Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Cách dùng Phenobarbital hợp lý, làm thế nào khi quá liều?

Loading...

Cách dùng Phenobarbital hợp lý, làm thế nào khi uống Phenobarbital quá liều? Và cách bảo quản Phenobarbital thế nào cho tốt hãy cùng Bác Sĩ Nhỏ chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây!

Cách dùng Phenobarbital

Uống thuốc cùng hoặc không cùng thức ăn, thường sẽ uống 1 lần/ngày vào lúc đi ngủ để nhằm mục đích có thể kiểm soát cơn động kinh hoặc làm theo đúng sự chỉ dẫn của bác sĩ. Chú ý, bạn nên dùng chung với thức ăn hoặc sữa nếu đau bụng xảy ra. Nếu như bạn đang sử dụng thuốc dạng lỏng, thì hãy đo liều cẩn thận bằng cách sử dụng một thiết bị đo/cốc đặc biệt.

Nó có thể sẽ mất đến vài tuần để đạt liều tốt nhất và có thể kiểm soát hoàn toàn cơn co giật của bạn. Thuốc này hoạt động tốt nhất khi mà lượng thuốc trong cơ thể bạn được giữ ở mức không đổi. Chính vì thế, bạn nên uống nó cùng một lúc mỗi ngày.

dung-qua-lieu-phenobarbital

Lưu ý, bạn đừng tự ý ngưng sử dụng thuốc Phenobarbital (và các loại thuốc chống co giật khác) mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ. Vì nếu dừng đột ngột thì các cơn co giật của bạn có thể nặng hơn hoặc gây ra một cơn động kinh rất nghiêm trọng mà khó điều trị (trạng thái động kinh) khi thuốc này đột nhiên ngừng lại.

Phenobarbital có thể gây ra phản ứng nghiện, đặc biệt đó là nếu Phenobarbital đã được sử dụng thường xuyên trong một thời gian dài hoặc với liều cao. Trong những trường hợp như vậy, thì các triệu chứng bao gồm như lo âu, ảo giác, co giật, khó ngủ có thể xảy ra nếu như bạn đột nhiên ngừng sử dụng thuốc. Nghiện phenobarbital có thể nặng, bao gồm co giật và tử vong (hiếm khi xảy ra).

Trong trường hợp dùng Phenobarbital quá liều thì nên làm gì?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc sử dụng Phenobarbital quá liều thì bạn nên gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Bên cạnh đó, bạn cần phải ghi lại và mang theo danh sách các loại thuốc mà bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Quên uống một liều Phenobarbital bạn nên làm gì?

Nếu như bạn quên dùng một liều thuốc Phenobarbital thì hãy sử dụng nó lại càng sớm càng tốt. Nhưng, nếu gần với liều kế tiếp, thì bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Chú ý, bạn không nên dùng gấp đôi liều đã quy định.

dung-qua-lieu-phenobarbital

Bảo quản phenobarbital như thế nào?

Bạn nên bảo quản thuốc Phenobarbital ở nhiệt độ phòng, cần phải tránh ẩm và tránh ánh sáng. Lưu ý không bảo quản Phenobarbital trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Chính vì thế, bạn cần phải đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc Phenobarbital tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Đặc biệt, bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Mà hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Bác Sĩ Nhỏ

Loading...

Được đóng lại.