Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Dị ứng là gì? Thuốc kháng Histamin chữa dị ứng có tốt không?

Dị ứng là gì? Thuốc kháng Histamin chữa dị ứng có tốt không? Khi mà giữa một thị trường tàn lan các loại thuốc chữa dị ứng như hiện nay, thì Histamin có thực sự tốt? 

Bệnh dị ứng là gì?

Dị ứng chính là một loại bệnh lý phổ biến nhất trong xã hội ngày nay, từ trẻ nhỏ cho tới người già, chắc hẳn cũng đã đôi lần mắc dị ứng trong đời. Nhưng để hiểu đúng và đủ về bệnh dị ứng thì không phải ai cũng biết.

– Dị ứng là một bệnh ngoài da, nguyên nhân gây nên dị ứng rất đa dạng gồm: Có thể là do di truyền, do cơ thể có tích tụ nhiều nhiệt nóng hay độc tố trong cơ thể, do cơ thể nhạy cảm với một hoặc nhạy cảm với một số loại động thực vật,…

ban-da-hieu-dung-ve-thuoc-chua-di-ung

– Dị ứng không lây truyền qua tiếp xúc vì nguyên nhân đến từ chính bản thân của người mắc dị ứng.

– Dị ứng do di truyền hay các dạng dị ứng cơ địa thường không chắc chắn thời gian nào có thể khỏi, tốt nhất là chung sống hòa bình với bệnh.

Phương pháp chữa dị ứng

Hiện nay có 2 phương pháp cơ bản bao gồm: Tây Y và Đông Y

Chữa dị ứng bằng Tây Y

Giúp làm giảm nhanh các triệu chứng mẩn ngứa bằng cách ức chế cơ thể sản xuất histamin (một chất gây cảm giác ngứa và nổi mẩn). Phương pháp chữa dị ứng này có ưu điểm là giúp giảm triệu chứng gần như tức thời, giảm sự khó chịu cho bệnh nhân, tuy nhiên nó hoàn toàn không phù hợp với các trường hợp dị ứng lâu ngày.

Chữa dị ứng bằng Đông Y

Là phương pháp trị dị ứng theo nguyên lý thanh nhiệt giải độc, để giúp loại bỏ ngoại tà ra khỏi cơ thể, hiệu quả với các trường hợp mẩn ngứa dị ứng lâu ngày không do di truyền hay là không có yếu tố cơ địa. Đối với các trường hợp dị ứng mới hiệu quả giảm dị ứng tức thì sẽ hơi chậm.

ban-da-hieu-dung-ve-thuoc-chua-di-ung

Nên chọn lựa phương pháp chữa dị ứng nào?

– Nếu bạn mới bị dị ứng lần đầu, khi dị ứng ở một vài dùng trên cơ thể thì bạn có thể sử dụng thuốc tây chống dị ứng để giúp giảm nhanh triệu chứng mẩn ngứa của bạn. Nếu như sau khoảng 1 tuần mà tình trạng này không thuyên giảm, thì nên chuyển sang phương pháp điều trị khác.

– Nếu bạn đã bị dị ứng lâu ngày, dùng thuốc Tây thì đỡ nhưng sau đó lại xuất hiện ngứa trở lại thì cần phải cân nhắc, chuyển sang điều trị theo hướng Đông Y, sử dụng các loại thảo dược thiên nhiên để loại bỏ phần nhiệt nóng, độc tố hay ngoại tà tích tụ trong cơ thể, đây cũng là nguyên nhân chính nên nên tình trạng dị ứng. Và khi đó, bạn cần kiên trì ít nhất là 23 tháng để cảm nhận hiệu quả vì tình trạng dị ứng sẽ giảm dần theo thời gian.

– Với trường hợp dị ứng do di truyền, dị ứng do cơ địa, thì việc điều trị khỏi hoàn toàn cho đến nay vẫn chưa có phương pháp nào. Bạn có thể dùng một đợt thuốc Đông Y để giúp giãn cách thời gian xuất hiện triệu chứng cũng như để làm giảm mức độ mẩn ngứa dị ứng của bạn. Với những trường hợp này thì cần có thời gian để ghi nhận hiệu quả có thể lâu hơn.

Nếu như bạn không định hình được hay còn nghi ngờ về tình trạng dị ứng của mình thì đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được giải đáp thông tin.

Bác Sĩ Nhỏ

Được đóng lại.