Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Cách sử dụng các loại thuốc điều hòa kinh nguyệt

Điều hòa kinh nguyệt là biện pháp giúp cho kinh nguyệt đang ở tình trạng không ổn định trở lại trạng thái bình thường, cách sử dụng các loại thuốc điều hòa kinh nguyệt như thế nào?

Kinh nguyệt đang ở tình trạng không ổn định trở lại trạng thái bình thường. Hiện tượng kinh nguyệt không đều do nhiều các nguyên nhân khác nhau nên các biện pháp can thiệp điều hòa kinh nguyệt cũng khác nhau còn tùy từng trường hợp như sử dụng liệu pháp tự nhiên, sử dụngthuốc điều kinh hay thay đổi chế độ ăn uống,… Trong đó, thì việc sử dụng thuốc điều hòa kinh nguyệt là biện pháp thường được áp dụng.

Thuốc tránh thai

Cách sử dụng các loại thuốc điều hòa kinh nguyệt

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các loại thuốc tân dược có tác dụng điều hòa kinh nguyệt. Một trong số đó là thuốc tránh thai.

Các loại thuốc tân dược điều hòa kinh nguyệt thường có nguồn gốc từ thuốc tránh thai là những nội tiết tố như oestrogen, progesterone. Gồm các estrogen, progestatif, phối hợp estrogen – progestatif với nhiều tên biệt dược khác nhau. Những loại thuốc này có tác dụng trong việc điều chỉnh nội tiết tố nữ trong cơ thể, hỗ trợ điều trị rối loạn kinh nguyệt.

Việc sử dụng thuốc sẽ giúp cho chu kỳ kinh nguyệt trở nên đều đặn hơn. Thuốc tạo nên hiện tượng kinh nguyệt giả, giúp cho người bệnh có thể ổn định về tâm lý, giảm bớt lo âu và căng thẳng. Đồng thời giúp làm giảm triệu chứng đau bụng kinh và các triệu chứng khó chịu do kinh nguyệt không đều gây ra. Và đây cũng là một biện pháp tránh thai hữu hiệu, giúp trì hoãn kinh nguyệt vào những ngày đặc biệt như khi đi du lịch, đi công tác,…

Phụ nữ

Lưu ý khi dùng thuốc điều hòa kinh nguyệt

Khi sử dụng thuốc điều hòa kinh nguyệt thì cần phải tuân thủ theo sự tư vấn, hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa sản về loại thuốc, liều lượng.

– Lưu ý không lạm dụng thuốc vì có thể dẫn tới vô sinh do sử dụng thuốc trì hoãn kinh nguyệt lâu ngày làm rối loạn nội tiết tố, buồng trứng teo lại, gây rong kinh ra nhiều máu. Nếu như sử dụng thuốc không đúng cách có thể gây rối loạn di chuyển trứng, mang thai ngoài tử cung.

– Cần phải hỏi ý kiến bác sĩ khi gặp các tác dụng phụ của thuốc như chán ăn, đau ngực, buồn nôn, nổi mụn, viêm nhiễm đường âm đạo và tiết niệu,…

– Nếu muốn có em bé cần ngưng sử dụng thuốc. Khi ngưng thuốc cần tham khảo ý kiến bác sĩ về thời điểm có thai.

– Với những người bị viêm gan, bệnh tim mạch, huyết khối tĩnh mạch, huyết áp cao trên 160/90mmHg, nghi ngờ có thai, nghi ngờ hoặc xác định mắc ung thư vú, có hút thuốc lá (trên 10 điếu/ngày), tiền sử bị vàng mắt, vàng da, đang cho con bú 6 tháng sau sinh, đang trong 21 ngày đầu sau sinh và bị mắc chứng đau nửa đầu,… thì không nên dùng thuốc tránh thai để điều hòa kinh nguyệt.

Bác Sĩ Nhỏ

Được đóng lại.