Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Cách để Xác định Giới tính Mèo con

Bạn không chắc về giới tính chú mèo con trên tay mình? So với mèo trưởng thành thì sự khác nhau về bộ phận sinh dục của mèo con thường không rõ ràng. Mọi chuyện sẽ dễ dàng hơn nếu bạn biết cách xác định. Mặc dù bác sĩ thú y đôi khi cũng nhầm lẫn nhưng một số kinh nghiệm dưới đây của họ. Ít nhiều sẽ giúp bạn chắc chắn hơn trong việc định giới cho mèo.

Phương pháp 1: Phán đoán qua cơ quan sinh dục

Tiêu đề ảnh Determine the Sex of a Kitten Step 1

Đảm bảo chú mèo ở trong môi trường ấm và an toàn. 

Mèo con rất dễ bị nhiễm lạnh. Mặc dù chúng có cách tự làm ấm nhưng vẫn phụ thuộc nhiều vào thân nhiệt của mẹ. Tách mèo con khỏi mẹ có thể gây hại cho sức khỏe của chúng. Dưới đây là một số chỉ dẫn giúp bạn có thể bồng và xem xét giới tính mèo con. Mà không làm ảnh hưởng đến sức đề kháng non nớt:

 • Đặt bầy mèo con ở nơi ấm áp trong nhà.
 • Đừng tách lũ mèo nhỏ khỏi mẹ chúng quá 5 – 10 phút.
 • Không nên cho mèo con nằm trên mặt phẳng “hút nhiệt” như đá hoa cương hay sàn gỗ cứng vì chúng có thể bị lạnh.

Tiêu đề ảnh Determine the Sex of a Kitten Step 2

Nhẹ nhàng nhấc chiếc đuôi lên. 

Xem cơ quan sinh dục là cách chính xác nhất để xác định giới tính của mèo. Một chú mèo con có thể không thoải mái khi bạn chạm vào đuôi (điều này khá dễ hiểu). Hãy nhớ luôn nhẹ nhàng. Cầm chú mèo hơi chặt hay quá bạo lực sẽ làm nó đau và phản kháng. Đặc biệt không được nắm đuôi và nhấc nó lên vì bộ phận này của mèo con rất yếu.

 • Bình tĩnh nựng chú mèo một lúc trước khi đặt nó nằm trên một chiếc khăn sạch và mềm mịn. Nhấc đuôi mèo lên. Nếu mèo con phản ứng tự vệ thì hãy dừng lại ngay và trả nó về với mẹ.
 • Đặt chú mèo đứng trong tư thế xoay mông về phía bạn.
 • Nhấc chiếc đuôi chứ đừng giật hay kéo.
 • Nếu mèo con chống cự không muốn cho ai động vào đuôi thì hãy nhờ một người nữa bế nó lên trong khi bạn nhẹ nhàng xem xét.
 • Bạn có thể thử làm cho chú mèo tự nhấc đuôi lên bằng cách gãi nhẹ vào chỗ nối giữa lưng và đuôi.
 • Dưới đuôi mèo có hai lỗ hổng. Phía trên là hậu môn, còn bên dưới là cơ quan sinh dục đực hoặc cái.

Tiêu đề ảnh Determine the Sex of a Kitten Step 3

Kiểm tra hình dạng của lỗ bên dưới. 

Nếu bạn có nhiều mèo thì có thể đặt hai con khác giới cạnh nhau để so sánh trực tiếp và mọi việc sẽ trở nên dễ dàng.

 • Bộ phận sinh dục của mèo cái là khe nhỏ và thẳng đứng. Nhìn chung cả hậu môn cùng với cơ quan này sẽ trông như chữ một “i” thường.
 • Cơ quan sinh sản của mèo đực là lỗ tròn và nhỏ. Tổng quát cả hậu môn cùng với cơ quan này sẽ giống như một dấu hai chấm ( : )

Tiêu đề ảnh Determine the Sex of a Kitten Step 4

Xem xét khoảng cách giữa các lỗ. 

Ở mèo cái, hậu môn và bộ phận sinh sản nằm gần nhau hơn so với con đực, bạn có thể dựa vào chi tiết này để phân biệt.

 • Cơ quan sinh sản của mèo cái nằm sát lên trên và gần với hậu môn hơn.
 • Bộ phận sinh dục của mèo đực thì nằm dịch xuống phía dưới.

Tiêu đề ảnh Determine the Sex of a Kitten Step 5

Kiểm tra tinh hoàn. 

Tinh hoàn của mèo con đực thường không rõ ràng nhưng vẫn có thể phát hiện được. Dù vậy, đừng bao giờ dùng vũ lực khi thao tác với bộ phận sinh dục của mèo con. Tuy dương vật của chúng (thường nằm ẩn dưới da quy đầu) có thể kéo ra để xem nhưng bạn đừng nên làm vậy vì điều này có thể gây tổn hại về lâu dài.

 • Quan sát cẩn thận khoảng trống giữa hai lỗ hổng. Nếu bạn thấy chỗ đó phình lên hoặc trông như một chiếc túi nhỏ thì đó chắc hẳn là bìu dái và đây là con đực.
 • Bộ phận sinh dục của mèo con thường chưa rõ ràng nên nếu bạn không tìm thấy gì thì hãy đợi cho chúng lớn thêm khoảng một đến hai tháng tuổi. Để cảm nhận được tinh hoàn bạn hãy sờ vào khoảng trống giữa hậu môn và cơ quan sinh dục. Bạn sẽ thấy một hay hai khối u cỡ hạt đậu. Chúng ta cần biết rằng tinh hoàn của mèo con thường nằm ẩn dưới da bẹn và khó có thể cảm nhận được đối với mèo ít hơn một hoặc hai tháng tuổi.

Xem thêm: 

Theo: wiki how

Được đóng lại.