Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Những lưu ý khi cắt móng cho mèo

Cắt móng cho mèo gọn gàng không chỉ để làm đẹp. Mà còn bảo vệ tránh những tổn thương do mèo tự gây ra cho chúng và những người thân trong nhà.

Đối với những gia đình yêu mèo và có cả trẻ nhỏ ở trong nhà thì làm sao để bảo vệ những đứa trẻ trong nhà của bạn không bị mèo quào làm tổn thương? Chỉ có một cách duy nhất đó là cắt móng cho mèo nhà bạn. Vừa làm đẹp cho chúng lại vừa bảo vệ cho bé nhà bạn, quá tiện lợi.

Có nên cắt móng cho mèo hay không?

Đối với những chú mèo cưng mà bạn muốn cho chúng chơi cùng những đứa trẻ trong nhà. Bạn hay muốn cho chúng ngủ chung với bạn. Thì việc cắt móng rất quan trọng và rất cần trong suốt quá trình nuôi và chăm sóc cho mèo. Thế nhưng việc cắt móng này không hề dễ dàng như những gì mà các thân chủ có nuôi mèo vẫn nghĩ. Bởi tính đỏng đảnh khó chịu của mèo không dễ gì để chúng ngoan ngoãn chịu hợp tác đưa móng vuốt của mình ra ngoài để bạn cắt.

Các bước cần chuẩn bị trước khi cắt móng cho mèo

Mèo thường rất hay cảnh giác nên chúng thường xù lông lên khi có vật nào đó đến gần và gây nguy hiểm cho chúng. Vì thế, để cắt được móng chân cho mèo bạn cần tập thói quen nắm bàn chân của chúng trước một thời gian. Rồi mới bắt đầu tiến hành các bước cắt móng cho chúng.

Sau khi chúng đã cho phép bạn chạm vào chân của chúng. Thì bạn bắt đầu vuốt từng móng rồi thử đẩy móng của chúng ra ngoài. Làm như vậy thật nhiều lần để tạo niềm tin nơi chúng.

Massage bàn chân của chúng để tạo cảm giác dễ chịu và quen thuộc. Bạn có thể cho chúng ăn một ít thức ăn và khen ngợi chúng thật nhiều. Để chúng biết bạn đang yêu thương chúng. Và chúng sẽ tin tưởng ở bạn nhiều hơn nữa.

Các bước cắt móng chân cho mèo

Bước 1: Tìm cách để cho mèo ngồi im (vuốt ve nhẹ nhàng từ đỉnh đầu xuống tới dưới, vuốt nhiều lần như thế cho đến khi chú mèo lim dim mắt. Từ từ nâng bàn chân của chúng lên rồi tìm cách để cho móng của chúng đưa ra ngoài).

Bước 2: Dùng ngón cái ấn thật nhẹ phần đầu bàn chân của chú mèo còn 4 ngón còn lại thì đỡ phần dưới của bàn chân.

Bước 3: Quan sát kĩ xem phần móng đó có chỗ màu hơi khác lạ (màu hồng hoặc màu trắng đục). Khi cắt không nên cắt phạm phải phần này. Nếu cắt phạm sẽ gây chảy máu cho chú mèo nhà bạn.

Bước 4: Khi cắt phải cắt thật nhanh và thật dứt khoát. Tránh việc nhá kiềm hoặc dùng kéo không sắc để cắt. Nếu làm cho mèo nghe tiếng lách tách của kiềm sẽ khiến mèo phản ứng lại. Và đôi khi nó sẽ cắn ngược lại vào người của bạn.

Bước 5: Hãy liên tục nói chuyện với nó hoặc bạn có thể cho nó ăn một ít thức ăn để nó quên đi việc cắt móng. Nếu nó chịu hợp tác thì bạn hãy tiếp tục việc cắt móng. Còn nếu nó tỏ vẻ không hợp tác thì bạn không nên cắt nữa. Mà hãy cố gắng nói chuyện với nó nhiều hơn nữa rồi mới tiếp tục việc cắt móng cho mèo.

Một số lưu ý khi cắt móng cho mèo

  • Khi cắt móng cho mèo bạn tuyệt đối phải có tính nhẫn nại và cần thời gian. Có khi bạn phải mất cả 1 tuần hoặc hơn mới cắt được hết cả bốn bàn chân cho chú mèo nhà bạn.
  • Nếu bạn không thể nhìn rõ được phần thịt giáp ranh với phần móng thì bạn chỉ nên cắt phần cong của móng mè. Chứ không nên cắt vào sâu nữa để tránh làm mèo bị chảy máu.
  • Bạn có thể cắt móng cho chúng lúc nó đang ngủ.
  • Bạn có thể dùng một cái khăn quấn mèo lại chỉ để phần đầu của nó ra ngoài cùng với một chân mà bạn định cắt.

Việc cắt móng cho chúng đôi khi sẽ làm bạn cảm thấy bực mình và khó chịu. Vì mèo thường cứ rút chân lại. Nhưng nếu bạn muốn con mèo nhà mình trông dễ thương, sạch sẽ và an toàn hơn thì việc này lại rất cần thiết.

Xem thêm :

Được đóng lại.