Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Những điều cần biết khi sử dụng thuốc tránh thai phối hợp

Những điều cần biết khi sử dụng thuốc tránh thai phối hợp để đem lại hiệu quả tránh thai tốt nhất. Hãy cùng Bác Sĩ Nhỏ chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây!

Thành phần thuốc tránh thai kết hợp

Thành phần: Viên thuốc tránh thai kết hợp gồm 2 thành phần là:

– Estrogen tổng hợp: Ethinyl-estradiol (E.E).

– Progestin tổng hợp: 17 hydroxyprogosteron hoặc 19-nortestosteron. Với xu hướng hiện nay thì việc sử dụng progestatif thuộc thế hệ 3 ít gây tác dụng không mong muốn.

Progestin chính là thành phần tránh thai chủ yếu, nhưng trong cơ chế tránh thai, estrogen và progestin đều có tác dụng đồng vận lên tuyến yên. Estrogen là thành phần nhằm mục đích giải quyết chảy máu thấm giọt do progestin đơn thuần gây ra, song tác dụng phụ, tai biến của Thuốc tránh thai uống thường do estrogen gây ra.

Liều của E.E là 50mcg cho loại viên cổ điển, 20 -35 mcg cho loại viên liều thấp. Tỷ lệ thất bại của VKH dao động từ 0,1% tới 5% chủ yếu do dùng không đúng.

Điều cần biết khi sử dụng thuốc tránh thai phối hợp

– Theo các chuyên gia, lợi ích của việc sử dụng viên tránh thai phối hợp đó chính là hiện tượng kinh nguyệt đều, giảm hiện tượng thống kinh, giảm lượng máu kinh, giảm nang buồng trứng cơ năng khoảng 270 lần và viêm vòi trứng. Viên tránh thai phối hợp cũng giúp làm giảm hội chứng trước kinh, giúp làm giảm ung thư buồng trứng và nội mạc tử cung, các bệnh vú lành tính ( giảm 4 lần) kể cả ung thư vú.

– Theo một số các kết quả nghiên cứu thì viên thuốc tránh thai phối hợp làm giảm đáng kể viêm khớp dạng thấp. Khi dùng viên tránh thai thì tỉ lệ chửa ngoài tử cung giảm 90%. Không có nguy cơ bệnh lý tim mạch, các bệnh lý gan thận với điều kiện người dùng không hút thuốc lá. Đặc biệt viên tránh thai phối hợp cũng có hiệu quả tránh thai cao, đây là phương pháp có hồi phục và dễ sử dụng hoàn toàn không liên quan để giao hợp.

– Viên thuốc tránh thai phối hợp bên cạnh những lợi ích thì cũng có những bất lợi đáng kể. Vì để đạt được hiệu quả sử dụng thì cần sử dụng thuốc đều đặn. Đối với các bà mẹ đang cho con bú thì viên tránh thai phối hợp cũng làm giảm lượng sữa mẹ nên không được dùng khi đang cho con bú. Khi sử dụng thuốc đôi khi gây cảm giác như thai nghén, rối loạn điều hòa chuyển hóa đường gây tăng insulin, dung nạp đường giảm đi có xu hướng tăng đường máu, Estrogen và cả progesterone có thể là nguyên nhân

Viên tránh thai phối hợp làm tăng tỉ lệ mắc ung thư nội mạc tử cung sau này do vậy bạn không nên sử dụng viên tránh thai phối hợp trong nhiều năm. Viên thuốc tránh thai phối hợp cũng có thể gây ra một số các biến chứng hiếm gặp về tuần hoàn đặc biệt là đối với phụ nữ trên 35 tuổi, nghiện thuốc lá hoặc có các vấn đề sức khỏe khác.

Bác Sĩ Nhỏ

Được đóng lại.