Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Để biết mình có bị lao phổi hay không thì làm thế nào?

Nhiều người vẫn băn khoăn không biết dựa vào dấu hiệu, triệu chứng nào để biết mình bị lao, vậy thì để biết mình có bị lao phổi hay không thì làm thế nào?

Triệu chứng của lao phổi là gì?

Một số các triệu chứng thường gặp của lao phổi là:

– Bị ho kéo dài trong 2 – 3 tuần hoặc hơn có thể nhiễm lao phổi.

– Đau tức ngực.

– Ho, khạc ra đờm từ sâu trong phổi, đôi khi vướng máu.

– Đổ mồ hôi về đêm.

– Ăn mất ngon, sụt cân.

– Thỉnh thoảng sốt.

– Cảm giác yếu sức, mệt mỏi.

– Sưng tấy ở cổ, nách, háng…

Làm thế nào để biết mình có bị lao phổi hay không?

Nhưng bạn cũng nên biết rằng, không phải bệnh nhân bị lao đều có tất cả các triệu chứng kể trên, mà có nhiều người chỉ xuất hiện một vài các triệu chứng nhẹ. Bên cạnh đó, những dấu hiệu này cũng thường gặp ở nhiều loại bệnh khác không phải lao. Chính vì thế để biết được một cách chính xác mình có phải đã mắc lao hay không, thì bạn nên làm các xét nghiệm chẩn đoán phân biệt tại cơ sở y tế.

Xét nghiệm chẩn đoán lao phổi

Các xét nghiệm chẩn đoán lao phổi được thực hiện bao gồm:

– Xét nghiệm máu hoặc làm thêm xét nghiệm chích tuberculin dưới da nhằm để giúp diễn dịch kết quả của lần xét nghiệm đầu tiên.

– Xét nghiệm tiêm dưới da để tìm bệnh lao (hay còn được gọi là xét nghiệm Mantoux), xét nghiệm này được thực hiện bằng cách thêm một lượng Tuberculin nhỏ và an toàn dưới da ở bên trong cánh tay. Xét nghiệm này hoàn toàn có thể cho biết bạn có thể đã bị nhiễm vi trùng lao hay chưa bằng kết quả là dương tính hoặc âm tính.

– Chụp x- quang lao phổi để nhận rõ các dấu hiệu của bệnh lao phổi.

Kết quả xét nghiệm

– Lao phổi âm tính là gì? Nếu như kết quả xét nghiệm phát hiện lao phổi âm tính thì bạn nên xét nghiệm lại vào 2-3 tháng sau. Nguyên nhân có thể là do sau khi tiếp xúc với khuẩn lao thì bạn phải mất vài tuần sau đó hệ thống miễn dịch mới có phản ứng với việc xét nghiệm tiêm dưới da. Nếu như sau khi kiểm tra lại kết quả vẫn âm tính thì bạn có thể hoàn toàn yên tâm vì không bị nhiễm lao phổi.

– Lao phổi dương tính là gì? Nếu kết quả xét nghiệm phát hiện lao phổi dương tính, điều này có nghĩa là bạn đã bị nhiễm vi trùng lao và bạn sẽ được chỉ định khám với bác sĩ chuyên khoa để thực hiện các chẩn đoán tiếp theo bằng khám lâm sàng, cận lâm sàng để nhằm xác định được chính xác kết quả bạn bị nhiễm lao phổi không và tình trạng như thế nào.

– Lao phổi dương tính cũng chưa chắc chắn rằng bạn bị nhiễm lao phổi, nó có thể là bạn mới bị nhiễm vi trùng lao phổi chưa phát triển, nhưng điều này có nguy cơ bạn sẽ nhiễm bệnh lao phổi trong tương lai khi mà các vi trùng này phát triển thành bệnh. Khi phát hiện có vi trùng lao phổi trong cơ thể, thì bạn cần phải được điều trị để nhằm ngăn ngừa sự phát triển thành bệnh dưới sự chỉ định của bác sĩ.

Làm thế nào để biết mình có bị lao phổi hay không?

Cách phòng ngừa bệnh lao phổi

– Sử dụng khẩu trang khi đi ra ngoài hoặc khi tiếp xúc với người bệnh lao phổi.

– Không sử dụng chung đồ dùng cá nhân.

– Vệ sinh nơi ở, nơi làm việc và khám sức khỏe định kỳ.

– Che miệng khi hắt hơi, rửa tay sạch sẽ thường xuyên

– Không ngủ cùng phòng với người bệnh, nơi đông người…

Khi thấy các dấu hiệu của cơ thể nghi ngờ bệnh lao phổi thì bạn nên tới các cơ sở y tế để được các bác sĩ tư vấn, chỉ định các xét nghiệm cần thiết. Nếu như các kết quả chẩn đoán cho thấy bạn thực sự mắc bệnh lao phổi thì cũng đừng nên quá lo lắng, vì đây là căn bệnh có thuốc chữa và có thể chữa khỏi.

Bác Sĩ Nhỏ

Được đóng lại.