Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Cách sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày

Nên uống thuốc vào thời điểm nào? Cách sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày như thế nào cho hiệu quả? Hãy cùng Bác Sĩ Nhỏ chúng tôi tham khảo qua bài viết sau!

Nên uống thuốc vào thời điểm nào?

Đầu tiên bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng thuốc tránh thai. Nếu bạn vẫn đang trong kỳ kinh nguyệt và được khuyên dùng thuốc tránh thai, thì bạn có thể bắt đầu ngay tại thời điểm ấy. Bạn sẽ có kỳ kinh tiếp theo trong 25 ngày sau khi uống thuốc.

Phải làm gì khi bạn quên dùng thuốc tránh thai hàng ngày

Và tốt nhất đó là bạn nên uống thuốc cùng một khung giờ cố định mỗi ngày. Tuy bạn có thể uống thuốc vào bất cứ lúc nào song nếu chọn một thời điểm như uống trước khi ăn sáng hay trước khi đi ngủ sẽ giúp bạn tạo thói quen và dễ nhớ hơn.

Khi nào bạn có thể dùng vỉ tiếp theo?

Khi bạn bắt đầu dùng một vỉ thuốc tránh thai, thì vỉ tiếp theo cũng nên được bắt đầu vào một ngày tương tự của tháng sau.

Còn nếu bạn đang dùng vỉ thuốc tránh thai cho 21 ngày, thì sau khi dùng hết hãy nghỉ ngơi 1 tuần rồi bắt đầu dùng vỉ mới. Còn nếu như bạn dùng loại cho 28 ngày, thì bạn có thể tiếp tục dùng vỉ khác ngay sau khi đã kết thúc vỉ hiện tại.

Phải làm gì khi bạn quên dùng thuốc?

Khi bạn quên uống thuốc tránh thai hàng ngày thì điều đầu tiên mà bạn cần làm đó chính là uống ngay khi bạn nhớ ra. Nếu như sang tới ngày hôm sau bạn mới phát hiện mình quên uống thuốc thì hôm đó hãy uống 2 viên. Giả sử bạn quên dùng thuốc đến 2 ngày, thì hãy uống bù lại lần quên đó, mỗi lần 2 viên trong 2 ngày kế tiếp.

Nhưng, nếu như bạn đã quên không uống từ 3 ngày trở lên, thì cần phải tham khảo ý kiến của bác sĩ trước. Bác sĩ có thể sẽ gợi ý cho bạn uống 1 viên/ngày cho tới hết tuần và bắt đầu lại hoặc có thể bỏ luôn vỉ đang dùng để bắt đầu lại quá trình mới ngay.

Cách sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày

Bất cứ khi nào quên uống thuốc tránh thai, thì bạn nên dùng biện pháp tránh thai khác để thay thế cho đến khi dùng hết vỉ thuốc.

Và trong quá trình sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày, nếu như có một ngày không dùng thuốc sẽ khiến khả năng rụng trứng cao hơn. Nếu kỳ này mà bạn không có kinh và đã quên dùng thuốc ít nhất một lần hoặc bạn đã trễ đến 2 kỳ dù uống đúng tiến độ, thì hãy đi thử thai ngay.

Khi uống thuốc tránh thai loại chỉ có progestin, thì bạn nên uống thuốc vào cùng một thời điểm mỗi ngày. Nếu bạn quên uống hay dùng trễ hơn 3 tiếng so với bình thường, bạn nên uống thuốc ngay khi bạn nhớ ra và sử dụng thêm các biện pháp tránh thai khác như bao cao su hay chất diệt tinh trùng trong 48 giờ tiếp theo.

Bác Sĩ Nhỏ

Được đóng lại.