Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Các loại thuốc chống co giật ở trẻ em do bệnh động kinh

Việc sử dụng các loại thuốc điều trị co giật do bệnh động kinh ở trẻ em cần phải tuyệt đối tuân theo chỉ định của bác sĩ. Cùng tham khảo các loại thuốc chống co giật ở trẻ em do bệnh động kinh hiện nay.

Dựa trên mức độ nghiêm trọng của co giật và thể dạng bệnh động kinh mà trẻ đang mắc phải, các bác sĩ sẽ cho trẻ loại thuốc điều trị và liều lượng phù hợp.

thuoc-chong-co-giat-o-tre-em

Một số loại thuốc chống co giật thường dùng

– Carbamazepine: Loại thuốc này thường được sử dụng trong điều trị động kinh cục bộ. Thuốc không gây mất ngủ vì thế chúng thường được sử dụng ưu tiên cho trẻ trong độ tuổi đi học. Nhưng, khi dùng thuốc dài ngày có thể gây giảm bạch cầu khiến trẻ dễ bị nhiễm trùng.

– Phenobarbital: Đây chính là một trong số những loại thuốc chống co giật được sử dụng phổ biến nhất cho trẻ em, loại thuốc này có thể sử dụng được cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Thêm một số các tác dụng phụ có thể gặp phải sau nhiều tuần hoặc nhiều tháng điều trị là kích động, hung hăng, rối loạn chức năng nhận thức ở trẻ em và còi xương.

– Phenytoin: Là loại thuốc được sử dụng hàng ngày để chống co giật do động kinh cho trẻ, hoặc được tiêm tĩnh mạch trong trường hợp cấp cứu để nhằm ngăn chặn một cơn động kinh liên tục. Các tác dụng phụ có thể gặp phải khi dùng thuốc là yếu xương, phát ban, mất ngủ và buồn nôn.

thuoc-chong-co-giat-o-tre-em

– Valproic acid: Loại thuốc này có hiệu quả trong điều trị nhiều dạng co giật động kinh ở trẻ em. Thuốc có thể gây buồn ngủ, gây tình trạng rối loạn tiêu hoá (thường gặp trong giai đoạn đầu điều trị), tăng cân do tăng cảm giác ngon miệng, thèm ăn); gây viêm gan, suy gan nặng (thường xuất hiện trong 6 tháng đầu của điều trị, không liên quan đến liều lượng thuốc sử dụng, thường gặp ở trẻ dưới 2 tuổi dùng thuốc đa trị liệu, tức là phối hợp nhiều loại thuốc với nhau trong điều trị).

Nhìn chung thì có thể thấy rằng tất cả các loại thuốc chống co giật từ Tây y đều có thể gây ra những tác dụng không mong muốn cho trẻ khi sử dụng dài ngày hoặc là sử dụng không đúng cách, vì thế khi dùng phải hết sức thận trọng và tuân theo chỉ định của bác sĩ.

Tại Việt Nam hiện nay đã có một số các sản phẩm chuyên biệt được bào chế từ thảo dược như Cốm Egaruta, nhằm ngăn ngừa và làm giảm các cơn co giật, cơn động kinh do mọi nguyên nhân cho trẻ hiệu quả và an toàn, không gây ra bất kỳ các tác dụng phụ nào bất lợi cho trẻ khi sử dụng lâu dài. Vì thế mà các bậc phụ huynh có thể tham khảo và lựa chọn cho con sử dụng kết hợp cùng với thuốc chống co giật ở trẻ, giúp cho con sớm kiểm soát bệnh, nhanh hồi phục sức khỏe.

Bác Sĩ Nhỏ

Được đóng lại.