Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Thế Giới Trong Đôi Mắt Những Chú Mèo

0
Loading...

Mắt mèo và mắt người

Sự khác biệt lớn nhất giữa thị lực của người và của mèo là ở võng mạc. Mèo không thể phân biệt nhiều loại màu sắc như con người. Cũng không thể nhìn thấy vật thể xa giống người. Tuy nhiên, mèo có một khả năng tuyệt vời khi nhìn trong bóng tối mà con người không thể có. Cùng Bác sĩ nhỏ tìm hiểu về điều đặc biệt này nhé!

Mèo (và chó) có nồng độ thụ cảm gậy cao và nồng độ thụ thể hình nón thấp. Con người thì ngược lại, vì thế mà chúng ta không thể nhìn thấy ban đêm nhưng có thể phát hiện ra màu sắc tốt hơn.

Vậy mèo nhìn thấy những gì?

Nhà nghiên cứu/nghệ sĩ Nickolay Lamm đã tìm hiểu các thông tin về mắt mèo. Anh đã mang đến bộ ảnh sáng tạo so sánh cách loài mèo “nhìn đời” khác thế nào so với mắt con người.

Trong những hình ảnh sau đây, hình ảnh phía trên là cảnh quan trong mắt người còn hình ảnh phía dưới là trong mắt mèo.

Trường thị giác

Đây là khu vực có thể được nhìn khi mắt tập trung vào một điểm duy nhất. Nó bao gồm những gì có thể nhìn thấy ngay trước mắt. Cũng như phía trên, bên dưới, và bên cạnh. Mèo có trường hình ảnh rộng hơn, rõ nét hơn, thường là trường 200 độ so với trường hình ảnh trung bình của con người là 180 độ.

Trường thị giác của người – mèo

Màu sắc thị giác

Thật là một quan niệm sai lầm rằng mèo không thể nhìn thấy bất kỳ màu sắc nào khác ngoài màu xám. Con người được gọi là loài có thể nhìn thấy ba màu, có nghĩa là họ có ba loại nón cho phép họ nhìn thấy màu đỏ, xanh lá cây và xanh. Mèo cũng là loài nhìn thấy ba màu, nhưng không giống như con người. Tầm nhìn của mèo cũng tương tự như một người mù màu. Chúng có thể nhìn thấy các sắc thái của màu xanh lam và màu xanh lá cây, nhưng màu đỏ và hồng có thể bị nhầm lẫn. Những màu này có vẻ xanh hơn, trong khi màu tím có thể trông giống màu xanh khác.

Màu sắc thi giác của người – mèo 1

Mèo cũng không thể thấy sự phong phú về màu sắc và độ bão hòa của màu sắc rõ ràng như chúng ta vẫn thấy.

Thế giới trong mắt những chú mèo - 5
Màu sắc thị giác của người – mèo 2

Khoảng cách

Mèo cũng giống như một người bị cận thị vậy, có nghĩa là chúng cũng không thể nhìn thấy các vật thể từ xa. Khả năng nhìn thấy vật thể gần sẽ rất phù hợp cho việc săn bắt và bắt mồi.

Thế giới trong mắt những chú mèo - 6
Khoảng cách

Độ sắc nét thị giác

Điều này đề cập đến sự rõ ràng của thị giác. Con người trung bình có độ thị giác rõ nét là 20/20. Độ sắc nét của mèo ở bất cứ đâu cũng chỉ từ 20/100 đến 20/200. Có nghĩa là mèo phải đứng ở mức 20 feet (tương đương 6 mét) để có thể nhìn thấy sự vật, Trong khi con người bình thường có thể nhìn thấy vật thể ở mức cách 100 hoặc 200 feet (tương đương từ 3 đến 6km). Đây là lý do tại sao hình ảnh dưới cùng lại như vậy mờ.

Thế giới trong mắt những chú mèo - 3
Độ sắc nét thị giác của người – mèo

Tầm nhìn ban đêm

Mèo không thể nhìn thấy chi tiết hoặc màu sắc phong phú. Nhưng có khả năng nhìn cao trong bóng tối vì số lượng tế bào gậy trong võng mạc của chúng rất nhạy cảm với ánh sáng mờ. Kết quả là, mèo có thể nhìn thấy các đồ vật dù chỉ sử dụng khoảng một phần sáu lượng ánh sáng mà mọi người cần.

Thế giới trong mắt những chú mèo - 7
Tầm nhìn ban đêm của người – mèo 1

Mèo cũng có cấu trúc đằng sau võng mạc, được gọi là tế bào phản chiếu đặc biệt trong mạch mạc, giúp cải thiện khả năng nhìn ban đêm. Các tế bào trong ấy hoạt động như một tấm gương, phản chiếu ánh sáng đi qua giữa các tế bào gậy và các hình nón, trở lại với thụ cảm quang. Làm cho chúng có thể nhìn thấy dù chỉ với một lượng nhỏ ánh sáng có sẵn vào ban đêm. Đây là điều khiến mắt mèo sáng lên trong bóng tối.

Thế giới trong mắt những chú mèo - 8
Tầm nhìn ban đêm của người – mèo 2


Tại sao lại có sự khác biệt như vậy?

Tế bào cảm nhận thị giác có vai trò chuyển các tia sáng thành tín hiệu điện. Sau đó được các tế bào thần kinh xử lý truyền đến não. Cuối cùng mã hóa thành hình ảnh chúng ta nhìn thấy.

Hai loại tế bào thị giác gồm tế bào hình que và tế bào hình nón. Tế bào hình que sẽ đảm nhận nhiệm vụ nhận biết các màu sắc đen, trắng, và các sắc thái màu xám. Từ đó cho mắt biết hình dáng của vật. Đồng thời cũng nhờ tế bào hình que mà mắt thể nhìn thấy được trong điều kiện ánh sáng yếu hoặc khi trời tối.

Trong khi đó, tế bào hình nón giúp mắt nhìn vào ban ngày và đảm nhiệm khả năng phân biệt màu sắc.

Mèo có số lượng lớn tế bào hình que nhưng rất ít tế bào hình nón, ngược lại với con người. Vì vậy, khả năng nhìn vào ban đêm của chúng lại vượt trội so với chúng ta. Bên cạnh dó, do vị trí của mắt, chúng cũng có tầm nhìn xa và khả năng quan sát tốt hơn. Thế giới trong đôi mắt những chú mèo cũng thật khác biệt đúng không?

Xem thêm:

Loading...

Để lại một trả lời