Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Các tác dụng phụ khi dùng thuốc kháng sinh bạn nên biết

Các tác dụng phụ khi dùng thuốc kháng sinh, nó có nguy hiểm hay không? Hãy cùng Bác Sĩ Nhỏ chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau để hiểu rõ hơn. 

Làm xỉn răng

Thuốc kháng sinh tetracycline có thể sẽ làm đổi màu răng ở trẻ em dưới 8 tuổi. Nếu phụ nữ mang thai sử dụng laoij thuốc này thì thai nhi có khả năng cao mắc phải các vấn đề với men răng. Các nhà khoa học gần đây cũng đã phát hiện ra rằng kháng sinh doxycycline không làm xỉn răng, vì vậy nó được các bác sĩ khuyên dùng dưới sự chỉ dẫn của bác sĩ.

tac-dung-phu-cua-thuoc-khang-sinh

Nhiễm trùng nấm

Thuốc kháng sinh sẽ làm thay đổi môi trường sống của vi khuẩn bên trong cơ thể con người. Điều này làm tăng nguy cơ nhiễm trùng nấm. Chúng có thể xuất hiện trong miệng, trên da hoặc dưới móng tay, chân. Nếu như được bác sĩ kê đơn thuốc kháng sinh điều trị dài ngày thì bạn nên sử dụng kèm theo thuốc kháng nấm.

Sốt

Nếu sau khi uống kháng sinh, bạn bị sốt, đây có thể là do bạn gặp phải phản ứng dị ứng với loại thuốc này, dẫn tới sốt. Một số các loại thuốc loại kháng sinh có thể gây ra sốt như là β-lactam, minocycline, cephalexin và sulfonamide. Sốt có thể sớm hạ, song nếu bị sốt cao thì bạn nên cố gắng giảm sốt và đi khám bác sĩ, sau đó nên thay thế loại kháng sinh khác.

tac-dung-phu-cua-thuoc-khang-sinh

Tăng nhạy cảm với ánh nắng mặt trời

Một số các loại thuốc kháng sinh như tetracycline, fluoroquinolone và sulfone có thể sẽ làm tăng độ nhạy cảm của da với tia cực tím. Nếu bạn tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời (nhiều hơn 15 phút) trong khi đang uống các loại thuốc này, thì nguy cơ bị cháy nắng là rất cao. Tốt nhất không nên tiếp xúc mặt trời từ 10h-14h, nhớ sử dụng kem chống nắng và mặc quần áo dài tay.

Phản ứng dị ứng

Phản ứng dị ứng chính là một trong những tác dụng phụ nguy hiểm nhất của thuốc kháng sinh. Trong trường hợp này, thì bạn sẽ bị phát ban, bị ngứa, sưng mí mắt, sưng lưỡi, môi, thâm chí sưng cổ họng, có thể dẫn tới sốc phản vệ. Nếu gặp trường hợp này bạn phải nói với bác sĩ về phản ứng dị ứng của bạn.

Cần thay thế loại kháng sinh gây dị ứng cho cơ thể. Thêm vào đó, hãy cẩn thận khi bắt đầu uống một loại thuốc mới mà bạn chưa từng uống trước đó. Nếu như có bất kỳ triệu chứng dị ứng nào thì bạn cần phải đi khám bác sĩ ngay lập tức.

Gây ra các vấn đề về tim

Mặc dù hiếm xảy ra nhưng thuốc kháng sinh có thể gây ra các vấn đề về tim. Chúng thường gây rối loạn nhịp tim hoặc huyết áp thấp. Với các loại kháng sinh như erythromycin và fluoroquinolones có thể dẫn đến những tác dụng phụ như vậy. Trường hợp này bạn cần đi khám bác sĩ để thay đổi loại kháng sinh khác.

tac-dung-phu-cua-thuoc-khang-sinh

Làm giảm tác dụng của thuốc tránh thai

Nếu bạn đang sử dụng thuốc tránh thai, thì các loại thuốc kháng sinh rifamycin sẽ làm giảm tác dụng ngừa thai. Kết quả là, cơ hội mang thai ngoài ý muốn tăng lên. Các loại thuốc kháng sinh khác không làm ảnh hưởng nhiều đến tác dụng phụ của thuốc tránh thai. Chính vì thế, trong khi uống thuốc kháng sinh thì bạn nên sử dụng thêm biện pháp tránh thai an toàn hơn.

Đau đầu và chóng mặt

Đây cũng là những tác dụng phụ phổ biến nhất khi sử dụng thuốc kháng sinh. Và thông thường, chúng sẽ biến mất sau khi bạn dừng uống thuốc. Nếu như đau đầu nhẹ, bạn có thể uống thuốc giảm đau. Nhưng nếu quá đau đầu, bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ điều trị.

Bác Sĩ Nhỏ

Được đóng lại.