Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Những loại thuốc trong nhóm thuốc kháng Histamin H2

Những loại thuốc trong nhóm thuốc kháng Histamin H2 là gì? Tác dụng của các loại thuốc này thư thế nào? Hãy cùng Bác Sĩ Nhỏ chúng tôi tìm hiểu qua các bài viết sau đây!

Các thuốc kháng histamin H2 có tác dụng gì?

Các thuốc kháng histamin H2 bao gồm có ranitidin, cimetidin, famotidin, nizatidin. Những loại thuốc này có tác dụng ức chế cạnh tranh với histamin tại thụ thể H2 ở tế bào thành dạ dày, vì thế nó ức chế bài tiết cả dịch acid cơ bản (khi đói) và ức chế acid dịch vị do kích thích (bởi thức ăn, cafein, histamin, insulin…). Các thuốc nhóm này có tác dụng trong việc làm liền vết loét dạ dày, vết loét tá tràng, làm giảm bệnh trào ngược dạ dày – thực quản.

Trong phác đồ điều trị bệnh viêm loét dạ dày tá tràng, việc sử dụng thuốc kháng thụ thể H2 phối hợp với kháng sinh để tiến hành điều trị loét dạ dày – tá tràng có H. pylori dương tính, nó khiến cho các vết loét liền nhanh và ngăn chặn được sự tái phát. Các trường hợp rối loạn tiêu hoá (đầy bụng, ợ nóng, khó tiêu, ợ chua, đau…) chưa chẩn đoán được nguyên nhân, có thể điều trị bằng kháng thụ thể H2 ở người trẻ, song cần phải thận trọng khi sử dụng ở người già vì có thể do ung thư dạ dày.

nhom-thuoc-khang-histamin-h2

Các loại thuốc trong nhóm thuốc kháng Histamin H2

Cimetidin

Loại thuốc này hấp thu nhanh, được hấp thu qua đường tiêu hóa. Đạt nồng độ cao trong huyết tương sau 1-2h; gắn với protein ở mức trung bình- 50%.

Cimetidine có sinh khả dụng qua đường uống từ 35-80%. Có thời gian bán thải từ khoảng 1,5-2 giờ. Nizatidin có sinh khả dụng qua đường uống khoảng 76-100%. Với thời gian bán thải từ 1- 1,6 giờ. Ranitidin và famotidine có thời gian bán thải khoảng 2-3 giờ và tăng khi bị bện nhân suy thận. Uống 200 mg cimetidin thì sẽ có tác dụng nâng pH và giảm đau trong vòng khoảng 1,5 giờ. Sử dụng liều 400 mg trước khi đi ngủ thì nó sẽ giúp giữ được độ pH của dạ dày > 3,5 suốt cả đêm. Với liều 1,0g/ 24 giờ, tỷ lệ lên sẹo là 60% sau 4 tuần và lên đến 80% sau 8 tuần.

– Liều dùng để điều trị viêm loát dạ dày – tá tràng ở người lớn: Uống mỗi lần 400 mg, uống ngày 2 lần (vào bữa ăn sáng và trước khi đi ngủ) hoặc là uống một liều duy nhất 800 mg trước khi đi ngủ. Thời gian sử dụng ít nhất là 4 tuần đối với loét tá tràng và 6 tuần đối với loét dạ dày.

– Liều duy trì: 400 mg trước khi đi ngủ, để giúp nâng pH >3,5 suốt 12h.

– Trong trường hợp bị loét nặng hoặc nôn nhiều, việc tiêm bắp hoặc tĩnh mạch chậm (ít nhất trong 5 phút) mỗi lần 200 mg, mỗi lần sử dụng cách nhau 4- 6 giờ một lần( 4-8 ống/ngày). 7 ngày sau đó chuyển sang dạng uống. Giảm liều ở những người suy thận.

– Liều dùng ở trẻ em: Đối với trẻ trên 1 tuổi mỗi ngày uống 25 – 30 mg/ kg, và chia làm nhiều lần trong ngày. Trẻ dưới 1 tuổi thì mỗi ngày uống 20 mg/ kg, chia làm nhiều lần trong ngày.

Vì Cimetidin gây nhiều tác dụng không mong muốn, có nhiều sự tuong tác thuốc hơn so với các loại thuốc kháng histamin H2 khác nên ít dùng. Do đó, trong trường hợp cần phối hợp nhiều thuốc, không nên chọn cimetidin.

nhom-thuoc-khang-histamin-h2

Ranitidin

Có tác dụng mạnh hơn so với Cimetidin 4- 10 lần, song lại ít gây tác dụng không mong muốn và ít tương tác thuốc hơn cimetidin.

– Liều dùng: Uống mỗi lần 150mg, ngày 2 lần (vào buổi sáng và buổi tối) hoặc 300 mg vào buổi tối trong vòng khoảng 4- 8 tuần. Liều duy trì: 150 mg vào buổi tối.

– Tiêm bắp hoặc tĩnh mạch chậm (ít nhất trong khoảng 2 phút, pha loãng 50 mg trong20mL): Mỗi lần 50 mg, sử dụng cách 6- 8 giờ/ lần.

Famotidin

Có tác dụng mạnh hơn so với cimetidin 30 lần.

– Liều dùng: Uống mỗi ngày 40 mg trước khi đi ngủ trong vòng khoảng 4 – 8 tuần. Liều duy trì: 20 mg trước khi đi ngủ.

– Tiến hành tiêm tĩnh mạch chậm hoặc truyền tĩnh mạch (pha trong natri clorid 0,9%) mỗi lần khoảng 20 mg, cách 12 giờ một lần cho tới khi dùng được đường uống thì dừng.

Nizatidin

Tác dụng và liều lượng của nizatidin cũng tương tự ranitidin, song ít tác dụng không mong muốn hơn các loại thuốc kháng histamin H2 khác nên ưa dùng hơn.

Có khả năng làm giảm tiết acid dịch vị tăng dần: cimetidin( 50%)< ranitidin(70%)- famotidin(94%).

Bác Sĩ Nhỏ

Được đóng lại.