Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Những câu hỏi thường gặp khi sử dụng thuốc tránh thai

Sử dụng thuốc tránh thai là nhu cầu của đông đảo các chị em. Nhưng nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu hết về nó. Cùng tham khảo những câu hỏi thường gặp khi sử dụng thuốc tránh thai.

Có những loại thuốc tránh thai nào?

Về cơ bản thì có hai loại thuốc tránh thai:

– Viên kết hợp, có chứa đồng thời estrogen và progestin

– Viên thuốc tránh thai chỉ chứa progestin.

– Thuốc ngừa thai

Viên uống liều duy trì là một loại của thuốc tránh thai kết hợp. Loại thuốc này sẽ làm giảm số lượng chu kỳ kinh nguyệt của 1 phụ nữ hoặc làm nó ngừng hẳn.

Những điều cần biết về thuốc tránh thai

Thuốc ngừa thai hoạt động như thế nào?

Các loại thuốc tránh thai có chứa những hormon làm cho quá trình rụng trứng không xảy ra. Và những hormon này cũng gây nên một số các thay đổi ở trên cơ thể làm cản trở việc mang thai. Và các chất nhầy ở cổ tử cung dày lên nên tinh trùng khó di chuyển vào buồng tử cung hơn, đồng thời niêm mạc tử cung cũng mỏng đi, không thuận lợi cho trứng đã thụ tinh bám và làm tổ.

Hiệu quả của thuốc ngừa thai như thế nào?

Nếu như sử dụng đều đặn thì chỉ có khoảng 8 trong số 100 phụ nữ (8%) mang thai trong vòng 1 năm đầu tiên sử dụng biện pháp này.

Và nếu tuân thủ tốt thì con số này chỉ là 1 trong số 100 phụ nữ (1%). Để thật sự đạt được hiệu quả tránh thai, thì thuốc nên được dùng mỗi ngày vào một thời điểm nhất định.

Một số nguy cơ khi sử dụng thuốc viên tránh thai?

Đa số thuốc ngừa thai an toàn với phụ nữ. Nhưng, thuốc có liên quan trong sự gia tăng nhẹ nguy cơ huyết khối tĩnh mạch sâu, gây đau tim và đột quỵ.

Các nguy cơ này sẽ tăng cao hơn ở một vài đối tượng gồm các chị em phụ nữ trên 35 tuổi mà hút nhiều hơn 15 điếu thuốc lá mỗi ngày. Hoặc là phụ nữ có cùng lúc nhiều yếu tố nguy cơ bệnh tim mạch, như là tăng cholesterol, tăng huyết áp và bệnh tiểu đường.

Do vậy bạn hãy thảo luận với bác sĩ của bạn về những nguy cơ cá nhân có thể gặp phải những tác dụng không mong muốn trước khi quyết định sử dụng thuốc viên tránh thai kết hợp.

Cách dùng viên kết hợp 21 ngày?

Uống 1 viên mỗi ngày, uống vào cùng một thời điểm trong vòng 21 ngày. Dừng 7 ngày không dùng thuốc trước khi chuyển sang một vỉ thuốc mới. Và trong thời gian này, bạn sẽ hành kinh.

Cách dùng viên kết hợp 28 ngày?

Uống 1 viên mỗi ngày vào cùng một thời điểm trong khoảng 28 ngày. Còn tùy thuộc mỗi loại mà 21 hoặc 24 viên đầu chứa estrogen và progestin.

Và những viên còn lại có thể chỉ chứa estrogen, hoặc viên uống bổ sung không chứa hormon, hoặc ở dạng bất hoạt và bạn sẽ hành kinh trong thời gian uống những viên này.

Bác Sĩ Nhỏ

Được đóng lại.