Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Những lưu ý khi dùng thuốc chống kết tập tiểu cầu

Thuốc chống kết tập tiểu cầu có nhiều các tác dụng phụ. Vì thế với những lưu ý khi dùng thuốc chống kết tập tiểu cầu mà chúng tôi chia sẻ sau đây bạn có thể tham khảo thêm.

Thuốc điều trị luôn được xem là con dao hai lưỡi, khi sử dụng đúng cách bạn sẽ phát huy được tối đa tác dụng điều trị. Tuy nhiên chỉ một sai sót nhỏ cũng có thể khiến cho bạn gặp phải những rủi ro không mong muốn. Do đó, những lưu ý trong dùng thuốc là điều vô cùng quan trọng.

Cách dùng và hàm lượng dùng trong mỗi trường hợp

Ở nhóm thuốc chống kết tập tiểu cầu, tất cả các loại thuốc đều nên uống sau khi đã ăn no. Ngoài ra, để tránh kết hợp với các nhóm thuốc khác cũng có tác dụng chống đông như coumarin, heparin, .. vì điều này sẽ làm tăng chảy máu gây nguy hiểm tới tính mạng của người bệnh.

Trong quá trình sử dụng, cần phải chú ý đến liều lượng sử dụng và dạng phối hợp. Khuyến cáo mới nhất trong nhồi máu cơ tim và cơn đau thắt ngực không ổn định là sử dụng Aspirin liều đầu tiên 300 – 500mg tiêm tĩnh mạch hoặc nhai viên thuốc. Sau đó thì duy trì liều hàng ngày từ 75 – 162mg, dùng kéo dài nếu như không có chống chỉ định.

Các loại và dạng thuốc chống kết tập tiểu cầu

Mặc dù đã có nhiều loại thuốc chống đông, nhưng Aspirin, Clopidogrel vẫn được ưu tiên sử dụng, bởi vì Aspirin chi phí rẻ và dễ hấp thu còn Clopidogrel lại ít gây tác dụng không mong muốn.

Hiện nay, có một dạng Aspirin được bào chế chỉ hấp thu trong ruột (aspirin pH8) giúp tránh được tổn thương dạ dày sau khi uống và thích hợp cho bệnh nhân có bệnh ở dạ dày tá tràng.

Trong một số các trường hợp Aspirin không đủ để chống huyết khối, vì thế cần phải phối hợp với các loại thuốc kháng tiểu cầu khác để tăng tác dụng điều trị thì được gọi là thuốc kháng tiểu cầu kép.

Trong đó, phối hợp giữa Aspirin và Clopidogrel là được sử dụng nhiều nhất. Nhiều các nghiên cứu cho thấy phối hợp này giúp làm giảm đáng kể tỷ lệ tử vong và tai biến tim mạch trong các trường hợp sau đặt stent, bắc cầu mạch vành, đau thắt ngực không ổn định.

Bác Sĩ Nhỏ

Được đóng lại.