Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Kháng sinh có công dụng gì? Khi nào nên sử dụng thuốc kháng sinh?

Kháng sinh có công dụng gì? Khi nào nên sử dụng thuốc kháng sinh? Hãy cùng Bác Sĩ Nhỏ chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây để hiểu rõ hơn.

Để biết được việc sử dụng kháng sinh đúng cách như thế nào thì trước hết chúng ta phải tìm hiểu thuốc kháng sinh là gì? tác dụng của thuốc kháng sinh, khi nào thì nên sử dụng thuốc kháng sinh, cơ chế hoạt động của kháng sinh trong việc điều trị các loại bệnh. Và từ đó mới có được cách sử dụng kháng sinh đúng cách, để xem đơn thuốc của bác sĩ có sai sót gì hay không hoặc quyết định xem tình trạng bệnh của mình có cần phải uống kháng sinh hay chưa.

Kháng sinh là thuốc gì? Có công dụng gì?

Vào năm 1928 kháng sinh (đây là tên gọi chung của nhiều loại thuốc) được hiểu là những loại chất do vi sinh vật tiết ra, nó có khả năng kìm hãm sự phát triển và tồn tại của vi sinh vật khác từ gốc trong tiếng Hy Lạp là antibiotic, có nghĩa là chống lại sự sống. Loại thuốc kháng sinh được phát hiện nhờ nhà khoa học Alexander Flemming người Scotland trong môi trường nuôi cấy tụ cầu vàng.

tac-dung-cua-thuoc-khang-sinh

Sau này cùng với sự phát triển tiên tiến của khoa học, các chuyên gia đã nghiên cứu tổng hợp và bán tổng hợp các kháng sinh tự nhiên và nhân tạo.

Cũng vì thế mà khái niệm về kháng sinh đã có sự thay đổi: Kháng sinh là những loại chất hóa học học bán tổng hợp và tổng hợp có nồng độ thấp hoặc có những chất tiết ra từ các vi sinh vật có khả năng kìm hãm sự phát triển hoặc diệt được sự tồn tại của vi khuẩn. Đối với vi khuẩn ở cấp độ phân tử nó sẽ có tác dụng hiệu quả hơn nhưng thường là ở một địa điểm quan trọng của vi khuẩn hay một phản ứng trong quá trình phát triển vi khuẩn.

Khi nào nên sử dụng thuốc kháng sinh?

– Kháng sinh được uống trước hoặc sau bữa ăn gồm: Những loại thuốc trong môi trường dịch vị hoặc bị giảm hấp thu do thức ăn và đây là loại thuốc kém bền vững. Vì thế, bạn nên uống trước bữa ăn khoảng 1 tiếng và uống sau bữa khoảng 2 tiếng. Gồm:

+ Nhóm penicillin, (penicillin V, amoxycillin, ampicillin, và một số loại gồm 30 tên khác nữa).

tac-dung-cua-thuoc-khang-sinh

+ Nhóm cephalosporin: Các loại thuốc kháng sinh có trong nhóm này đều có tên kèm chữ “cef” đứng đầu trong tên thuốc gốc. Đây là một loại thuốc mà được đông đảo các bác sĩ tin dùng nhất hiện nay, nó có khoảng 40 tên thuốc gốc, mỗi loại thuốc gốc sẽ mang một tên biệt dược. Ví dụ như cefuroxime có các tên biệt dược như là zincef, zinnat, zinmax, xorim, zinacef, tarxim,…

+ Nhóm macrolid: Có nhóm chữ “mycin” đứng cuối là những tên thuốc gốc thường dùng nhất đó là clarythromycin, evrthromycin, azitromycin. Nhóm thuốc kháng sinh điều trị bệnh lao cũng nên uống cách xa bữa ăn.

– Những loại kháng sinh được uống trong bữa ăn hoặc ngay sau bữa ăn: Chính là những loại kháng sinh dễ dàng hấp thu do thức ăn hoặc giúp kích thích hệ tiêu hóa. Nó gồm có: Nhóm quinolon (rosoxacin, milosacin, ciprofloxacin,…), nhóm nitroimidazol (tinidazol, metronidazol, …), nhóm cyclin (doxycyclin, tetracyclin, …) Riêng loại kháng sinh được bào chế dạng viên bọc đường tan trong ruột, bất kể là loại kháng sinh nào, thì đều có thể uống vào bất cứ lúc nào kể cả lúc đói hoặc no (để có tác dụng, tốt nhất là uống vào lúc đói).

Bác Sĩ Nhỏ

Được đóng lại.