Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Bệnh lao phổi có lây không? Biện pháp phòng ngừa

Bệnh lao phổi có lây không? Biện pháp phòng ngừa lao phổi như thế nào? Hãy cùng với Bác Sĩ Nhỏ chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây để hiểu hơn về bệnh lao phổi!

Bệnh lao phổi có lây không?

Bệnh lao phổi nguyên nhân chủ yếu là do lây nhiễm từ người bị bệnh qua các hoạt động hô hấp như hắt hơi, ho, khạc… Đây cũng chính là con đưỡng dễ nhất và phổ biến nhất khiến bệnh lao phổi lây nhiễm từ người này sang người khác.

Khi cơ thể có cơ thể kém, sức đề kháng yếu bạn chỉ cần hít hoặc tiếp xúc trực tiếp với vi khuẩn lao là đã có nguy cơ cao mắc bệnh. Đặc biệt lượng vi khuẩn lao từ một người bệnh phát ra không khí nó có thể truyền sang cho 10- 15 người khác.

benh-lao-phoi-co-lay-khong

Các bác sĩ cũng cho biết thêm một số các yếu tố tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh lao phổi dễ dàng lây nhiễm hơn như là vấn đề suy dinh dưỡng, nghiện thuốc lá, mắc các bệnh mạn tính, nghiện rượu, mắc bệnh HIV, sử dụng các loại thuốc không theo chỉ định, … Những người này khi tiếp xúc với người bệnh hoặc gặp phải các yếu tố vi khuẩn lây bệnh sẽ dễ dàng mắc lao phổi.

Những con đường lây bệnh lao phổi

Vi khuẩn lao phổi sẽ lây truyền qua các con đường cơ bản sau đây:

Lây qua đường cọ xát

Người bình thường hoàn toàn có thể bị lây lao phổi thông qua những vết trầy, xước, các vết thương khi cọ xát với người bị bệnh. Bởi vậy cần tránh tiếp xúc với người bệnh khi người bệnh bị các vết thương do cọ xát.

Lây từ mẹ sang con

Bệnh lao phổi lây từ mẹ sang con. Tuy nhiên không phải 100% trường hợp trẻ đều bị lây lao phổi từ mẹ. Khi mẹ mắc bệnh cần được theo dõi và thực hiện các chỉ định của bác sĩ để hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm lao phổi từ mẹ sang con.

Lây qua đường sinh hoạt

Sinh hoạt chung với người bệnh lao phổi cũng có nguy cơ cao mắc bệnh. Dùng khăn chung, dùng chung bát đũa … là con đường lây nhiễm bệnh lao phổi từ người bệnh sang người bình thường. Khi sống chung với người bệnh lao phổi, người bệnh cần đi khám sớm để phát hiện cũng như điều trị sớm nếu bị lây.

Lây qua đường tình dục

Trong quan hệ tình dục khi hai người thực hiện hôn sâu, trao đổi tuyến nước bọt thì rất dễ lây nhiễm lao phổi cho người còn lại.

Lây qua đường hô hấp

Đường hô hấp là con đường nhanh nhất, gần nhất để lây bệnh lao phổi từ người bệnh sang người khác. Thông qua trò chuyện, tiếp xúc với người bệnh ho, khạc, hắt hơi, xì mũi… bệnh lao phổi có thể dễ dàng lây nhiễm. Các vi khuẩn lao phổi phát tán ra ngoài môi trường, xâm nhập vào cơ thể và rất nhanh phát triển, hình thành bệnh ở người khác.

benh-lao-phoi-co-lay-khong-2

Các biện pháp phòng ngừa lây lao phổi

– Tận dụng ánh nắng mặt trời càng nhiều càng tốt cho nơi ở và các vật dụng của người bệnh.

– Cần phải tăng cường sức khỏe, làm sạch và thông thoáng tốt môi trường sống.

– Tạo được những điều kiện thông gió tốt để không khí được lưu thông nhằm giảm thấp nhất nồng độ các hạt chứa vi khuẩn lao trong không khí.

– Người bệnh phải đeo khẩu trang, khi ho, hắt hơi phải che miệng, khạc đờm vào chỗ quy định và đờm hoặc các vật chứa nguồn lây phải được hủy đúng phương pháp.

Có thể thấy căn bệnh lao phổi hoàn toàn có thể lây lan qua những con đường hết sức đơn giản, vì thế mà mỗi người cần biết cách phòng ngừa, cũng như điều trị đúng cách.

Bác Sĩ Nhỏ

Được đóng lại.