Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Cách để Chơi đùa với mèo

Nhiều thói quen của chúng có thể khiến cho bất kỳ ai yêu loài vật này đều không thể nhịn được cười. Bằng cách dành thời gian vui đùa với mèo. Bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu nét riêng biệt và bản tính của chúng.

Phần 2: Chơi trò chơi với mèo

Tiêu đề ảnh Have Fun with Your Cat Step 10

Tìm mua đồ chơi cho mèo. 
Nhiều con mèo thích có đồ chơi riêng. Bạn nên chọn loại có thể giúp mèo tái tạo hành vi săn bắt tự nhiên. Chẳng hạn như đồ chơi mà chúng có thể đuổi theo, vồ chụp, hoặc bắt lấy. Mỗi con mèo có sở thích khác nhau, vì thế bạn nên cung cấp nhiều loại đồ chơi để xem chúng thích cái nào. Thỉnh thoảng bạn có thể thay đồ chơi mới (hằng ngày hoặc cách ngày) để mèo không cảm thấy nhàm chán. Đồ chơi lý tưởng bao gồm:
 • Dây có buộc đồ vật ở một đầu
 • Bóng cao su, hoặc đồ chơi có chất liệu mềm hoặc có độ nảy. Mèo thích dùng chân đánh đồ vật.
 • Đồ chơi cỏ bạc hà mèo.
 • Đồ vật kêu sột soạt, chẳng hạn như bọc bong bóng hoặc túi giấy
 • Bút la-ze có thể mang lại niềm vui, nhưng cũng có thể khiến mèo khó chịu.

Tiêu đề ảnh Have Fun with Your Cat Step 11

Chơi trò trốn tìm với mèo. 

Nấp vào một chỗ nào đó và thu hút sự chú ý của thú cưng để chúng có thể tìm ra bạn, hoặc để mèo trốn đi trong lúc bạn cố gắng tìm ra chúng. Bạn có thể chuẩn bị túi và thùng rỗng để mèo có chỗ nấp. Trên thực tế, mèo có thể tự chơi đùa nếu bạn để chúng nằm một mình.

Tiêu đề ảnh Have Fun with Your Cat Step 12

Mua cỏ bạc hà mèo cho thú cưng. 

Đây là giống cây thuộc họ bạc hà. Tuy chưa tìm ra nguyên nhân, nhưng đa số loài mèo phản ứng rất tốt với loại cỏ này. Chúng có thể lăn lộn và phẩy đuôi, kích thích tột độ, hoặc cảm thấy được thỏa mãn. Bạn có thể cung cấp cỏ bạc hà mèo cho vật nuôi bằng một số biện pháp an toàn sau đây:

 • Mua đồ chơi đựng cỏ bạc hà mèo.
 • Tự làm đồ chơi đựng cỏ bạc hà mèo. Cho một ít cỏ vào quả trứng bằng nhựa (bạn có thể mua cỏ bạc hà mèo tại cửa hàng vật nuôi). Và quan sát thứ cưng của mình vui đùa bằng cách đánh hơi và dùng chân đập trứng.
 • Rải cỏ bạc hà mèo lên đồ dùng của mèo, chẳng hạn như đồ chơi hoặc trụ mài vuốt.

Tiêu đề ảnh Have Fun with Your Cat Step 13

Dụ dỗ thú cưng bằng phần thưởng. 

Dùng lõi giấy rỗng và cho ít giấy vụn và phần thưởng, có thể thêm cỏ bạc hà mèo vào bên trong. Sau đó bạn có thể quan sát thú cưng tìm cách lấy phần thưởng của mình.

Phần 3: Theo dõi hoạt động và sức khỏe của mèo

Tiêu đề ảnh Have Fun with Your Cat Step 14

Cho mèo chơi đùa thường xuyên nhưng có giới hạn. 

Mỗi con mèo có nhu cầu vui chơi theo nhiều cách thức và thời gian khác nhau, vì thế bạn cần nắm rõ sở thích của chúng. Bạn có thể làm theo một số lời khuyên sau đây để thú cưng luôn vui vẻ và hào hứng:

 • Không để mèo thắng hoặc thua trong tất cả các lần chơi.
 • Không ép buộc mèo chơi đùa với bạn. Nếu chúng không có hứng thú, bạn nên thử vào lần khác. Trong trường hợp mèo vẫn không có chút hào hứng, bạn nên có thể chờ đợi và thử chơi đùa lần sau.
 • Ngừng chơi nếu mèo trở nên hung hãn bất thường. Có thể chúng cần xả hơi một vài phút, hoặc muốn chơi theo cách khác.

Tiêu đề ảnh Have Fun with Your Cat Step 15

Chơi đùa với mèo nhưng bảo đảm rằng chúng không bị đau. 

Nếu nhận thấy dấu hiệu mèo không muốn chơi đùa, hoặc gặp khó khăn trong việc tiêu khiển, bạn không nên ép buộc chúng. Bạn cần liên lạc với bác sĩ thú y nếu nhận thấy các dấu hiệu cho thấy mèo đang đau đớn, chẳng hạn như:

 • Chần chừ trước khi nhảy
 • Đi lên gác hoặc vượt qua chướng ngại với tốc độ chậm
 • Không tiếp đất chính xác khi nhảy xuống

Tiêu đề ảnh Have Fun with Your Cat Step 16

Dọn dẹp đồ đạc trong nhà.

Nếu mèo ở trong nhà, hoặc mèo ở ngoài trời thỉnh thoảng hay vào nhà. Bạn cần tạo điều kiện cho chúng chơi đùa thoải mái nhưng vẫn bảo đảm an toàn. Chẳng hạn như:

 • Cất đồ đạc vệ sinh và hóa chất khác trong thùng kín ngoài tầm với của mèo.
 • Một số cây cảnh phổ biến (chẳng hạn như thường xuân và tầm gửi) gây độc cho mèo, vì thế bạn nên dẹp chúng đi.
 • Đôi lúc mèo thích bò trườn vào những khoảng không gian nhỏ hẹp hoặc tối như là ngăn kéo và tủ quần áo. Bạn cần đảm bảo rằng chúng không bị mắc kẹt trong đó Đặc biệt là nếu mèo có thói quen bò vào trong.

Tiêu đề ảnh Have Fun with Your Cat Step 17

Dọn dẹp đồ đạc ngoài trời. 

Nếu mèo dành hầu hết thời gian ở bên ngoài, bạn có thể ngắm nhìn chúng vồ chụp, lén theo sau thứ gì đó, và ẩn nấp. Bạn có thể cho chúng chơi đồ chơi hay vật dụng tìm được ở ngoài. Chỉ cần đeo thẻ thông tin cho mèo phòng khi mất tích, và bảo vệ chúng khỏi tác nhân gây nguy hại (cây độc, thú săn mồi, xe cộ, v.v…).

Xem thêm:

Được đóng lại.