Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Một số các đặc điểm chung của thuốc chống đông

Thuốc chống đông là gì? Đặc điểm chung của thuốc chống đông như thế nào. Việc dùng thuốc dự phòng huyết khối sẽ có thể tránh được tai biến tim mạch thứ phát song cần dùng đúng mới có hiệu quả và an toàn.

Điểm chung về thuốc chống đông

Mảng vữa xơ động mạch vỡ ra, nội mạc bị bộc lộ, sẽ phóng thích ra các yếu tố đông máu. Nhịp tim chậm, cùng với tốc độ của dòng chảy giảm làm tăng sự kết dính.

thuoc-du-phong-huyet-khoi-su-than-trong-can-thiet-1

Đây cũng chính là những nguyên nhân làm tăng tập kết tiểu cầu, gây ra cục máu đông, được gọi là huyết khối (thrombosid). Huyết khối vỡ thành các cục nhỏ, gọi là cục máu đông di động (embolus), di chuyển trong lòng mạch làm cản trở, tắc nghẽn mạch.

Đặc biệt sự cản trở, tắc nghẽn xảy ra ở mạch đi đến tim thì gây nên tình trạng thiếu máu cơ tim cục bộ hoặc hủy hoại tế bào cơ tim gây nhồi máu cơ tim; xảy ra ở mạch đi đến não thì sẽ gây ra thiếu máu não cục bộ, hoặc sẽ làm hủy hoại tế bào não, gây tình trạng đột quỵ.

Nhóm thuốc chống đông

– Nhóm chống lại sự tập kết tiểu cầu, giúp ngăn ngừa sự hình thành cục máu đông. Trong nhóm này, một số thuốc thường dùng để dự phòng huyết khối – nghẽn mạch, dạng uống ngoại trú (clopidogrel, aspirin); một số thuốc mạnh hơn song gây tai biến nhiều hơn chỉ sử dụng để điều trị nội trú (ticlopidin). Trong điều trị cấp cứu (nhồi máu não, nhồi máu tim) thì chúng được sử dụng để dự phòng sự tái hình thành cục máu đông sau đó.

– Nhóm chống đông máu có tác dụng trong việc cản trở, ngăn chặn quá trình hình thành cục máu đông do ức chế các yếu tố gây đông máu (kháng vitamin K). Nhóm này bao gồm có heparin tự nhiên, heparin phân tử lượng thấp (enxoxaparin, dalteparin), các dẫn chất coumarin. Đặc biệt các loại dẫn chất coumarin thường được dùng dự phòng huyết khối – nghẽn mạch, dạng uống, ngoại trú (warfarin).

– Nhóm tiêu huyết có tác dụng trong quá trình hoạt hóa plasminogen ở mô dẫn tới tiêu fibrin (sợi máu), làm cho cục máu đông tan ra.

Và đây cũng là loại thuốc điều trị nhằm lập lại lưu thông máu khi mạch bị nghẽn, chỉ sử dụng dạng tiêm trong điều trị nội trú, không cấp cho người bệnh dùng ngoại trú… Và nhóm này thường có các enzyme như streptolinase, altepase, urokinase; viết tắt là t-PA (tissue plaminogen activator).

Bác Sĩ Nhỏ

Được đóng lại.