Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Điều trị dự phòng lao và những điều cần biết

Điều trị dự phòng lao chính là phương pháp điều trị nội khoa cho những người khỏe mạnh, nhưng có mang vi trùng lao trong cơ thể.

* Liều dùng, chỉ định, chống chỉ định Pyrazinamid trong điều trị lao

* Dấu hiệu nhận biết bệnh lao là gì?

Điều trị dự phòng lao

Điều trị dự phòng lao bằng thuốc nhằm mục đích có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh lao về sau. Những người được điều trị dự phòng lao không có bệnh lao. Họ sẽ không lây bệnh lao cho mọi người xung quanh.

Phần lớn những người nhiễm vi trùng lao không có bệnh. Bởi vì vi trùng lao “ngủ yên” trong cơ thể người đó. Hệ thống miễn dịch của cơ thể sẽ làm cho vi trùng ngủ yên. Nhiều người có vi trùng lao ở trạng thái bất hoạt (đang ngủ) trong cơ thể. Có trường hợp mang vi trùng lao trong người cả đời tuy nhiên lại chưa hề bị bệnh lao. Tổ chức Y tế Thế giới cũng đã ước lượng trên toàn cầu khoảng cứ 3 người thì có 1 người mang mầm vi trùng này. Chỉ có 1 người trong 10 người mang vi trùng lao bị phát bệnh lao.

dieu-can-biet-ve-dieu-tri-du-phong-lao-1

Tình trạng mang vi trùng lao mà không có bệnh còn được gọi là lao tiềm ẩn hay nhiễm lao tiềm ẩn (latent tuberkuloseinfeksjon – LTBI). Một người có lao tiềm ẩn có những đặc trưng như: Xét nghiệm phản ứng trên da (mantoux) hoặc xét nghiệm máu cho thấy người đó mang vi trùng lao. Nhưng xét nghiệm đàm và dịch tiết âm tính (không có dấu hiệu bất thường). Không có bệnh lao và không thể lây cho người khác.

Câu hỏi mà nhiều người thắc mắc là tại sao những người không mắc bệnh lao lại phải uống thuốc điều trị lao? Có thể lý giải điều này như sau: điều trị dự phòng lao với thuốc nhằm để diệt vi trùng lao bất hoạt (đang ngủ) trong cơ thể, với mục tiêu để giảm nguy cơ bị bệnh sau này. Điều trị dự phòng lao giúp giảm khả năng phát triển thành bệnh lao về sau. Dự phòng có nghĩa là ngăn cản. Đó là lý do vì sao phương thức điều trị này được gọi là điều trị dự phòng.

Những trường hợp nên điều trị dự phòng Lao

Tất cả những người nhiễm vi trùng lao thì có nên được điều trị dự phòng không? Câu trả lời là không, chỉ điều trị dự phòng lao cho những người có nguy cơ cao bị bệnh về sau. Những người nên được điều trị dự phòng, xếp theo thứ tự ưu tiên như sau:

– Trẻ em và người nhỏ tuổi.

– Người đang dùng thuốc gây giảm hoạt động miễn dịch.

– Người có hệ miễn dịch hoạt động kém.

– Người vừa mới bị nhiễm lao: người bị nhiễm lao trong vòng 2 năm.

– Người mắc một số bệnh khác (như tiểu đường và suy thận).

– Người bị nhẹ cân (rất mảnh khảnh).

– Người có HIV dương tính.

Các trường hợp nằm trong những nhóm này, có thể là do hệ miễn dịch quá yếu nên không đủ sức giữ cho vi trùng ở trạng thái “ngủ”, và nguy cơ vi trùng “thức dậy” và gây bệnh lao tăng. Chính vì thế, các bác sĩ khuyên người thuộc một (hoặc nhiều hơn) trong nhóm nguy cơ này được điều trị dự phòng lao.

Nhưng, đôi khi một số người nên dùng thuốc điều trị dự phòng lao dù họ không thuộc những nhóm nguy cơ trên và có một số các trường hợp nằm trong những nhóm nguy cơ trên mà không nên sử dụng loại thuốc điều trị dự phòng. Bác sĩ sẽ quyết định việc một người có nên được điều trị dự phòng hay không còn tùy vào từng trường hợp khác nhau, dựa trên việc thăm khám tình trạng sức khỏe tổng quát của từng người, được theo dõi thường xuyên. Nếu xuất hiện dấu hiệu vi trùng lao “đang ngủ” chuyển thành vi trùng lao hoạt động, thì sẽ phát hiện được và việc điều trị được bắt đầu ngay lập tức.

Bác Sĩ Nhỏ

Được đóng lại.