Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Nguồn gốc và tính chất nhóm thuốc kháng sinh 5 nitro imidazol

Nguồn gốc và tính chất nhóm thuốc kháng sinh 5 nitro imidazol như thế nào? Hãy cùng Bác Sĩ Nhỏ chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây để hiểu rõ hơn về thuốc kháng sinh 5 nitro imidazol.

Nitroimidazol có độc tính chọn lọc trên các loại vi khuẩn kỵ khí và cả các tế bào trong tình trạng thiếu oxy.

Nguồn gốc và tính chất

Nhóm thuốc kháng sinh 5 nitro imidazol là một dẫn xuất tổng hợp, ít tan trong nước, không ion hóa ở pH sinh lý, khuếch tán nhanh qua màng sinh học. Lúc đầu (1960) sử dụng chống đơn bào (trichomonas, amip), sau đó (1970) thấy có tác dụng kháng khuẩn kỵ khí.

nhom-thuoc-khang-sinh-5-nitro-imidazol

Cơ chế tác dụng và phổ kháng khuẩn

Nitroimidazol có độc tính chọn lọc ở trên các loại vi khuẩn kỵ khí và cả tế bào trong tình trạng thiếu oxy. Trong các vi khuẩn này, thì nhóm nitro của thuốc bị khử bởi các protein vận chuyển electron đặc biệt của vi khuẩn, tạo ra được các loại sản phẩm độc quyền khác, diệt được vi khuẩn, là m thay đổi cấu trúc của ADN.

Phổ kháng khuẩn: Mọi cầu khuẩn kỵ khí, trực khuẩn kỵ khí gram (-), trực khuẩn kỵ khí gram (+) tạo ra được các bào tử. Loại trực khuẩn kỵ khí gram (+) không tạo được bào tử thường kháng được thuốc (propionibacterium).

Dược động học của nhóm thuốc kháng sinh 5 nitro imidazol

Nhóm thuốc kháng sinh 5 nitro imidazol hấp thu nhanh qua tiêu hóa, ít gắn vào protein huyết tương, thấm được vào mọi mô, kể cả màng não, t/2 từ 9h (metronidazol) đến 14h (ornidazol). Sau đó sẽ thải trừ qua nước tiểu phần lớn dưới dạng còn hoạt tính, làm nước tiểu có thể bị xẫm màu.

nhom-thuoc-khang-sinh-5-nitro-imidazol

Độc tính

Gây buồn nôn, sần da, rối loạn thần kinh, giảm bạch cầu, hạ huyết áp.

Chế phẩm, cách sử dụng

Nhóm thuốc kháng sinh 5 nitro imidazol thường được sử dụng trong viêm màng trong tim, apxe não, dự phòng nhiễm khuẩn sau phẫu thuật vùng bụng- hố chậu…

Có tác dụng hiệp đồng với kháng sinh nhóm lactam và aminosid.

Metronidazol (Flagyl), ornidazol (Tiberal): uống 1,5g hoặc 30 – 40 mg/ kg/ 24h.

Trên đây là những thông tin về nhóm thuốc kháng sinh 5 nitro imidazol về nguồn gốc, tính chất, cơ chế hoạt động, cách sử dụng của nhóm thuốc kháng sinh 5 nitro imidazol. Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đây của Bác Sĩ Nhỏ chúng tôi, sẽ giúp bạn hiểu hơn về nhóm thuốc kháng sinh 5 nitro imidazol.

Bác Sĩ Nhỏ

Được đóng lại.