Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Các loại mèo rừng phổ biến tại Việt Nam

Loading...

Nhắc đến mèo, bạn nghĩ ngay đến loại thú cưng dễ thương, đáng yêu được nuôi trong các gia đình. Một số tên mèo phổ biến như mèo mướp, xiêm, vàng, anh lông ngắn. Mà ít ai biết về các giống mèo hoang dã, hay còn gọi là mèo rừng. Trong bài viết này, Bác sĩ nhỏ muốn chia sẻ đến các bạn một góc nhìn khác về giống mèo này, cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Mèo rừng là gì?

Mèo rừng là một giống mèo nhỏ, có nguồn gốc chủ yếu từ Châu Á. Nó chuyên ăn thịt các loài động vật có vú nhỏ, chim, thú tương đương hoặc nhỏ hơn. Nó phân bố ở nhiều vùng khác nhau trên thế giới, đôi khi nó được nuôi như những con mèo nhà. Nó thích nghi được với nhiều môi trường sống trên thế giới, từ lục địa đến hoang đảo. Việt Nam ta là một trong những nơi có điều kiện tốt cho sự phát triển của mèo rừng.

Mèo rừng có những đặc tính gì?

Hình dáng và kích thước của mèo rừng:

Mèo rừng có hình dáng và thể trạng tương tự như một con mèo đã được thuần hóa. Tuy nhiên màu sắc lông của những con mèo hoang dã này có màu vàng nhạt, sọc nâu đen hoặc có đốm, phần bên dưới của nó màu xám hoặc đôi khi là màu đen tuyền. Theo các nhà khoa học, đó là kết quả của việc Lai tự nhiên với gióng mèo nhà.

Mèo rừng dài khoảng 45–80 cm (18-31 inches), và có trọng lượng từ 3–6 kg (6,6-13 pounds). Vai nó rộng trung bình khoảng 35 cm (14 inches), và chiều dài đuôi là 30 cm (12 inches). Các loài ở châu Phi và châu Á có kích thước nhỏ ở châu Âu, với bộ lông ngắn hơn và nâu nhẹ hơn.

Đặc điểm của mèo rừng: 

Mèo rừng cũng có những đặc điểm giống như mèo nhà, như: những cử chỉ âu yếm nhau, tiếng kêu, cách đẻ con và nuôi con. Ngoại trừ khi đang trong mùa giao phối, nó thường có xu hướng thích tĩnh lặng, không muốn bất kỳ ai đến gần. Rất khó thuần chủng và không thể thuần chủng hoàn toàn.

Mèo rừng rất thận trọng trong việc tiếp xúc với con người và tránh xa hoàn toàn những nơi con người sinh sống. Nó sống đơn độc và giữ một khoảng riêng biệt với các loài khác. Lãnh thổ của nó rộng khoảng 1,5-12 km2 (0,58-4,6 dặm vuông), tùy thuộc vào từng địa phương.

Vận động nhanh nhẹn, leo trèo, bơi lội giỏi. Kiếm ăn đêm, ngày ngủ trong hốc cây, hang đá, trong bụi rậm hay trên chạc cây to kín. Thường ngồi rình mồi, đợi khi con mồi đi qua, nhảy ra vồ và ngoạm vào gáy.

Con đực có xu hướng chiếm nhiều vùng lãnh thổ hơn con cái. Nơi nó ở thường có từ 3-6 con cái làm láng giềng. Nó đánh dấu nơi ở của mình bằng cách để lại mùi nước tiểu trên mặt đất, cào đất ra hoặc để lại những mùi lông trên cây.

Phân loại mèo rừng tại Việt Nam

Mèo rừng có 4 loài phổ biến: Mèo rừng Felis bengalensis, Mèo bắt cá Felis viverrina, Mèo gấm Pardofelis marmorata, Mèo ri Felis chaus.

Mèo gấm Pardofelis marmorata (Mèo gấm):

 

Mèo gấm, hay còn gọi là mèo cẩm thạch (Cẩm miêu) là một loài mèo rừng có bộ lông đẹp nhất trong họ hàng nhà mèo, cực kỳ hiếm gặp chúng trong tự nhiên, được tìm thấy ở cả Việt Nam. Chúng thường bị săn bắt lấy lông. Rất dễ bị tuyệt chủng nếu săn bắt quá mức.

Lông dày và mịn, màu xám nâu có nhiều hình hoa văn cẩm thạch 2 bên sườn, đuôi có nhiều đốm nâu sẫm.

Thức ăn bao gồm chim chóc, côn trùng nhỏ, ếch nhái, các loài bò sát nhỏ..

Mèo rừng Felis bengalensis (Mèo báo):

Lông màu vàng trắng điểm nhiều đốm đen không đều nhau. Màu lông giống báo còn được gọi là mèo báo.Đầu có những sọc màu đen, trắng chạy dọc từ đỉnh đầu đến mũi. Mũi hồng nhạt, lông trắng mọc quanh miệng.
Mèo này rất phổ biến tại việt nam, tập trung vào các tỉnh Trung Du, miền núi, khu rừng núi đá miền Trung.

Mèo ri Felis chaus (Mèo ri):

 Mèo ri là một loài mèo núi quý hiếm của Việt Nam. Mèo ri đực nổi tiếng là những ông bố nuôi con cẩn thận, chu đáo hơn nhiều loài mèo khác…
Màu lông là xám tro hoặc vàng nâu, lông ở phần bụng có phần sáng và dài hơn.
Lông mèo này đơn giản, gần như đồng màu hoặc có đốm mờ ở thân, lông đen dài ở đỉnh tai, đuôi ngắn
Được ít biết đến tại Việt Nam, tập trung tại tỉnh Tây Ninh, Gia Lai.

Mèo bắt cá Felis viverrina (Mèo cá):

Đây là loài quý hiếm đáng đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. Với bộ lông xám, nhiều đốm nhỏ, đuôi ngắn xám sẫm đây là cũng là sự khác biệt của nó với mèo báo. Thức ăn chủ yếu là cá, ngoài ra còn có chuột, chim.Tại việt nam phân bố chủ yếu thuộc các tỉnh phía Nam.
Loading...

Được đóng lại.