Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Cách để Huấn luyện Mèo con Đi vệ sinh

Loading...

Mèo con thường có thói quen đi vệ sinh trên đất cát. Nếu bạn cho mèo làm quen với khay vệ sinh. Thì chúng sẽ giải tỏa đúng chỗ thay vì đi bậy lên thảm trải sàn. Ngay khi mèo con được mang về nhà. Chúng sẽ bắt đầu sử dụng khay vệ sinh nhanh chóng. Điều quan trọng là bạn phải tìm khay vệ sinh phù hợp và khuyến khích mèo con sử dụng. Nhưng chúng không thể nào được huấn luyện đi vệ sinh giống như chó. Bạn không cần phải dạy mèo con phải làm gì với chiếc khay; bản năng sẽ nhắc nhở chúng. Bạn chỉ cần cung cấp cho mèo khay vệ sinh phù hợp và dễ dàng tiếp cận.

Phương pháp 1: Mua vật dụng

Tiêu đề ảnh Litter Train a Kitten Step 1

Chọn khay vệ sinh có kích thước lớn. 

Khay nhỏ được thiết kế dành cho mèo con, nhưng chúng sẽ lớn rất nhanh đến nỗi bạn. Phải thay thế khay mới sau một thời gian tập cho mèo đi vệ sinh. Khi mua khay mới, bạn sẽ phải huấn luyện lại cho chúng. Vì thế bạn nên mua khay lớn ngay từ ban đầu để sử dụng lâu dài.
  • Mèo con không gặp khó khăn trong việc bước vào khay vệ sinh lớn. Miễn là phần cạnh đủ thấp để chúng dễ dàng bước vào. Nếu đã tìm được chiếc khay hoàn hảo nhưng không chắc liệu mèo con có khả năng trèo vào hay không. Thì bạn có thể dùng miếng gỗ dán hoặc chất liệu phẳng khác có độ bám cao và đặt tựa vào khay để làm dốc nhỏ. Dùng băng keo dán chặt miếng gỗ vào khay và tháo ra khi mèo con đủ lớn có thể tự bước vào bên trong.

Tiêu đề ảnh Litter Train a Kitten Step 2

Cân nhắc lựa chọn khay vệ sinh kín. 

Một số loại khay có nắp đậy xung quanh. Ưu điểm của chúng là không làm rơi vãi đất và giảm mùi hôi nếu đặt trong khu vực có diện tích nhỏ. Một số con mèo sẽ cảm thấy an toàn trong khay kín.
  • Khay vệ sinh kín cần có kích thước lớn. Khi đó mèo có đủ không gian để quay người xung quanh bên trong khay. Đa số mèo có hành vi ngửi phân và sau đó chôn lấp lại. Và chiếc khay cần cung cấp không gian cho hành động này.
  • Một số con mèo không thích khay vệ sinh kín lúc ban đầu. Bạn có thể tháo gỡ cánh cửa cho đến khi chúng quen với chiếc khay.

Tiêu đề ảnh Litter Train a Kitten Step 3

Mua đất vệ sinh dành cho mèo. 

Có nhiều loại đất cho bạn lựa chọn. Và bất kỳ đất vệ sinh nào cũng phù hợp với mèo con và mèo trưởng thành (từ 8 tháng tuổi trở lên). Bạn nên chọn đất không chứa bụi, vì có thể làm kích ứng phổi của mèo. Bạn nên xem xét các yếu tố sau đây khi lựa chọn đất vệ sinh:

  • Dùng đất không mùi nếu có thể. Mèo con và mèo trưởng thành không thích đất có mùi hương; nếu mùi quá nồng. Chúng sẽ đi vệ sinh ở chỗ khác.Thêm vào đó, mùi hương có thể gây kích ứng mũi và mắt mèo hoặc gây nên vấn đề liên quan đến hô hấp ở mèo.
  • Chọn đất có thể xúc được. Loại đất này thường là sự lựa chọn phổ biến. Vì giúp cho việt dọn phân mèo dễ dàng hơn. Bạn nên lưu ý rằng mèo có thể bị ốm nếu ăn phải loại đất này. Nhưng hiện nay có rất ít bằng chứng liên quan đến sự cố này.
  • Chọn loại đất phổ biến rộng rãi. Một số con mèo thường quen với một loại đất và không thể nhận biết khay đất. Là nơi đi vệ sinh trừ phi có chứa loại đất quen thuộc của chúng.

Tiêu đề ảnh Litter Train a Kitten Step 4

Mua xẻng xúc đất và khăn trải. 

Các vật dụng cuối cùng mà bạn cần để sẵn sàng huấn luyện mèo con đi vệ sinh là chiếc xẻng để xúc phân trong khay vệ sinh và khăn trải dưới đáy khay để tránh phân rơi vãi làm bẩn sàn nhà .

Xem thêm:

Theo: wiki how

 

Loading...

Được đóng lại.