Cộng đồng Bác Sĩ Đa Khoa tư vấn sức khỏe và sắc đẹp

Những trường hợp cần thận trọng khi sử dụng thuốc Streptomycin

Loading...

Thuốc Streptomycin là loại thuốc chống chỉ định với những trường hợp mẫn cảm với bất cứ thành phần nào của thuốc, ngoài ra bệnh nhân nhược cơ cũng không được sử dụng thuốc.

* Streptomycin Là Gì? Tác Dụng Của Nhóm Thuốc Streptomycin

* Tác Dụng Điều Trị Bệnh Lao Của Nhóm Thuốc Ethambutol

Trường hợp thận trọng khi sử dụng thuốc

+ Thời kỳ đầu của thai kỳ: Nên cẩn trọng kiểm tra thính lực bằng cách kích thích nóng lạnh ở tai trước khi điều trị Streptomycin dài ngày. Trong trường hợp bệnh nhân có những biểu hiện như ù tai, điếc tai… cần kết thúc điều trị và kiểm tra thính lực ngay.

Phụ nữ ở tuần thứ 2, thứu 3 của thai kì dễ mẫn cảm với Streptomycin biểu hiện qua da.

+ Thời kì phụ nữ mang thai: Ở phụ nữ mang thai, Streptomycin có thể gây tổn thương bào thai. Thuốc Streptomycin đi qua nhau thai rất nhanh đi vào nước ối, hấp thụ vào cơ thể của thai nhi. Có những trường hợp đã ghi nhận, mẹ điều trị lao bằng Streptomycin, con sẽ có độc tính và trẻ , sơ sinh bị điếc, ngoài tổn thương dây thần kinh số 8, còn có thể mắc những dị tật bẩm sinh khác.

+ Thời kì cho con bú: Mặc dù chỉ với lượng nhỏ, Streptomycin cũng đi qua sữa mẹ. Tuy nhiên, thuốc không hấp thu qua đường tiêu hóa nên không có vấn đề ở trẻ đang bú được thông báo.

+ Người mắc bệnh suy thận muốn dùng Streptomycin phải hết sức thận trọng, đặc biệt với người tăng ure huyết mạnh, bởi chỉ cần dùng 1 liều cũng có thể gây độc hại ảnh hưởng đến tai. Sử dụng dài ngày sẽ ngăn ngừa kích ứng thận, kiềm hóa nước tiểu.

+ Riêng trẻ em là đối tượng không được dùng thuốc Streptomycin vượt quá so với liều được bác sĩ khuyến cáo bởi có thể gây ức chế thần kinh trung ương.

+ Trường hợp bệnh nhân muốn dùng Streptomycin để điều trị u hạch nhưng nếu đang mắc bệnh giang mai hoặc nghi ngờ mắc giang mai phải thực hiện các xét nghiệm trước khi điều trị, hàng tháng kiểm tra huyết thanh ít nhất 1 lần.

Liều dùng của thuốc Streptomycin

Liều dùng thuốc cho người lớn:

Bệnh nhân tiếm bắp với 15mg/ kg/ ngày và không được vượt quá 1g thuốc. Trong trường hợp dùng Streptomycin chung với các thuốc khác, sẽ tiêm bắp 1 – 2 g/ ngày và chia thành những liều tim khác nhau cách nhau tối thiểu 6 giờ đồng hồ đặc biệt với những bệnh nhiễm trùng ở mức độ nghiêm trọng.

Liều dùng thuốc cho trẻ em:

Trẻ em cũng dùng Streptomycin để tiêm bắp với liều lượng 20 – 40 mg/ kg và liều lượng không được vượt quá 1g/ ngày. Nếu tiêm theo tuần từ 2 – 3 lần sẽ dùng 25 – 30 mg/ kg và 1 lần không vượt quá 1,5g thuốc.

Bác Sĩ Nhỏ

Loading...

Được đóng lại.