Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Cách sử dụng thuốc tránh thai an toàn, hiệu quả

Cách sử dụng thuốc tránh thai an toàn, hiệu quả như thế nào? Hãy cùng Bác Sĩ Nhỏ chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây để hiểu rõ hơn!

Sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày

Thuốc tránh thai hành ngày được đóng gói theo hình thức một vỉ có 21 viên hoặc 28 viên/vỉ (và trong đó có 7 viên chứa sắt) và có hướng dẫn thứ tự cách dùng các viên ngay trên mỗi vỉ.

Đối với loại thuốc tránh thai có 21 viên thì: Bạn hãy uống theo chiều mũi tên hoặc ngày in trên vỉ thuốc. Uống hết vỉ thuốc thì nghỉ 7 ngày rồi sau đó dùng tiếp vỉ tiếp theo.

Uống thuốc tránh thai đúng cách để đảm bảo sức khỏe cũng như hiệu quả của nó

Loại thuốc tránh thai có 28 viên: Bạn có thể uống liên tục, uống hết vỉ này sang vỉ khác mà không phải dùng lại như loại có 21 viên, chỉ ngừng thuốc khi không có nhu cầu tránh thai tiếp.

Khi sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày đạt hiệu quả, thì bạn nên tuân thủ theo các quy tắc sau:

– Uống mỗi ngày 1 viên duy nhất.

– Uống vào một giờ nhất định.

– Uống viên đầu tiên vào ngày bắt đầu có kinh nguyệt.

– Uống liền mạch cho tới khi hết vỉ.

Trong trường hợp bạn uống thuốc bị nôn trong vòng khoảng 2 giờ đầu khi sử dụng thuốc thì nên uống lại 1 viên ngay sau đó. Nếu như bạn quên dùng thuốc 1 hoặc 2 viên trong tháng thì ta nên dùng bù lại, cụ thể như sau:

– Quên 01 viên: Uống ngay khi nhớ ra. Cần phải tránh quan hệ tình dục trong vòng 48 giờ sau đó nếu có quan hệ thì phải sử dụng biện pháp tránh thai khác (như dùng bao cao su).

– Quên 02 viên: Uống ngay 2 viên thuốc khi nhớ ra. Sau đó vẫn uống tiếp cho tới hết vỉ.

– Quên 03 viên: Ta cần phải bỏ vỉ đang dùng, sau đó chuyển ngay sang vỉ mới và uống lại như ban đầu. Trong 7 ngày đầu sử dụng thuốc nếu có quan hệ thì bạn nên dùng biện pháp tránh thai khác (như dùng bao cao su).

Tthuốc tránh thai khẩn cấp postinor 1

Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Với thuốc tránh thai khẩn cấp uống càng sớm càng có tác dụng. Hiện nay thuốc tránh thai khẩn cấp có loại phòng ngừa sử dụng trong khoảng từ 72 hoặc 120 giờ sau quan hệ mà không sử dụng biện pháp tránh thai hay là có sử dụng mà xảy ra sự cố không mong muốn như là rách bao cao su…, tuy nhiên tốt nhất là dùng trong vòng 72 giờ sau giao hợp.

– Đối với loại thuốc tránh thai khẩn cấp 01 viên thì ta nên sử dụng một liều duy nhất, uống 1 lần.

– Đối với loại thuốc tránh thai khẩn cấp 02 viên thì ta có thể uống cùng lúc 2 viên hoặc uống từng viên một, uống viên thứ hai sau viên thứ nhất 12 giờ.

Trong trường hợp bạn uống thuốc bị nôn trong khoảng 2 giờ đầu sau khi dùng thuốc thì nên uống lại 1 liều ngay sau đó. Đặc biệt là loại tránh thai khẩn cấp dạng 2 viên, ta cần đủ 2 viên mới có tác dụng tránh thai. Nếu bị nô sau 2 giờ sử dụng thuốc thì không phải uống lại.

Bác Sĩ Nhỏ

Được đóng lại.