Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Những điều cần tránh khi cho trẻ sử dụng thuốc kháng sinh

Vì nóng ruột mong muốn con mình nhanh khỏi bệnh, không ít các vị phụ huynh đã mắc hàng loạt sai lầm khi dùng kháng sinh, khiến cho bệnh của trẻ không hết hẳn, dễ tái phát. Cùng tham khảo những điều cần tránh khi cho trẻ sử dụng thuốc kháng sinh.

Tự chẩn bệnh, kê toa và mua kháng sinh

Xuất phát từ tâm lý ngại đưa con đi khám bệnh vì sợ phải đợi lâu khi tới phòng khám, mất thêm phí khám bệnh, thiếu hiểu biết về bệnh nhưng nhiều các bà mẹ chỉ cần thấy con hắt hơi, sổ mũi… là vội vàng đi mua kháng sinh vì nghĩ sẽ giúp trẻ mau khỏe hơn.

dieu-can-tranh-khi-cho-con-uong-khang-sinh

Ngày nay hệ thống nhà thuốc ngày một dày đặc tạo điều kiện thuận lợi cho việc mua kháng sinh dễ dàng và tuỳ tiện khi không có toa thuốc, dù đã có quy định về kê đơn và bán thuốc theo đơn. Nhưng thực tế, thuốc kháng sinh chỉ được dùng khi trẻ xác định bị nhiễm khuẩn và nhất thiết phải qua khám bác sĩ.

Tích trữ kháng sinh thừa để dùng sau

Tâm lý “tiết kiệm triệt để” này chính là một sai lầm không nên mắc phải, bởi vì nguyên tắc là kháng sinh thừa nên được loại bỏ, không giữ lại để sử dụng cho lần sau. Nó không có nghĩa là kháng sinh từ đợt trước trị bệnh hiệu quả thì có thể uống vào lần bệnh tiếp sau, dù cho người bệnh có triệu chứng gần giống như vậy đi chăng nữa.

Tự ý ngưng kháng sinh sớm hoặc dùng thuốc thêm thời gian

Theo các bác sĩ, phụ huynh thường có xu hướng tự ngưng thuốc sau khi thấy con bớt bệnh từ 2-5 ngày, dù vẫn chưa hoàn toàn khỏi hẳn. Ngược lại, nếu như tình hình sức khỏe của bệnh nhi chưa cải thiện sau một thời gian dùng kháng sinh, thì các bậc phụ huynh lại tự ý dùng thuốc thêm thời gian nữa mà không tái khám đúng hẹn để bác sĩ đánh giá đáp ứng và xem xét khả năng đổi thuốc ngay.

Việc không tuân thủ điều trị kháng sinh nói chung khiến cho bệnh không hết hẳn, dễ tái phát khiến người bệnh đáp ứng với điều trị kém hơn, tăng thể bệnh nặng và dễ có biến chứng.

dieu-can-tranh-khi-cho-con-uong-khang-sinh

Không tin tưởng kháng sinh liệu trình ngắn ngày

Cho rằng việc uống kháng sinh phải nhiều ngày mới tiêu diệt hết vi khuẩn, vì thế mà nhiều bà mẹ khăng khăng không cho con sử dụng kháng sinh liệu trình ngắn ngày. Nhưng, một số các kết quả nghiên cứu cho thấy người bệnh kém tuân thủ điều trị nếu phải dùng thuốc dài ngày (từ 7 ngày trở lên), nhiều lần trong ngày (3-4 lần/ngày).

Trong khi đó, thì ngày nay kháng sinh liệu trình ngắn ngày đang là xu hướng điều trị mới với rất nhiều lợi ích. Vì sử dụng kháng sinh có liệu trình điều trị ngắn hơn, theo đúng chỉ định của bác sĩ vẫn hoàn toàn có đủ khả năng khỏi bệnh, trái tái phát, ít tốn kém chi phí, đặc biệt hạn chế các tác dụng phụ của thuốc kháng sinh. Nhưng, cần lưu ý là không phải bệnh nào, người bệnh nào, kháng sinh nào cũng có thể áp dụng biện pháp điều trị kháng sinh ngắn ngày. Chỉ qua thăm khám và đánh giá đầy đủ, bác sĩ của bạn mới quyết định được điều này.

Bác Sĩ Nhỏ

Được đóng lại.