Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Cách để Xác định Giới tính Mèo con

Bạn không chắc về giới tính chú mèo con trên tay mình? So với mèo trưởng thành thì sự khác nhau về bộ phận sinh dục của mèo con thường không rõ ràng. Mọi chuyện sẽ dễ dàng hơn nếu bạn biết cách xác định. Mặc dù bác sĩ thú y đôi khi cũng nhầm lẫn nhưng một số kinh nghiệm dưới đây của họ. Ít nhiều sẽ giúp bạn chắc chắn hơn trong việc định giới cho mèo.

Phương pháp 2: Phán đoán qua các đặc điểm khác

Tiêu đề ảnh Determine the Sex of a Kitten Step 6

Một số màu lông đặc biệt quy định giới tính rõ ràng. 

Nhìn vào màu lông chúng ta có thể biết đó là mèo đực hay cái.
 • Những màu lông như tam thể (nhiều mảng đen, trắng và cam) hay nâu vàng (có vân đen, cam/nâu và một ít trắng). Là gen lặn được quy định trên nhiễm sắc thể X. Để thể hiện được các màu lông trên ra ngoài thì chúng. Phải đi đôi với nhau tạo thành cặp XX (XX là giống cái, XY là giống đực). Nếu bạn thấy mèo có những màu lông tam thể hay nâu vàng thì gần như chắc chắn đó là con cái. Trừ một số trường hợp đặc biệt.
 • Lông màu sọc (vằn)/cam thường là mèo đực.

Tiêu đề ảnh Determine the Sex of a Kitten Step 7

Quan sát những dấu hiệu trong thời kì động dục. 

Sau khoảng 6-10 (một số loài sớm hơn 4) tháng tuổi, mèo cái chưa thiến sẽ thể hiện những dấu hiệu dân gian gọi là “rượng đực” (tên khoa học của thời kì này là “động dục”). Một chú mèo cái có thể động dục trong khoảng 2-19 ngày. Đối với mèo cái không có bạn tình thì thời gian trung bình là 8 ngày. Nếu chúng có quan hệ với mèo đực thì sẽ thúc đẩy sự rụng trứng làm cho chu kì ấy ngắn hơn. Những đặc điểm sau thể hiện ở con cái trong thời gian động dục:
 • Bắt đầu kêu “meo” mỗi lúc một to, thường xuyên và nghe rất khắc nghiệt. Cường độ ngày càng nhiều và có khi như tiếng hú.
 • Mong muốn ra ngoài một cách mạnh mẽ.
 • Biểu lộ sự trìu mến lạ thường kể cả với đồ vật vô tri.
 • Thỉnh thoảng thể hiện “tư thế sẵn sàng”: đứng chồm về phía trước, hai chân sau dạng ra đưa mông lên trong không khí.
 • Tiểu bắn ra thành tia.

Tiêu đề ảnh Determine the Sex of a Kitten Step 8

Kiểm tra mùi của nước tiểu. 

Mèo đực chưa thiến khi trở nên động dục thường có thói quen đi tiểu mạnh, nước tiểu bắn thành tia và có mùi.

 • Mặc dù đã được dạy rất tốt nhưng chúng có thể đi tiểu bắn ra cả ngoài thau vệ sinh.
 • Nước tiểu mèo đực trong thời gian này thường có mùi rất nặng và không mấy dễ chịu.

Tiêu đề ảnh Determine the Sex of a Kitten Step 9

Đánh giá dáng người và đặc điểm khuôn mặt của mèo. 

Dựa vào điều này, bạn khó có thể phân biệt được giới tính mèo cho đến khi chúng bắt đầu động dục. Khi chú mèo đủ lớn chúng ta có thể thấy những đặc điểm bên ngoài như:

 • Một chú mèo đực chưa thiến thường ít mỡ và cơ bắp với hộp sọ và xương quai hàm có vẻ dày.
 • Bạn cần biết về bệnh “nấm đuôi” ở mèo đực. Một số tuyến ở gốc đuôi tiết ra một chất gọi là bã nhờn. Chất này tác dụng lên vùng da gần gốc đuôi làm cho lông khu vực này phát sinh những triệu chứng như: nhờn, bết lại; lông rụng dần mỏng và loang lổ; lấm tấm mụn đầu đen; nổi ban đỏ hoặc nhiễm trùng da; có mùi hôi.

Cảnh báo

 • Tránh bế mèo con nhỏ hơn ba hoặc bốn tuần tuổi. Mèo còn quá nhỏ có khả năng giữ lại hơi người, khiến cho con mẹ từ chối vì không nhận ra chúng. Điều này có thể khiến mèo con chết vì thiếu dinh dưỡng và hơi ấm. 
 • Mèo con phản kháng vì không muốn bạn bế thì mèo mẹ có thể trở nên giận dữ và tự vệ vì tưởng con mình gặp nguy hiểm. Phải đảm bảo rằng mèo mẹ thấy thoải mái khi bạn đem con của nó đi. Nếu chúng khó chịu hay đau buồn thì hãy dừng lại và trả mèo con về ổ.

Xem thêm:

Theo: wiki how

 

Được đóng lại.