Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Những lưu ý khi dùng thuốc kháng histamin chống dị ứng

Khi bị dị ứng, người bệnh sẽ được chỉ định sử dụng thuốc kháng histamin. Những lưu ý khi dùng thuốc kháng sinh histamin chống dị ứng người bệnh cần biết để tránh các tác dụng phụ. 

Tình trạng dị ứng thường xuyên xảy ra

Khi mà thời tiết chuyển mùa sang thu, với điều kiện khí hậu nóng lạnh thất thường khiến cho căn bệnh dị ứng của nhiều người phát triển.

Thời tiết chuyển sang thu, khí hậu nóng lạnh thất thường là điều kiện thuận lợi nhất cho chứng bệnh dị ứng phát triển. Khi bị dị ứng, thì người bệnh sẽ được chỉ định dùng các thuốc kháng histamin. Để cho việc sử dụng thuốc kháng histamin thực sự hiệu quả và tránh các tác dụng phụ, người bệnh cần biết những lưu ý khi dùng thuốc.

luu-y-khi-dung-thuoc-khang-histamin-dieu-tri-di-ung

Lưu ý khi dùng thuốc kháng histamin chống dị ứng

Các loại thuốc kháng histamin là những loại thuốc có tác dụng tốt trong các phản ứng dị ứng cấp tính, với các triệu chứng như là: nổi ban đỏ, sổ mũi, viêm mô liên kết, viêm mao mạch dị ứng, viêm da…

Nhưng, bạn nên nhớ rằng thuốc kháng histamin chỉ giúp điều trị triệu chứng dị ứng chứ không điều trị được nguyên nhân, vì thế mà nó không giúp cho bệnh có thể trị được hoàn toàn. Chính vì thế, điều quan trọng đó là phải tìm ra và loại trừ được các loại tác nhân gây dị ứng (thay đổi thời tiết, thuốc, khói bụi, mỹ phẩm, thức ăn…) mới có thể trị được căn nguyên bệnh. Việc sử dụng thuốc điều trị dị ứng do đó cũng phải kiên trì, phải dùng nhiều đợt mới hạn chế được tái phát.

Trong trường hợp dị ứng nặng (như sốc phản vệ), histamin giải phóng ồ ạt, lúc này một mình loại thuốc kháng histamin không thể giải quyết được mà cần phải phối hợp thêm với các biện pháp hồi sức cấp cứu, thuốc trợ tim mạch (adrenalin), kèm thở ôxy để hỗ trợ hô hấp…

Một số các loại thuốc kháng histamin H1 thế hệ 1 (clorpheniramin maleat…) thường được sử dụng trong các loại chế phẩm trị cảm cúm, sổ mũi, ho, nhưng chúng có tác dụng phụ là ức chế thần kinh trung ương, do vậy không nên sử dụng khi đang lái tàu xe, khi đang làm việc trên cao, công việc cần sự tỉnh táo.

Đặc biệt tuyệt đối không uống rượu khi dùng thuốc. Vì tác dụng gây buồn ngủ của loại thuốc kháng histamin có thể dùng ở trong trường hợp mất ngủ. Đặc biệt lưu ý loại thuốc kháng histamin H1 chỉ nên sử dụng trong một thời gian ngắn, khi các triệu chứng dị ứng đã giảm thì bạn nên ngừng thuốc, không nên dùng thuốc kéo dài, tránh tình trạng lệ thuộc thuốc. Đặc biệt không được dùng kéo dài cho trẻ vì có thể gây mệt mỏi, ảnh hưởng đến phát triển trí tuệ.

luu-y-khi-dung-thuoc-khang-histamin-dieu-tri-di-ung

Trong thời kỳ mang thai, thì nhiều các chị em phụ nữ sẽ có tình trạng viêm mũi dị ứng, hen phế quản, mày đay hay là bị chàm nặng lên, vì thế cần phải sử dụng loại thuốc chống dị ứng. Tuy nhiên việc sử dụng thuốc chống dị ứng như thế nào thì phải tuyệt đối tuân thủ chỉ định của thầy thuốc, bạn chỉ nên sử dụng những thuốc có đầy đủ bằng chứng về độ an toàn.

Tất cả các loại thuốc kháng histamin H1 đều có nhiều tác dụng phụ vì thế phải dùng đúng quy định về liều lượng và thời gian dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Cần phải theo dõi phản ứng của thuốc khi sử dụng cho các đối tượng đặc biệt như là: trẻ em, cho con bú, phụ nữ có thai, người cao tuổi. Nhóm thuốc chống dị ứng này có nhiều biệt dược, được người sử dụng mua trước khi đi du lịch (như say tàu xe hoặc dị ứng với thức ăn, thời tiết, cảm sốt…). Chú ý, phải để xa tầm tay của trẻ em, nếu như không dùng hết vỉ thuốc thì loại bỏ. Không tự ý sử dụng thuốc nếu không thật cần thiết.

Bác Sĩ Nhỏ

Được đóng lại.