Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Lưu ý khi sử dụng thuốc kháng histamin trị dị ứng

Khi bị dị ứng, chúng ta thường nghĩ ngay đến việc sử dụng thuốc kháng histamin đầu tiên. Nhưng, histamin vẫn có những tác dụng phụ và việc dùng thuốc điều trị dị ứng vẫn còn nhiều nguy hiểm. Vậy thì, những lưu ý khi sử dụng thuốc kháng histamin dị ứng là gì? 

Hiện nay thì các loại thuốc để điều trị dị ứng có nhiều loại, gồm thuốc steroid và các thuốc tiêm dị ứng, song thuốc kháng histamin là loại thường được mọi người sử dụng đầu tiên. Đa phần mọi người sẽ tự mua thuốc kháng histamin ngoài tiệm thuốc, khi chưa có chỉ định của bác sĩ. Việc tự ý mua và sử dụng thuốc này để điều trị dị ứng mà chưa có chỉ đỉnh của bác sĩ có thể gây ra một số nguy hiểm cho người bệnh.

Histamin điều trị dị ứng bằng cách nào?

Khi bạn tiếp xúc với bất cứ tác nhân dị ứng nào, ví dụ như cỏ phấn hương, phấn hoa, lông vật nuôi hoặc bụi nhỏ, cơ thể sản xuất ra hóa chất gọi là histamin. Đây là những loại chất gây sưng phù các mô trong mũi, làm nghẹt mũi, chảy nước mắt và gây ngứa mắt, mũi, đôi khi xuất hiện ở miệng. Hoặc bạn cũng có thể xuất hiện ngứa phát ban trên da gọi là ban mề đay.

hung-luu-y-khi-dung-thuoc-khang-histamin-tri-di-ung

Loại thuốc kháng histamin có tác dụng làm giảm hoặc ngăn chặn histamin, do đó sẽ làm các triệu chứng dị ứng ngưng lại.

Những loại thuốc kháng này có tác dụng trong việc làm giảm các triệu chứng của các loại dị ứng khác nhau kể cả dị ứng theo mùa (sốt cỏ khô), hay là dị ứng trong nhà và dị ứng thực phẩm. Nhưng, những loại thuốc này có thể không làm mất hết tất cả các triệu chứng.

Để điều trị nghẹt mũi, thì bác sĩ có thể đề nghị một loại thuốc thông mũi. Một số loại thuốc kết hợp thuốc kháng histamin và thuốc thông mũi.

Các loại thuốc kháng histamin

Thuốc kháng histamin có nhiều các dạng khác nhau, gồm dạng viên nang, viên nén, chất lỏng, thuốc xịt mũi và thuốc nhỏ mắt. Một số chỉ có sẵn theo toa bác sĩ. Các loại khác thì bạn có thể mua không cần toa tại nhà thuốc địa phương.

Các thuốc kháng histamin theo toa bao gồm:

– Thuốc nhỏ mắt azelastine (Optivar).

– Carbinoxamine (Palgic).

– Thuốc xịt mũi azelastine (Astelin, Astepro).

– Cyproheptadine.

– Thuốc nhỏ mắt emedastine (Emadine).

– Desloratadine(Clarinex).

– Hydroxyzine (Atarax, VISTARIL).

– Levocabastine dạng uống (Xyzal).

– Thuốc nhỏ mắt levocabastine (Livostin).

Các thuốc kháng histamin không cần toa bao gồm:

– Cetirizine (Zyrtec).

– Brompheniramine (Dimetane).

– Clorpheniramin (Chlor-Trimeton).

– Diphenhydramine (Benadryl).

– Clemastine (TAVIST).

– Loratadine (Alavert, Claritin).

– Fexofenadine (Allegra).

Các thuốc nhỏ mắt điều trị các triệu chứng dị ứng mắt gồm chảy nước mắt, ngứa mắt. Một số loại thuốc kết hợp kháng histamin và thuốc thông mũi để nhằm làm giảm bớt tình trạng tắc nghẽn.

hung-luu-y-khi-dung-thuoc-khang-histamin-tri-di-ung

Các tác dụng phụ của thuốc kháng histamin

Với những người lớn tuổi thường sẽ có xu hướng bị các tác dụng phụ của thuốc nhiều hơn, đặc biệt buồn ngủ. Thuốc kháng histamin thế hệ mới thường sẽ có ít tác dụng phụ hơn, vì thế chúng có thể là lựa chọn tốt hơn cho một số người.

Một số các tác dụng phụ chủ yếu của thuốc kháng histamin gồm:

– Khô miệng.

– Chóng mặt.

– Buồn ngủ.

– Buồn nôn và nôn.

– Khó đi tiểu hoặc bí tiểu.

– Bồn chồn hoặc ủ rũ (ở một số trẻ).

– Lẫn lộn.

– Mắt mờ.

Nếu khi uống thuốc kháng histamin bạn bị buồn ngủ, hãy uống thuốc trước khi đi ngủ. Chú ý không uống thuốc này vào ban ngày trước khi bạn lái xe hoặc sử dụng máy móc.

Hãy đọc kỹ thông tin hướng dẫn trước khi uống một loại thuốc dị ứng nào đó. Các thuốc kháng histamin có thể tương tác với các thuốc khác mà bạn đang dùng.

Nếu bạn có phì đại tiền liệt tuyến, huyết áp cao, bệnh tim, các vấn đề về tuyến giáp, bệnh thận hoặc gan, tắc nghẽn bàng quang hay bệnh tăng nhãn áp thì hãy nói cho bác sĩ biết. Bên cạnh đó, bạn cũng nên nói với bác sĩ nếu đang mang thai hoặc cho con bú.

Bác Sĩ Nhỏ

Được đóng lại.