Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Những loại thuốc kháng Histamin thường dùng

Những loại thuốc kháng Histamin thường dùng phổ biến trong điều trị các căn bệnh dị ứng, có hiệu quả rất tốt nếu chúng được áp dụng phù hợp.

Vẫn có nhiều trường hợp khi sử dụng loại thuốc kháng Histamin này vẫn gặp phải những tác dụng phụ nguy hiểm. Do vậy, khi sử dụng thuốc người bệnh cần phải hiểu rõ và nắm được những điều cơ bản nhất về loại thuốc này.

Các loại thuốc kháng Histamin thường dùng

Thuốc Alimemazin:

Công dụng: Thuốc Alimemazin được sử dụng để điều trị cho các trường hợp dị ứng đường hô hấp, dị ứng da,… Bên cạnh đó, nó có thể sử dụng cho các trường hơp trẻ bị mất ngủ, nôn trớ.

Tác dụng phụ của thuốc: Gây đau đầu, miệng khô, người mệt mỏi, chóng mắt. Với các trường hợp nặng thì có thể dẫn tới ngừng hô hấp, thậm chí gây tử vong đột ngột ở trẻ nhỏ. Lời khuyên của các chuyên gia, tuyệt đối không sử dụng loại thuốc này với rượu hay là các loại thuốc ức chế hệ thần kinh khác.

Thuốc Chlopheniramin:

Công dụng: Được dùng để hỗ trợ điều trị dị ứng khi cấp cứu sốc phản vệ hoặc phù mạch cho các trường hợp viêm mũi dị ứng, viêm kết mạc, nổi mề đay, dị ứng thuốc, thức ăn,… nặng.

ac-loai-thuoc-khang-histamin-chong-di-ung

Tác dụng phụ: Thuốc có thể gây chóng mặt, buồn ngủ và đặc biệt là nó sẽ làm tăng nguy cơ bị phì đại tiền liệt tuyến. Đặc biệt, loại thuốc này chống chỉ định với các trường hợp quá mẫn cảm với thành phần của thuốc khi sử dụng có thể gây hẹp môn vị, tác bàng quang. Không dùng chung thuốc với rượu hoặc là các loại thuốc an thần khác.

Thuốc Centirizin hydroclorid:

Công dụng: Thuốc được sử dụng để điều trị cho các trường hợp bị viêm mũi dị ứng, nổi mề đay.

Tác dụng phụ: Thuốc có thể gây nhức đầu, buồn nôn, người mệt mỏi, buồn ngủ, chóng mặt,…

Thuốc Promethazin:

Công dụng: Sử dụng thuốc điều trị cho các trường hợp bị nổi mề đay, mẩn ngứa, viêm mũi dị ứng, viêm kết mạc, say tàu xe.

Tác dụng phụ: Thuốc gây khô miệng, táo bón, bí tiểu. Thuốc chống chỉ định cho trẻ em dưới 2 tuổi.

Thuốc Loratadin:

Công dụng: Có tác dụng bổ trợ điều trị cấp cứu sốc phản vệ do dị ứng thuốc, nổi mề đay,dị ứng thức ăn, … Việc sử dụng thuốc này thường sẽ không gây buồn ngủ hay ảnh hưởng tới hệ thần kinh.

Tác dụng phụ: Gây khô mũi, khô miệng, đau đầu, hắt hơi, chóng mặt, buồn nôn, rối loạn nhịp tim, thậm chí có trường hợp bị sốc phản vệ.

ac-loai-thuoc-khang-histamin-chong-di-ung

Những lưu ý khi dùng thuốc kháng histamin chống dị ứng

Các loại thuốc kháng histamin chống dị ứng được sử dụng để điều trị cho các trường hợp dị ứng có tác dụng rất tốt, nó sẽ giúp làm giảm các triệu chứng như nổi mẩn đỏ trên da, viêm da,sổ mũi, … Nhưng cần lưu ý các vấn đề sau khi sử dụng thuốc kháng histamin chống dị ứng:

– Những loại thuốc này nó chỉ có thể làm giảm đi triệu chứng bệnh mà không thể điều trị tận gốc bệnh. Để chữa trị bệnh khỏi hoàn toàn thì cần biết nguyên nhân gây bệnh cụ thể để áp dụng đúng loại thuốc phù hợp.

– Các trường hợp dị ứng nặng gây sốc phản vệ sử dụng thuốc kháng histamin không có tác dụng và nó chỉ dùng để hỗ trợ điều trị kèm theo các biện pháp cấp cứu.

– Khi sử dụng thuốc dễ gặp phải các tác dụng phụ như gây buồn ngủ, buồn nôn, chóng mặt, đau đầu, làm ảnh hưởng đến hệ thần kinh,… như đã nói ở trên. Điểm lưu ý quan trọng nhất đó là không được dùng chung thuốc kháng histamin với rượu.

– Thận trọng khi sử dụng các loại thuốc kháng histamin cho phụ nữ mang thai vì dễ gây tác dụng phụ và ảnh hưởng tới thai nhi. Chính vì thế, trước khi sử dụng mẹ bầu cần tham khảo ý kiến bác sĩ và tuân thủ đúng.

Đặc biệt người bệnh không được tự ý sử dụng thuốc kháng histamin để chữa dị ứng. Cần phải tuân thủ theo chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ về liều lượng, cách sử dụng, thời gian dùng để tránh gặp phải tác dụng phụ nguy hiểm.

Bác Sĩ Nhỏ

Được đóng lại.