Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Những lưu ý để trẻ không nhờn thuốc kháng sinh

Các mẹ thường sử dụng thuốc kháng sinh cho trẻ, nhưng nếu sử dụng nhiều gây nhờn thuốc, bệnh không khỏi. Cùng Bác Sĩ Nhỏ tham khảo những lưu ý để trẻ không nhờn thuốc kháng sinh.

Không lạm dụng kháng sinh

Khi không cần thiết thì cha mẹ không nên sử dụng kháng sinh cho trẻ, kể cả những bé đã quen sử dụng trước đây. Các bệnh phổ biến không cần kháng sinh như: Cảm lạnh, sốt siêu vi, cảm cúm, viêm nhiễm đường hô hấp trên. Thậm chí trẻ viêm phế quản, viêm tai – mũi – họng mức độ nhẹ, trẻ vẫn có thể ăn uống bình thường và vui chơi, không có dấu hiệu trở nặng thì cũng không nên vội vàng dùng. Mà, phụ huynh nên chăm sóc tích cực, hạ sốt bằng chườm mát, giảm ho hoặc loãng đờm bằng các liệu pháp thảo dược, tăng cường uống nước, cho trẻ ăn các chất lỏng giàu dinh dưỡng… Bệnh do virus thường khỏi sau 7-10 ngày.

5-luu-y-de-tre-khong-nhon-thuoc-khang-sinh

Dùng kháng sinh đúng cách

Nếu mắc bệnh do vi khuẩn thì trẻ cần phải sử dụng đúng loại kháng sinh, đúng liều dùng theo thời gian của bác sĩ. Trẻ em không phải là người lớn thu nhỏ, chính vì thế mà phụ huynh không được tự ý giảm liều thuốc của người lớn cho bé. Tùy thuộc vào mức độ nhiễm trùng và chủng vi khuẩn, bác sĩ sẽ chỉ định loại kháng sinh thích hợp. Cha mẹ không nên tự ý đổi thuốc nếu bệnh chưa thấy đỡ, hoặc tự ý dừng khi triệu chứng đã giảm.

Không tự ý mua kháng sinh

Cha mẹ cần phải từ bỏ tâm lý sử dụng các loại kháng sinh liều cao, loại mạnh thì trẻ mới mau khỏi bệnh và dứt điểm. Khi đi khám, cần tránh yêu cầu bác sĩ kê đơn kháng sinh; đặc biệt không được tự ý mua kháng sinh tại quầy thuốc mà chưa được chỉ định. Điều này vừa làm trẻ nhanh nhờn thuốc lại vừa tăng nguy cơ các tác dụng phụ như loạn khuẩn đường ruột, miễn dịch yếu…

5-luu-y-de-tre-khong-nhon-thuoc-khang-sinh

Tăng cường miễn dịch cho trẻ

Hệ miễn dịch của trẻ sẽ khỏe mạnh nếu như chúng được bổ sung dinh dưỡng cân bằng và đầy đủ; vận động ít nhất 30 phút mỗi ngày ở nơi có điều kiện không khí trong lành; ngủ đúng giờ, đủ giấc. Trước mỗi đợt thay đổi thời tiết hoặc sau ốm, thì cha mẹ hoàn toàn có thể bổ sung cho trẻ thêm các chất tăng cường miễn dịch (vitamin, kẽm, betaglucan…) để trẻ bớt ốm vặt hoặc tái nhiễm bệnh lần sau.

Phòng bệnh nhiễm khuẩn lây lan

Hình thành thói quen rửa tay trước khi, sau khi đi học về hoặc trở về từ các khu vui chơi cho trẻ sẽ giúp trẻ phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm, hạn chế dùng kháng sinh. Thực hiện tiêm chủng đầy đủ cũng là cách hiệu quả để tránh các bệnh dịch nguy hiểm.

Bác Sĩ Nhỏ

Được đóng lại.