatst thường về cố định mào tinh – tinh hoàn và sẽ có một mạc treo giữa mào tinh với tinh hoàn, tinh hoàn có thể bị xoắn quanh mạc treo. Loại xoắn này thường sẽ ít gặp hơn;

– Xoắn phần phụ của mào tinh – tinh hoàn: Loại này cũng ít gặp và các triệu chứng lâm sàng không nặng nề như hai loại trên.

Xoắn tinh hoàn ở trẻ em

Triệu chứng xoắn tinh hoàn ở trẻ em

Bệnh xoắn tinh hoàn ở trẻ sơ sinh có các biểu hiện bao gồm như:

– Trẻ sinh ra đã thấy tinh hoàn to, không đau, sờ thấy rắn đều, da ở bìu đỏ sẫm hoặc nhợt, mất nếp nhăn.

– Trong một số các trường hợp, một bên bìu rỗng do tinh hoàn bị xoắn đã tiêu đi từ trước.

– Đối với trẻ sơ sinh và bú mẹ chưa tự xác định được vị trí đau thì có biểu hiện quấy khóc nhiều. Sốt có thể xảy ra sau khi mà tinh hoàn bị xoắn vài giờ.

Ở trẻ lớn hơn, thì tình trạng xoắn tinh hoàn có các biểu hiện cấp tính như là đau dữ dội một bên bìu, lan lên vùng bẹn hoặc lan đến cả vùng chậu, kèm theo buồn nôn hoặc nôn. Đặc điểm đáng chú ý nữa đó là bìu và ống bẹn sưng to, phù nề, đau. Nếu như thời gian bị bệnh lâu thì da có thể có màu đỏ, nắn vào tinh hoàn bệnh nhân đau và đau khi nắn dọc theo ống bẹn.

Bác Sĩ Nhỏ

Được đóng lại.