Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Công dụng của Aspirin trong điều trị bệnh tim

Aspirin là một loại thuốc được sử dụng phổ biến trên thế giới hiện nay trong điều trị bệnh tim mạch. Vậy thì tác dụng của Aspirin trong điều trị bệnh tim là gì? Hãy cùng Bác Sĩ Nhỏ chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây!

Trong suốt 100 năm kể từ ngày ra đời, aspirin được sử dụng để điều trị đau nhức, để hạ sốt, kháng viêm. Đến năm 1970, các nhà khoa học đã bất ngờ phát hiện ra một công dụng mới của loại thuốc này, đó chính là quản lý bệnh tim và phòng ngừa đột quỵ.

Ngày ngày, thì người ta chủ yếu biết tới aspirin với vai trò điều trị cơn đau thắt ngực không ổn định và dự phòng đột quỵ, tai biến mạch máu não nhờ vào khả năng ức chế hình thành cục máu đông trong động mạch.

Công dụng của aspirin

Aspirin thuộc nhóm thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs), có đôi khi được gọi là acid acetylsalicylic. Thông thường thì aspirin được sử dụng để giảm đau nhức, sốt và viêm. Tuy nhiên khi sử dụng thường xuyên với một liều thấp, thì nó lại có công dụng như một thuốc kháng tập kết tiểu cầu, có tác dụng trong việc ngăn chặn sự hình thành của các cục máu đông (huyết khối).

Khả năng phòng ngừa huyết khối của aspirin đặc biệt rất hữu ích đối với những người đã từng bị đột quỵ, nhồi máu cơ tim, can thiệp đặt stent hoặc là phẫu thuật bắc cầu mạch vành.

Sâu đây là những công dụng điển hình của aspirin:

– Sử dụng trong điều trị cấp cứu nhồi máu cơ tim hoặc nghi ngờ nhồi máu cơ tim.

– Uống liều cao theo chỉ định để giảm đau, hạ sốt từ vừa đến nhẹ.

– Uống liều thấp hàng ngày giúp làm loãng máu, ngăn ngừa hình thành huyết khối.

Tác dụng phụ của thuốc aspirin

Tác dụng phụ phổ biến nhất của thuốc aspirin đó chính là gây chảy máu và gây rối loạn tiêu hóa (khó tiêu, buồn nôn và ói mửa).

Một số các tác dụng phụ ít gặp hơn, aspirin có thể gây kích thích đường ruột dẫn đến viêm loét và chảy máu vào trong phân. Một số người dùng bị khó thở hoặc lên cơn suyễn.

Thuốc aspirin hoàn toàn có thể gây độc cho gan, dẫn tới biểu hiện vàng da, vàng mắt. Nhưng, đây là tác dụng phụ hiếm gặp.

Hãy đến ngay cơ sở y tế nếu gặp phải các triệu chứng sau:

– Nôn mửa ra máu hoặc hạt đen giống như cà phê. Đi đại tiện ra máu hoặc phân màu đen. Đau dạ dày nặng.

– Phản ứng dị ứng thuốc nghiêm trọng, bao gồm: Bị phát ban, ngứa hoặc sưng (đặc biệt ở mặt, lưỡi, họng), chóng mặt, khó thở.

Bác Sĩ Nhỏ

Được đóng lại.