Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Các loại thuốc tránh thai khẩn cấp hoạt động như thế nào?

Có những loại thuốc tránh thai khẩn cấp nào? Các loại thuốc tránh thai khẩn cấp hoạt động như thế nào? Hãy cùng Bác Sĩ Nhỏ chúng tôi tham khảo qua bài viết sau đây!

Trên thị trường hiện nay có 3 loại thuốc tránh thai khẩn cấp được sử dụng cần đơn thuốc hoặc không cần đơn thuốc. Nếu như bạn muốn sử dụng thuốc tránh thai theo đơn, thì ít nhất đó là bạn phải đủ 17 tuổi trở lên. Phụ thuộc vào hãng thuốc và liều dùng mà uống 1 – 2 viên thuốc.

Thuốc tránh thai khẩn cấp hoạt động như thế nào?

Levonorgestrel

Levonorgestrel là một loại thuốc tránh thai khẩn cấp có chứa. Một số loại thuốc tránh thai levonorgestrel được tin dùng trên thị trường hiện nay như My Way, Preventeza, Plan B One-Step, Take Action.

Bạn nên uống loại thuốc này trong vòng khoảng 72 giờ sau khi quan hệ tình dục. Loại thuốc tránh thai khẩn cấp này vẫn còn tác dụng trong vòng 5 ngày sau quan hệ, càng cách xa ngày quan hệ thì hiệu quả tránh thai càng thấp.

Liều dùng là khác nhau giữa các loại thuốc. Plan B One-Step và My Way uống 1 viên. Một số các loại thuốc khác cần 2 viên trong 1 lần uống. Và hiện nay, theo FDA, thuốc Plan B One-Step được sử dụng cho tất cả mọi lứa tuổi mà không cần tới đơn thuốc. Một điều cần lưu ý đó chính là hiệu quả của thuốc tránh thai sẽ bị giảm đi ở những người bị thừa cân và béo phì.

Ulipristal (ella, ellaOne)

Ulipristal là loại thuốc tránh thai không chứa hormone. Mà thay vào đó, thành phần của thuốc có chứa ulipristal acetate, một chất có tác dụng ngăn chặn hoạt động của hormone progesterone, ngừa rụng trứng.

Loại thuốc này có tác dụng trong vòng 5 ngày sau khi quan hệ tình dục và được cấp theo đơn của bác sĩ. Nếu như bạn nghĩ bản thân đã mang bầu thì nên kiểm tra với bác sĩ trước khi sử dụng thuốc.

Thuốc tránh thai khẩn cấp hoạt động như thế nào?

Thuốc tránh thai kết hợp (birth control bills)

Thành phần của thuốc tránh thai kết hợp gồm có progesterone và estrogen. Loại thuốc này thường được lựa chọn sử dụng trong tránh thai hàng ngày.

Thuốc sẽ có tác dụng tránh thai khẩn cấp nếu như bạn sử dụng với một liều dùng cao hơn thường ngày trong vòng 3 – 5 ngày. Và hiệu quả của thuốc tránh thai kết hợp thấp hơn các loại thuốc khác và dễ gây buồn nôn.

Lưu ý, bạn không được sử dụng thuốc tránh thai kết hợp nhiều lần với mục đích tránh thai mà không hỏi ý kiến của bác sĩ. Thuốc tránh thai kết hợp là loại thuốc bán theo đơn.

Bác Sĩ Nhỏ

Được đóng lại.