Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Các cách phòng tránh và xử lý dị ứng kháng sinh

Tình trạng dị ứng thuốc kháng sinh sẽ có mức độ nặng nhẹ khác nhau, trong nhiều trường hợp nghiêm trọng có thể dẫn đến tử vong. Cùng Bác Sĩ Nhỏ tham khảo các cách phòng tránh và xử lý dị ứng kháng sinh qua bài viết sau đây.

Khi phát hiện dị ứng thuốc kháng sinh, thì người bệnh cần phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất, thông báo với bác sĩ có chuyên môn về trường hợp dị ứng thuốc kháng sinh của mình để được thực hiện một số chẩn đoán và điều trị.

Chẩn đoán dị ứng thuốc kháng sinh

Tiền sử và quá trình sử dụng thuốc

Đầu tiên, các bác sĩ sẽ hỏi người bệnh về tiền sử và quá trình sử dụng thuốc kháng sinh để tọa cơ sở thiết yếu trong quá trình điều trị bệnh. Tiếp theo đó, cần phải xác định được thời gian triệu chứng bệnh xuất hiện bệnh, phản ứng tức thì hay phản ứng muộn hơn từ thời điểm sử dụng thuốc để định hướng các xét nghiệm da.

xu-ly-di-ung-khang-sinh

Xét nghiệm da

Xét nghiệm da/xét nghiệm sinh hóa/xét nghiệm kích thích đặc hiệu đều sẽ được áp dụng để nhằm chẩn đoán tình trạng dị ứng thuốc, mức độ dị ứng nặng nhẹ được biết qua biểu hiện lâm sàng. Người bị dị ứng thuốc kháng sinh được xét nghiệm da tùy thuộc vào:

– Phản ứng tức thì (các triệu chứng sẽ xuất hiện ngay lần đầu sử dụng thuốc): Thực hiện Test chích da (Prick-tests) trong giai đoạn đầu, nếu như âm tính thì sẽ dùng dùng Test trong da (IDR) liều tăng dần, thử nhiều lần, mỗi lần cách nhau 20 – 30 phút.

– Phản ứng chậm (triệu chứng xuất hiện sau vài giờ, vài ngày hoặc vài tuần): Thực hiện Test dưới da lần đầu (đọc kết quả sau 48, 72, 96 tiếng) và Test trong da (IDR) đọc kết quả sau 24, 48 tiếng.

Thực hiện Test kích thích hay test tái nhiễm

Trước đó, người bị dị ứng thuốc có thể sẽ được thực hiện chẩn đoán sinh học. Sau đó sẽ kiểm định bằng chứng dị ứng thông qua quá trình test kích thích ở liều thấp. Nhưng, các xét nghiệm này được nhận định là nguy hiểm nên có thể được thực hiện hoặc không.

Điều trị dị ứng thuốc kháng sinh

Tùy theo triệu chứng lâm sàng do dị ứng mà cách điều trị triệu chứng dị ứng cũng sẽ khác nhau. Tuy nhiên, thông thường thì phương pháp xử lý điều trị dị ứng thuốc kháng sinh như sau:

– Sử dụng Adrenalin trong trường hợp sốc phản vệ (có thể được kết hợp với corticoid toàn thân hoặc đường uống).

– Dùng corticoid tại chỗ trong trường hợp eczema hoặc độc tính da nghiêm trọng.

– Điều trị chứng bỏng rát khi xảy ra hội chứng Lyell.

– Dùng thuốc kháng histamin trong trường hợp bị mề đay.

– Đồng thời, trong trường hợp dị ứng với thuốc điều trị dị ứng thuốc trên, thì người bệnh sẽ được thay thế bằng thuốc có tác dụng tương tự nhưng thuộc nhóm cấu trúc hóa học khác.

xu-ly-di-ung-khang-sinh

Phòng ngừa dị ứng thuốc kháng sinh

Để tránh những biến chứng nguy hiểm khi sử dụng thuốc kháng sinh, mọi người nên:

– Cần tránh tự ý sử dụng thuốc kháng sinh khi chưa có sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

– Không lạm dụng thuốc, sử dụng theo thời gian quy định.

– Phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc, liều lượng tham khảo và hạn sử dụng thuốc.

– Nếu như phát hiện triệu chứng dị ứng thì nên lập tức thông báo cho bác sĩ để dừng thuốc và điều trị triệu chứng.

Hy vọng rằng với những thông tin về cách xử lý và phòng ngừa dị ứng thuốc kháng sinh mà Bác Sĩ Nhỏ chúng tôi chia sẻ trên đây đã giúp bạn có thể bảo vệ được sức khỏe, hạn chế những nguy hiểm.

Bác Sĩ Nhỏ

Được đóng lại.