Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Lời khuyên cho người bệnh khi sử dụng thuốc chống động kinh

Thuốc chống động kinh được xem là một trong số những loại thuốc của hệ thần kinh trung ương song chúng không chỉ đơn thuần là tác động lên hệ thần kinh. Cùng Bác Sĩ Nhỏ tìm hiểu các tác dụng phụ và những lời khuyên hữu ích cho người bệnh khi sử dụng thuốc chống động kinh.

Tác dụng phụ của các thuốc chống động kinh

Một số các loại thuốc điều trị động kinh có thể gây nhiều các tác dụng phụ. Có ba loại phản ứng thường gặp bao gồm:

– Gây nên các tác dụng phụ nhẹ, phổ biến gồm có: Đau bụng, buồn nôn, chóng mặt, buồn ngủ, khó chịu, lo lắng hoặc thay đổi tâm trạng.

luu-y-khi-su-dung-thuoc-chong-dong-kinh

– Một số các tác dụng phụ thường gặp: Chính là những phản ứng với các triệu chứng không tập trung, nhìn đôi, buồn ngủ, nôn mửa, run.

– Một số các tác dụng phụ đặc biệt của thuốc chống động kinh như là phát ban, gặp phải các vấn đề về máu, vấn đề về gan, gặp phải tình trạng rối loạn hành vi nghiêm trọng hoặc bệnh động kinh bị nặng thêm.

Lời khuyên cho người bệnh khi sử dụng thuốc điều trị động kinh

– Khi mới bắt đầu sử dụng thuốc chống động kinh thì bạn nên sử dụng thuốc theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ, cần phải uống đúng liều và đúng thời gian quy định, cần phải kiên trì điều trị để đạt được hiệu quả tốt nhất.

– Khi uống thuốc động kinh cần phải xây dựng thói quen uống thuốc để tránh việc bỏ liều. Trong trường hợp như lỡ quên mất một liều, thì bạn nên uống ngay lúc nhớ ra, chú ý không được tăng gấp đôi liều hoặc dùng liều lỡ nếu nó gần với liều kế tiếp.

luu-y-khi-su-dung-thuoc-chong-dong-kinh

– Cần phải chú ý đến tần suất cơn để có thể đánh giá mức độ hiệu quả điều trị của thuốc cũng như các tác dụng phụ gặp phải. Và căn cứ vào đó thì các bác sĩ có thể đổi, ngừng thuốc hoặc giảm liều nếu tình trạng của bạn tốt hơn.

– Khi sử dụng thuốc chống động kinh cho phụ nữ mang thai bị động kinh, cần phải trao đổi với bác sĩ để cân nhắc về các nguy cơ và lợi ích của loại thuốc đang dùng cho cả mẹ và thai nhi. Trong suốt thai kỳ, cần phải theo dõi cẩn thận để phòng ngừa những rủi ro có thể xảy ra.

– Một số loại thuốc điều trị bệnh động kinh sẽ làm giảm tác dụng của thuốc tránh thai dạng hormon. Thông thường các bác sĩ sẽ khuyên tăng liều thuốc tránh thai hoặc sử dụng các phương pháp tránh thai khác.

– Thuốc có thể gây buồn ngủ và phản ứng chậm, chính vì thế mà những người bệnh động kinh nên thận trọng khi lái xe hay vận hành máy móc.

Bác Sĩ Nhỏ

Được đóng lại.