Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Cách phòng tránh các tác dụng phụ của thuốc kháng sinh

Việc sử dụng thuốc kháng sinh có nhiều các tác dụng phụ. Vậy cách phòng tránh các tác dụng phụ của thuốc kháng sinh như thế nào? Cùng Bác Sĩ Nhỏ chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây!

Thuốc kháng sinh là gì?

Kháng sinh chính là một trong những nhóm thuốc được sử dụng rộng rãi trong thực tế để điều trị các bệnh lý nhiễm trùng. Nhưng, bên cạnh hiệu quả điều trị, thì hầu hết các loại thuốc kháng sinh cũng đều có nguy cơ gây ra các phản ứng không mong muốn cho người bệnh.

Vì thế mà khi sử dụng các thuốc này, thì cần phải cân nhắc kỹ càng giữa lợi ích và nguy cơ. Hầu hết các phản ứng phụ của kháng sinh xảy ra trong quá trình sử dụng gây ra do tác dụng dược lý của thuốc.

phong-tranh-tac-dung-phu-cua-khang-sinh

Các phản ứng phụ của thuốc kháng sinh

Một số các phản ứng khác có thể gây ra do phản ứng miễn dịch hoặc phản ứng đặc ứng của cơ thể đối với thuốc hoặc các sản phẩm chuyển hoá của thuốc.

Các phản ứng phụ gây ra do tác dụng dược lý của thuốc thường có thể đoán trước được nếu nắm rõ các tác dụng dược lý của thuốc. Loại phản ứng này thường phụ thuộc liều và nó có thể tránh hoặc giảm nhẹ nếu điều chỉnh liều thích hợp.

Một số các phản ứng khó đoán như là phản ứng dị ứng, đặc ứng hoặc tình trạng không dung nạp thuốc thường xảy ra không phụ thuộc vào liều dùng và đường dùng của thuốc. Loại phản ứng này thường ảnh hưởng tới một số hệ thống cơ quan của cơ thể như da, niêm mạc, gan và các tế bào máu.

Một số các phản ứng hiếm gặp và thường nó chỉ xảy ra với một số ít loại thuốc như thiếu máu bất sản tủy chỉ gặp với chloramphenicol.

Ngoài ảnh hưởng trực tiếp của thuốc, thì một số các yếu tố của người bệnh có thể làm ảnh hưởng đến tần suất và mức độ của phản ứng phụ liên quan đến kháng sinh như là đặc điểm di truyền, khả năng chuyển hoá thuốc, các bệnh cùng mắc và các thuốc cùng sử dụng.

Cách phòng tránh tác dụng phụ của thuốc kháng sinh

– Biện pháp quan trọng nhất để hạn chế các phản ứng phụ gây ra do thuốc kháng sinh đó chính là bạn phải sử dụng một cách đúng đắn các loại thuốc này. Cần tránh sử dụng kháng sinh chỉ nhằm mục đích dự phòng mà không có chỉ định rõ ràng như là các trường hợp nhiễm virut hoặc nhiễm trùng tiết niệu không triệu chứng ở người già.

phong-tranh-tac-dung-phu-cua-khang-sinh

– Bên cạnh đó, khi sử dụng kháng sinh cũng cần phải đặc biệt lưu ý các chống chỉ định của thuốc và tránh các yếu tố có thể làm tăng nặng độc tính của thuốc.

– Đối với những người đã từng có tiền sử dị ứng với thuốc trước đây, khi có chỉ định sử dụng kháng sinh, cần tránh dùng lại các thuốc mà người bệnh đã từng bị dị ứng hoặc là có dị ứng chéo với thuốc mà người bệnh bị dị ứng (như giữa cephalosporin và penicillin).

– Với các kháng sinh họ aminoglycoside, để hạn chế độc tính trên thận và ốc tai tiền đình của thuốc, thì người bệnh chỉ nên dùng một lần trong ngày, tránh sử dụng loại thuốc này ở những người bệnh có suy giảm chức năng gan thận và ốc tai tiền đình. Nếu có thể, thì nên định lượng nồng độ thuốc trong máu người bệnh trong quá trình dùng thuốc.

– Đối với những trường hợp bị kích ứng đường tiêu hoá do erythromycin, thì nên chuyển sang dùng các kháng sinh cùng họ nhưng ít tác dụng phụ hơn như azithromycin hoặc clarithromycin.

– Để làm giảm kích ứng dạ dày và loét thực quản do doxycycline, thì người bệnh nên uống thuốc với một cốc nước lớn và tránh uống vào trước khi đi ngủ.

Bác Sĩ Nhỏ

Được đóng lại.