Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Các loại thuốc chống co giật thường được sử dụng hiện nay

Ngày nay thuốc chống co giật được chỉ định sử dụng ngày càng nhiều, Không hẳn như tên gọi của nó thì bên cạnh việc điều trị các cơn co giật thì loại thuốc này còn được kê đơn trong nhiều trường hợp khác. Cùng Bác Sĩ Nhỏ chúng tôi tìm hiểu các loại thuốc chống co giật thường được sử dụng hiện nay

Các tác dụng của thuốc chống co giật

Căn bệnh động kinh vốn xuất phát từ những cơn phóng điện kịch phát từ bên trong não bộ. Vì thế mà các loại thuốc chống co giật hoạt động bằng cách làm giảm bớt những hoạt động quá mức đó theo nhiều cách khác nhau, thường theo hướng an thần, để điều chỉnh hoạt động của kênh ion hoặc chất dẫn truyền thần kinh trong não bộ.

thuoc-chong-co-giat

Các loại thuốc chống co giật thường được sử dụng

– Valproat (Depakine): Năm 1995, Depakine đã trở thành một loại thuốc chống co giật đầu tiên được FDA phê chuẩn để điều trị bệnh.

– Topiramate (Topamax): Loại thuốc này còn khá mới lạ trên thị trường. Đây cũng chính là một trong số những liệu pháp bổ trợ bên cạnh các loại thuốc khác. Topiramate ảnh hưởng đến nhận thức của người bệnh và gây tăng cân.

– Carbamazepine (Tegretol): Được sử dụng phổ biến mặc dù chưa được FDA phê duyệt. Thường nhóm thuốc này gây tác dụng phụ rất khó chịu.

– Gabapentin (Neurontin): Gabapentin cũng thuộc nhóm thuốc chống co giật thế hệ hai, sử dụng kết hợp với các thuốc khác để tăng hiệu quả.

– Lamotrigine (Lamictal): Là loại thuốc chống co giật thế hệ thứ hai. Việc sử dụng Lamotrigine cho đến nay vẫn đang được thử nghiệm bởi vì gây tác dụng phụ nghiêm trọng trên gan nhưng dung nạp khá tốt vì thế rất được ưu tiên lựa chọn trong một số trường hợp kháng thuốc.

Khi nào cần dùng thuốc chống co giật?

Các loại thuốc chống co giật chỉ được sử dụng trong các trường hợp sau đây:

Sử dụng lâu dài

Với những người bị động kinh hoặc bị co giật do có chấn thương não bộ thì cần phải sử dụng thuốc chống co giật trong thời gian dài, thường là tối thiểu vài năm. Cho đến khi dứt hẳn cơn co giật, dứt hẳn cơn động kinh trong 2 – 5 năm mới được phép giảm liều dần dần và ngừng thuốc.

thuoc-chong-co-giat

Thậm chí có cáctrường hợp kháng thuốc hoặc đáp ứng kém phải uống thuốc trong thời gian dài hơn, thậm chí có thể là cả đời.

Sử dụng trong thời gian nhất định

– Sốt cao co giật có nguy cơ tái phát cao.

– Co giật do rượu bia, chất kích thích; nhiễm trùng lặp lại nhiều lần.

– Trầm cảm, hưng cảm hoặc rối loạn lưỡng cực.

– Đối với các trường hợp co giật không rõ nguyên nhân diễn ra từ 2 lần trở lên tuy nhiên chưa kết luận bệnh động kinh.

Thời gian sử dụng thuốc chống co giật có thể vài tuần, vài tháng, thậm chí một năm còn tùy thuộc vào mức độ đáp ứng cũng như kết quả kiểm tra sóng điện não. Nếu như não không bị tổn thương, hoạt động ổn định thì có thể ngừng thuốc.

Bác Sĩ Nhỏ

Được đóng lại.