Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Lao kháng thuốc là gì? Thuốc kháng lao có những loại nào?

Loading...

Lao kháng thuốc là gì? Thuốc kháng lao có những loại nào? Hãy cùng với Bác Sĩ Nhỏ chúng tôi tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây!

* Điều Trị Dự Phòng Lao Và Những Điều Cần Biết

* Tác dụng điều trị bệnh lao của nhóm thuốc Ethambutol

Việt Nam là một trong những quốc gia mang gánh nặng về bệnh lao. Theo con số thống kê, Việt Nam đứng thứ 12 trong số 22 nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất của bệnh lao trên thế giới. Và một trong số những khó khăn trong quá trình điều trị bệnh lao cho người dân đó chính là tình trạng lao kháng thuốc, hay nói dễ hiểu hơn là bệnh nhân bị kháng với thuốc trị bệnh lao.

Lao kháng thuốc là gì ?

“Kháng thuốc” chính là lúc mà vi trùng lao bên trong cơ thể chúng ta kháng – chống lại với một hay nhiều các loại thuốc lao trong quá trình chữa trị. Có những bệnh nhân chỉ bị kháng thuốc ở mức độ ít nghiêm trọng, tuy nhiên cũng có những bệnh nhân kháng thuốc mức độ nặng hơn gọi là “lao đa kháng thuốc”, và ngoài ra cũng có những bệnh nhân kháng thuốc mức độ nguy hiểm hơn nữa gọi là “lao siêu kháng thuốc”. Tùy thuộc vào mức độ kháng thuốc mà các bác sĩ sẽ lựa chọn phác đồ điều trị khác nhau cho bệnh nhân.

Thuốc kháng lao gồm có những loại nào?

Các loại vi trùng lao rất dễ kháng thuốc, vì thế khi điều trị lao cần dùng kết hợp nhiều thuốc, chứ không thể chỉ dùng đơn thuần một loại thuốc lao mà điều trị khỏi bệnh được. Hiện nay, có 2 nhóm thuốc trị bệnh lao, mà các bác sĩ thường gọi là “thuốc kháng lao hàng 1” và “thuốc kháng lao hàng 2”:

Kháng lao hàng 1 bao gồm có 5 loại thuốc. Đây là các thuốc được lựa chọn đầu tiên để điều trị cho bệnh nhân bị lao:

– Rifampicin (viết tắt là RIF hay R),

– Pyrazinamide (PZA hay Z),

– Isoniazid (INH hay H),

– Ethambutol (EMB hay E), và

– Streptomycin (SM hay S).

Kháng lao hàng 2 gồm nhiều các loại thuốc: Kanamycin, Amikacin, Capreomycin, Ethionamide, Cycloserin, PAS, Clofazimin, Ofloxacin, Ciprofloxacine, Levofloxacin, …

Đây là các thuốc được sử dụng khi bệnh nhân bị kháng với thuốc lao hàng 1, hay là sử dụng trong một số trường hợp đặc biệt. Các thuốc điều trị này thường có nhiều tác dụng phụ hơn và việc sử dụng thuốc cũng phức tạp hơn thuốc kháng lao hàng 1. Bên cạnh đó thì mức giá thành của các thuốc kháng lao hàng 2 cũng đắt hơn rất nhiều.

Bác Sĩ Nhỏ

Loading...

Được đóng lại.