Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Cách xử lý khi quên uống thuốc tránh thai hàng ngày

Trong quá trình sử dụng thuốc tránh thai, nhiều chị em gặp phải trường hợp quên uống thuốc. Vậy cách xử lý khi quên uống thuốc tránh thai hàng ngày là gì?

Thuốc tránh được xem như là một trợ thủ đắc lực cho các chị em phụ nữ trong việc kiểm soát việc mang thai của mình. Và viên thuốc tránh thai được sản xuất dưới dạng đóng thành từng vỉ dùng trong thời gian một tháng.

Có 2 loại thuốc tránh thai hàng ngày:

– Loại vỉ thuốc 28 viên: Sử dụng uống mỗi ngày, 1 viên mỗi ngày, uống hết vỉ này chuyển sang vỉ khác.

– Loại vỉ thuốc 21 viên: Uống mỗi ngày, ngày dùng 1 viên, uống hết vỉ, ngưng 7 ngày cho hết chu kỳ rồi mới chuyển sang vỉ khác.

can-lam-gi-khi-quen-uong-thuoc-tranh-thai-hang-ngay-VOH

Ở trên cả 2 loại vỉ thuốc tránh thai này thì đều sẽ được đánh dấu số ngày để nhắc nhở chị em uống thuốc đúng ngày.

Quên uống thuốc tránh thai hàng ngày thì phải làm gì?

Khi sử dụng viên thuốc tránh thai nếu như các chị em quên uống thuốc tránh thai theo nguyên tắc quy định thì còn tùy vào từng trường hợp cụ thể mà sẽ có những cách xử trí như sau:

– Nếu quên uống thuốc tránh thai 1 ngày

Nếu như bạn quên uống 1 viên thuốc tránh thai thì ngay khi nhớ ra bạn hãy uống viên thuốc đó ngay. Và viên thuốc tiếp theo sẽ được uống đúng vào giờ quy định thông thường.

Sau khi dùng thuốc trong vòng 48 giờ cần tránh chuyện ‘chăn gối’ hoặc nếu có thì cần dùng đến biện pháp an toàn (sử dụng bao cao su).

– Nếu quên uống thuốc tránh thai 2 ngày

Nếu như bạn quên uống thuốc 2 viên thuốc thuốc trong 2 ngày thì bạn cần phải bù ngay 2 viên khi nhớ ra. Sau đó, việc uống viên thuốc vẫn sẽ được tiếp tục theo đúng giờ uống quy định thông thường.

– Nếu quên uống thuốc tránh thai 3 ngày

Nếu bạn quên uống 3 viên thuốc tránh thai trong 3 ngày liên tiếp thì bạn nên bỏ luôn vỉ thuốc mà bạn đang uống. Cần tránh quan hệ vợ chồng hoặc sử dụng biện pháp an toàn khác khi quan hệ. Và bạn cần chờ cho tới kỳ kinh nguyệt tiếp theo xuất hiện mới có thể bắt đầu dùng vỉ thuốc ngừa thai mới.

uống thuốc tránh thai hàng ngày

Tình huống này được xem như mới bắt đầu uống thuốc ngừa thai, vì thế 7 ngày đầu tiên dùng thuốc thì các chị em cần phải tránh chuyện ‘chăn gối’ do thuốc chưa có tác dụng, hoặc là nếu có quan hệ lúc này cần phải dùng đến bao cao su.

Một số lưu ý chị em cần nhớ

Sau khi sử dụng thuốc tránh thai nếu có các phản ứng như nôn, tiêu chảy xảy ra trong 4 giờ đầu thì các chị em vẫn sẽ tiếp tục uống thuốc như thường lệ.

Cần sử dụng các biện pháp tránh thai hỗ trợ trong 7 ngày sau khi ngừng các triệu chứng nôn, tiêu chảy.

Một số các tác dụng phụ của thuốc ngừa thai hàng ngày thường sẽ không gây nhiều nguy hại cho sức khỏe chị em, các triệu chứng khó chịu cũng sẽ mất dần sau một vài ngày dùng thuốc.

Bác Sĩ Nhỏ

Được đóng lại.