Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Cách dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ

0
Loading...

Chắc chắn điều khó khăn nhất khi mới bắt đầu nuôi mèo mà bạn gặp phải là làm thế nào để dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ. Đặc biệt đối với mèo con thì đây là điều không hề dễ dàng.

Mèo con thường có thói quen đi vệ sinh trên đất cát. Nếu bạn cho mèo làm quen với khay vệ sinh, thì chúng sẽ giải tỏa đúng chỗ thay vì đi bậy lên thảm trải sàn. Ngay khi mèo con được mang về nhà, chúng sẽ bắt đầu sử dụng khay vệ sinh nhanh chóng. Điều quan trọng là bạn phải tìm khay vệ sinh phù hợp và khuyến khích mèo con sử dụng, nhưng chúng không thể nào được huấn luyện đi vệ sinh giống như chó. Bạn không cần phải dạy mèo con phải làm gì với chiếc khay; bản năng sẽ nhắc nhở chúng. Bạn chỉ cần cung cấp cho mèo khay vệ sinh phù hợp và dễ dàng tiếp cận. Vậy để dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ cần:

Mua, chuẩn bị các vật dụng:

Chọn khay vệ sinh có kích thước lớn

Khay nhỏ được thiết kế dành cho mèo con, nhưng chúng sẽ lớn rất nhanh đến nỗi bạn phải thay thế khay mới sau một thời gian tập cho mèo đi vệ sinh. Khi mua khay mới, bạn sẽ phải huấn luyện lại cho chúng. Vì thế bạn nên mua khay lớn ngay từ ban đầu để sử dụng lâu dài.

Mèo con không gặp khó khăn trong việc bước vào khay vệ sinh lớn, miễn là phần cạnh đủ thấp để chúng dễ dàng bước vào. Nếu đã tìm được chiếc khay hoàn hảo nhưng không chắc liệu mèo con có khả năng trèo vào hay không, thì bạn có thể dùng miếng gỗ dán hoặc chất liệu phẳng khác có độ bám cao và đặt tựa vào khay để làm dốc nhỏ. Dùng băng keo dán chặt miếng gỗ vào khay và tháo ra khi mèo con đủ lớn có thể tự bước vào bên trong.

Cân nhắc lựa chọn khay vệ sinh kín.

 Một số loại khay có nắp đậy xung quanh. Ưu điểm của chúng là không làm rơi vãi đất và giảm mùi hôi nếu đặt trong khu vực có diện tích nhỏ. Một số con mèo sẽ cảm thấy an toàn trong khay kín.

chon nha ve sinh

Khay vệ sinh kín cần có kích thước lớn, khi đó mèo có đủ không gian để quay người xung quanh bên trong khay. Đa số mèo có hành vi ngửi phân và sau đó chôn lấp lại, và chiếc khay cần cung cấp không gian cho hành động này.

Một số con mèo không thích khay vệ sinh kín lúc ban đầu. Bạn có thể tháo gỡ cánh cửa cho đến khi chúng quen với chiếc khay.

Mua đất vệ sinh dành cho mèo. 

Hình ảnh có liên quan

Có nhiều loại đất cho bạn lựa chọn, và bất kỳ đất vệ sinh nào cũng phù hợp với mèo con và mèo trưởng thành (từ 8 tháng tuổi trở lên). Bạn nên chọn cát không chứa bụi. Vì nó có thể làm kích ứng phổi của mèo. Bạn nên xem xét các yếu tố sau đây khi lựa chọn đất vệ sinh:

  • Dùng cát không mùi nếu có thể. Mèo con và mèo trưởng thành không thích đất có mùi hương. Nếu mùi quá nồng, chúng sẽ đi vệ sinh ở chỗ khác. Thêm vào đó, mùi hương có thể gây kích ứng mũi và mắt mèo hoặc gây nên vấn đề liên quan đến hô hấp ở mèo.
  • Chọn cát có thể xúc được. Loại cát này thường là sự lựa chọn phổ biến, vì giúp cho việt dọn phân mèo dễ dàng hơn. Bạn nên lưu ý rằng mèo có thể bị ốm nếu ăn phải loại cát này. Nhưng hiện nay có rất ít bằng chứng liên quan đến sự cố này.
  • Chọn loại cát phổ biến rộng rãi. Một số con mèo thường quen với một loại cát và không thể nhận biết khay đất là nơi đi vệ sinh trừ phi có chứa loại đất quen thuộc của chúng.

Mua xẻng xúc phân và túi khử mùi:

Các vật dụng cuối cùng mà bạn cần để sẵn sàng huấn luyện mèo con đi vệ sinh là chiếc xẻng để xúc phân. Và cả túi khử mùi để giảm bớt mùi hôi trong nhà vệ sinh của chúng.

 

Cho mèo tiếp cận khay vệ sinh

Đặt khay ở vị trí yên tĩnh.

 Không nên đặt ở nơi đông người tập trung như nhà bếp hoặc tiền phòng. Vị trí lý tưởng là một nơi dễ dàng tiếp cận, riêng tư. Không phát âm thanh bất ngờ có thể làm mèo con sợ hãi.

Đặt mèo con vào khay vệ sinh đổ đầy cát vệ sinh. 

meo ngoi khay cat

Ngay khi mang chúng về nhà, bạn cho ngay vào khay để mèo con làm quen với mùi và cảm nhận đất vệ sinh. Để chúng trong khay khoảng vài phút, ngay cả khi mèo không đi vệ sinh trong lần đầu tiếp xúc. Tiếp tục nhấc mèo vào khay sau khi ăn xong, ngủ dậy. Hoặc bất kỳ thời điểm mà bạn nhận thấy chúng sắp sửa đi vệ sinh. Ngoài ra, nếu mèo con ngồi xổm ở bên ngoài khay, bạn cần đặt chúng vào trong khay ngay lập tức.

Khen ngợi thay vì trừng phạt.

khen mèo

Khi mèo con đã thành thạo trong việc sử dụng khay vệ sinh và xem đó là nơi để giải tỏa. Thì bạn có thể khen chúng bằng cách âu yếm và tạo âm thanh dễ chịu. Không nên phạt mèo trong khi chúng đang ngồi trong khay. Vì bạn có thể khiến mèo con liên tưởng chiếc khay với sự trừng phạt đáng sợ. Điều này chỉ làm chúng sợ bạn hơn mà thôi.

Cung cấp đủ khay vệ sinh. 

Nếu có thể, bạn nên trang bị cho mỗi con mèo một khay. Thêm một khay dự trữ khi cần dùng.

Xem xét nhốt một thời gian để làm quen:

nhot de lam quen

Lần đầu tiên khi đưa mèo con về nhà, bạn nên nhốt chúng vào phòng nhỏ trong vài tuần đầu tiên. Bước này giúp mèo từ từ làm quen với môi trường mới. Cho tiếp cận khay vệ sinh dễ dàng, và giảm thiểu sự cố đi bậy của chúng.

Bạn nên nhốt mèo con ở nơi không có thảm trải sàn để dọn dẹp phân và nước tiểu dễ dàng hơn nếu chúng có đi bậy ra ngoài. Đặt khay vệ sinh đối diện với khu vực ăn uống và nghỉ ngơi của mèo con.

Tạo và duy trì sự thoải mái cho mèo

Dọn sạch cát vệ sinh hằng ngày:

 hot cat ve sinh meo

 
 Mèo con không thích giải tỏa ở nơi bẩn thỉu. Nếu bạn không thay cát, mèo con sẽ tìm nơi khác sạch sẽ hơn, như là tấm thảm, và bắt đầu đi bậy.

Để dọn khay vệ sinh, bạn cần xúc phân khỏi khay, cho vào túi nhỏ, cột chặt và vứt vào thùng rác.

Bạn có thể để lại ít phân trong khay vệ sinh (thay thường xuyên) trong vài tuần đầu. Bước này giúp mèo con nhận biết tác dụng của khay.

Lau chùi khu vực bẩn kỹ càng.

 Nếu mèo đi bậy ra ngoài khay vệ sinh, việc bạn cần làm là: Dọn dẹp khu vực đó thật sạch sẽ, xóa hết mùi nước tiểu hoặc phân. Như vậy mèo sẽ không tiếp tục đi vệ sinh ở đó nữa.

Di chuyển chậu cây lớn ra khỏi nhà. 

Trong trường hợp phát hiện mèo con đi vệ sinh lên đất trong chậu cây. Bạn cần chuyển hết chậu ra ngoài hoặc che kín bề mặt đất trong khi huấn luyện mèo con đi vệ sinh. Mèo con có bản năng chôn lấp chất thải của chúng, vì vậy chúng luôn bị thu hút bởi khu vực có đất cát. Bạn cần bảo đảm rằng khay vệ sinh là nơi duy nhất dành cho mèo khi cần tìm chỗ giải tỏa.

Cho mèo con ăn thường xuyên. 

cho meo an

Điều này giúp bạn có thể dự đoán thời điểm đi vệ sinh của mèo. Chúng thường giải tỏa sau khi ăn khoảng 20 phút. Khi nhận thấy mèo con đang cần tìm chỗ vệ sinh, bạn có thể đưa chúng đến gần khay và quan sát chúng trèo vào bên trong. Dần dần, chúng ta sẽ dạy cho mèo đi vệ sinh đúng chỗ được. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm:

 

 

 

 

 

Loading...

Để lại một trả lời